0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

văn phòng luật sư Dragon tư vấn điều kiện thủ tục nhận nuôi con nuôi

Văn phòng luật sư Dragon xin gửi lời cảm ơn tới Quý khách hàng tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật sư Hà Nội chúng tôi.

BẢN TƯ VẤN PHÁP LÝ VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DRAGON

          Văn phòng luật sư Dragon xin gửi lời cảm ơn tới Quý khách hàng tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật sư Hà Nội chúng tôi.

Nội dung tư vấn pháp luật về thủ tục nuôi con nuôi của Quý khách như sau:

  1. Nội dung tư vấn pháp luật nuôi con nuôi:

Kính gửi văn phòng luật sư Dragon, vợ chồng tôi đã kết hôn và lập gia đình từ 2014, đến nay vợ chồng tôi đã có 2 cháu 1 trai 1 gái sinh đôi 2017. Tôi có nguyên vọng cho 2 cháu được làm con nuôi của cô Lê Thị Minh Châu là mẹ nuôi, vợ chồng chị đã thống nhất việc cho cô Châu làm mẹ nuôi. Về tình trạng hồ sơ của mẹ nuôi: hộ khẩu ở thành phố Hồ Chí Minh, không có nhà, ở độc thân, không có công việc ổn định, hiện đang ở thuê nhà ở Hà Nội, nhưng đủ điều kiện để chứng minh tài chính ở tài khoản.

Yêu cầu văn phòng luật sư Dragon tư vấn: Thủ tục và điều kiện cần những gì theo quy định của pháp luật?  Chi phí thuê luật sư như thế nào?

  1. Căn cứ pháp lý:

Luật nuôi con nuôi 2010

   – Nghị định 19/2011/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

Đối với yêu cầu của Quý khách, văn phòng luật sư Dragon đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, người đáp ứng đủ điều kiện sau đối với người nhận nuôi con nuôi thì được nhận con nuôi. Quy định tại Điều 14 Luật nuôi con nuôi như sau:

“Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi theo khoản 1 có viện dẫn: Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây: a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; d) Có tư cách đạo đức tốt.

 Và khoản 2 có nêu: Những người sau đây không được nhận con nuôi: a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; c) Đang chấp hành hình phạt tù; d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Theo khoản 3 quy định: Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.”

Như vậy, để được nhận 2 con của chị làm con nuôi thì chị Nguyễn Thị Minh phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hơn con chị từ 20 tuổi trở lên, có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở để đảm bảo cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng con, có tư cách đạo đức tốt và không thuộc các trường hợp không được nhận con nuôi theo quy định pháp luật.

Căn cứ trên các thông tin chị đưa ra, thì do chị Nguyễn Thị Minh chưa có nhà, không có công việc ổn định thì việc được nhận con nuôi là khá khó.

Thứ hai, trong trường hợp được thông qua thì hồ sơ mà chị Nguyễn Thị Minh cần chuẩn bị gồm:

+ Đơn xin nhận con nuôi;

+ Bản sao Hộ chiếu,Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

+ Phiếu lý lịch tư pháp;

+ Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

+ Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp. Trừ trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi.

Thứ ba, chị Minh nộp hồ sơ của mình tại UBND cấp xã nơi chị Châu thường trú.

Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày UBND cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thứ tư, về chi phí thuê Luật sư tại Hà Nội làm thủ tục nhận con nuôi vợ chồng anh chị vui lòng tham khảo “ tại đây” . Chi phí thù lao thuê luật sư uy tín không bao gồm chi phí đi lại ngoại tỉnh, phí, lệ phí của Nhà nước.

Trên đây là ý kiến tư vấn của văn phòng luật sư Dragon dựa trên cơ sở những thông tin mà Quý khách cung cấp và quy định của pháp luật hiện hành.

Mọi thông tin, thắc mắc, Quý khách có thể đến trực tiếp văn phòng Công ty Luật TNHH Dragon hoặc điện thoại về tổng đài 1900.599.979 để được tư vấn pháp luật nuôi con nuôi tốt nhất.

Luật sư Nguyễn Minh Long

Trân trọng!