0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Văn phòng luật sư Dragon tư vấn trực tuyến thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng tại Hải Phòng

Thưa Văn phòng luật sư cho mình hỏi một vấn đề liên quan đến tạm trú, tạm vắng với ạ

Chuyện là vợ chồng mình đăng kí hộ khẩu ở một xã, nhưng làm việc học tập sinh hoạt thường xuyên ở một xã khác trong cùng một huyện thủy nguyên, thành phố Hải Phòng.

Như thế tôi hỏi Văn phòng luật sư Dragon có phải làm thủ tục tạm trú tạm vắng không ạ. Vẫn đi lại thường xuyên giữa 2 xã thưa Luật sư.

Rất mong qua tâm thư Luật sư tư vấn pháp luật về thủ tục tạm vắng, tạm trú giúp tôi.

Văn phòng luật sư Dragon tại Hải Phòng gửi lời chào trân trọng tới Quý khách hàng!

Phúc đáp yêu cầu tư vấn pháp luật miễn phí của anh/chị, đề nghị cho ý kiến về một số nội dung pháp lý liên quan đến việc: đăng ký tạm trú và khai báo tạm vắng tại Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Văn phòng luật sư Dragon tại Hải Phòng có ý kiến như sau: Khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú quy định về “Nơi thường trú; Nơi tạm trú” được hiểu: “Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú”.

Theo khoản 2 Điều 30 Luật Cư trú quy định về “Đăng ký tạm trú” như sau: “Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn”. Như vậy, trong vòng 30 ngày kể từ ngày bạn đến sinh sống, học tập và làm việc tại xã (ngoài xã bạn đã đăng ký thường trú) thì bạn phải đăng ký tạm trú tại Công an xã thuộc huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Khi đến đăng ký tạm trú, bạn phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản. Trường hợp bạn vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú sẽ bị xử phạt theo khoản 1, Điều 8, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình là: “Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;”. 2 Theo quy định tại Điều 32 Luật Cư trú thì bạn không thuộc đối tượng phải khai báo tạm vắng.

Trên đây là một số ý kiến pháp lý của Văn phòng Luật sư Dragon về những nội dung mà anh/chị đã đề nghị tư vấn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ với Luật sư Hải Phòng theo địa chỉ dưới đây.

Công ty văn phòng Luật sư Dragon!

Tổng đài tư vấn Luật sư uy tín tại Hải Phòng – 1900 599 979

Văn phòng luật sư Hải Phòng: Phòng 6, Tầng 4, Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C, đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng.

Email: dragonlawfirm@gmail.com.