0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Chậm trễ làm giấy khai sinh cho con quá 3 tháng có bị lập biên bản xử phạt hành chính hay không?

Tôi sinh con đã được 3 tháng, do bận bịu chăm con và cũng vì lý do sức khỏe vì vậy không có thời gian đi khai sinh cho con của mình được.

          Câu hỏi gửi tới văn phòng luật sư Hải phòng:

Thưa luật sư, tôi hiện nay sinh sống ở thành phố Hải phòng. Tôi sinh con đã được 3 tháng, do bận bịu chăm con và cũng vì lý do sức khỏe vì vậy không có thời gian đi khai sinh cho con của mình được. Hôm qua tôi có ra ủy ban xã để làm khai sinh cho con thì được chị cán bộ tư pháp xã yêu cầu lập biên bản xử phạt vì khai sinh muộn. Tôi muốn hỏi luật sư việc làm đó của chị cán bộ tư pháp có đúng không? Cảm ơn luật sư.

Luật sư Hải Phòng tư vấn:

Căn cứ khoản 1 điều 15 Luật hộ tịch 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh như sau:

“Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em”.

Như vậy, việc chị sinh cháu đã được 3 tháng mà chưa đăng ký khai sinh cho cháu là quá thời hạn quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định tại điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã đối với trường hợp đăng ký khai sinh muộn như sau: “Phạt cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định”.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các trường hợp đi đăng ký khai sinh muộn sẽ chỉ bị phạt cảnh cáo chứ không bị phạt tiền.

Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản như sau:

Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ”.

Do đó, đối với trường hợp này của chị, việc cán bộ tư pháp lập biên bản xử phạt hành chính đối là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là bản tư vấn sơ bộ của Văn phòng luật sư Dragon tại Hải Phòng chúng tôi. Trong trường hợp cần tư vấn chi tiết và cụ thể, vui lòng liên hệ địa chỉ:

—————————————–

Công ty Luật TNHH Dragon

Đại diện: Luật sư Nguyễn Minh Long

Hotline: 1900599979 / 098.301.9109

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Văn phòng Luật sư Dragon hân hạnh được mang đến cho Quý khách hàng những dịch vụ pháp lý tốt nhất.