0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Bản lĩnh Luật sư bào chữa với dấu ấn tranh tụng hình sự tại thành phố Thái Nguyên

DẤU ẤN TRANH TỤNG CỦA LUẬT SƯ BÀO CHỮA TRONG VỤ ÁN HÌNH SỰ TẠI THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN

DẤU ẤN TRANH TỤNG BẢN LĨNH CỦA LUẬT SƯ BÀO CHỮA TRONG ĐẠI ÁN TẠI THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN

 luật sư bào chữa chuyên tranh tụng các vụ án hình sự, tham gia giải quyết các vụ án tại các cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền, dấu ấn để lại trong tôi (Luật sư) sâu sắc nhất khi tham gia bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho thân chủ của mình đó là anh Đỗ Văn Thưởng và Nông Văn Nhân – người bị hại trong vụ án Đồng Văn Hiệp cùng các đồng phạm bị khởi tố về các tội danh: (1) cố ý gây thương tích – Điều 104;  (2) cố ý làm hư hỏng tài sản – Điều 143; (3) gây rối trật tự công cộng – Điều 245  BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Về nội dung vụ án như sau: Do mâu thuẫn tranh chấp thị trường mua bán cát giữa Đồng Văn Hiệp và anh Đỗ Văn Thưởng (trú tại thôn làng Đèn, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) Khoảng 10 giờ 00 phút ngày 25/4/2016 Đồng Văn Hiệp, Hoàng Văn Thuần, Hoàng Văn Khải, Phạm Minh Đức, Phạm Quốc Hương, Hà Đình Toản, Đào Hồng Quân, Lương Văn Thăng, Bùi Tiến Thành, Vũ Văn Tiệp, Đăng Văn Tùng, Ngô Trí Cường cầm dao phay típ nước, súng bắn đạn ghém đi trên 02 xe ô tô và nhiều xe mô tô đến xưởng kinh doanh  mua bán cát xây dựng của anh Đỗ Văn Thưởng (ở Đồng Chăn, Lâu Thượng, Võ Nhai, Thái Nguyên), Việc ném gạch đá, chậu nhựa trồng rau và các cây cảnh diễn ra khoảng 02 đến 03 phút thì có một tiếng súng nổ, sau tiếng súng nổ Hiệp và đồng bọn bỏ chạy. Hậu quả gia đình anh Thưởng bị hư hỏng một số tài sản như: 01 xe ô tô, 01 xe mô tô, 01 tủ lạnh..anh Nông Văn Nhân (trú tại bản pẹt, phường Xuất Hóa, tp Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn), bị thương ở cẳng tay trái và mạn sườn trái. Sau đó, Đồng Văn Hiệp bỏ trốn, bị bắt trở lại.

Sau khi vụ án xảy ra, gia đình anh Thưởng đã mời thuê luật sư bào chữa thuộc Công ty Luật Dragon, đoàn Luật sư Tp.Hà Nội tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho mình. Theo đó, Luật sư đã nhanh chóng làm các thủ tục pháp lý bảo vệ cho thân chủ tại các cơ quan tố tụng có thẩm quyền. Đồng thời, trao đổi với gia đình anh Thưởng và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để nắm bắt thông tin vụ án, đề ra kế hoạch, phương án giải quyết.

Nhận thấy đây là vụ án có nhiều đồng phạm và có dấu hiệu tổ chức, trong khi VKS, Tòa án huyện Võ Nhai chỉ truy tố, xét xử các bị cáo theo khoản 1 Điều 143 BLHS năm 2009. Luật sư đã soạn thảo các “Đơn kếu cứu khẩn cấp” cho người bị hại và “Bản kiến nghị luật sư” gửi đến các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương và tỉnh Thái Nguyên đề nghị xử lý các bị can theo điểm a, điểm c khoản 2 Điều 143 BLHS  về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và khởi tố thêm tội danh “Tàng chữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” theo Điều 230 BLHS đối với Đồng Văn Hiệp và Dũng (Dậu). Đây chính là lý do mà sau khi xử sơ thẩm tuyên các bị cáo với mức án rất thấp, anh Thưởng là người bị hại đã kháng cáo toàn bộ nội dung vụ án. Do đó, TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử vào ngày 27/4/2017 ra bản án phúc thẩm số 53/2017/HSPT hủy bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại từ đầu vì bỏ lọt tội phạm đối với Bùi Anh Dũng tức Dũng (Dậu), sinh năm 1985; trú tại xóm Phố, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Tiếp theo, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên điều tra lại, VKSND huyện Võ Nhai ra bản Cáo trạng số 22/KSĐT-TA ngày27/07/2017.

Nhận thấy bản cáo trạng mới áp dụng và viện dẫn các văn bản pháp luật không đúng, luật sư tiếp tục có những kiến nghị về những nội dung sai phạm trên đến các cơ quan có thẩm quyền.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm trở lại vào ngày 25-26/10/2017 tại TAND huyện Võ Nhai qua hai ngày xét xử rất căng thẳng. Các bị cáo vẫn giữ nguyên thái độ khai báo không thành khẩn và phản cung so với những gì đã khai báo tại phiên tòa phúc thẩm ở TAND tỉnh Thái Nguyên đã xử vào ngày 27/4/2017, mục đích là bao che cho hành vi của Bùi Anh Dũng tức Dũng (Dậu). Hơn thế, các bị cáo còn tỏ ra thái độ coi thường pháp luật.

Tuy nhiên, đến phiên tòa ngày 26/10/2017, một số bị cáo đã có sự chuyển biến tích cực về mặt nhận thức, đã xin lỗi công khai anh Đỗ Văn Thưởng tại Tòa. Đồng Văn Hiệp với vai trò chính là người chủ mưu, khởi xướng khi được nói lời cuối cùng bật khóc tại Tòa, xin lỗi gia đình anh Thưởng về hành vi sai phạm của mình, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Sau khi phiên tòa kết thúc phần tranh luận, tạm dừng một ngày để HĐXX chuyển sang phần nghị án, bố đẻ và vợ của Đồng Văn Hiệp đến nhà xin lỗi cả hai bên gia đình anh Thưởng (có mặt bố mẹ đẻ, và bố mẹ anh Thưởng). Rất mong nhận được sự cảm thông và mong muốn anh Thưởng viết đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Hiệp. Qua trao đổi thông nhất với gia đình bị hại, luật sư đã trực tiếp viết đơn cho anh Thưởng đề nghị TAND huyện Võ Nhai xem xét giảm hình phạt cho Đồng Văn Hiệp. Đây cũng là cơ sở Hiệp và các đồng phạm trong vụ án sau này hòa giải được với nhau, cùng nhau làm ăn yên ổn trên mảnh đất Võ Nhai – Thái Nguyên. Điều này thể hiện tính nhân văn, tình người, sự thiện trí, khoan dung với những người biết nhận ra sai lầm, hướng thiện của các bị cáo trong vụ án không những của gia đình anh  Đỗ Văn Thưởng mà cũng là sự tư vấn giải quyết hợp lý về đường lối xử lý vụ án của luật sư bào chữa.

Bên cạnh đó, vụ án còn là sự thành công về tư duy pháp luật, định hướng giải quyết án trong hành trình bảo vệ công lý. Bởi lẽ, trong các vụ án tranh tụng hiện nay bao gồm về kinh tế, dân sự, hành chính, lao động, đất đai, hôn nhân…thì án hình sự đòi hỏi ở người luật sư giỏi tranh tụng phải hội tụ những điều kiện cần và đủ đó là: có bản lĩnh, kinh nghiệm, kỹ năng, đạo đức và cả máu nghề nghiệp, phải biết chấp nhận vượt qua những khó khăn, thử thách áp lực, có lúc đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của mình.

Trong vụ án này, các bị cáo toàn là dân xã hội, xăm trổ đầy mình nên khi ra tòa, họ tỏ thái độ ngông nghênh, thách thức gia đình bị hại và luật sư bào chữa. Thế nhưng, dù đối mặt với hàng chục bị cáo là dân xã hội, chưa kể số đàn em của bị cáo Hiệp ngồi chật cứng phòng xử án, luật sư bào chữa tự tin, bình tĩnh đứng giữa công đường trình bày các căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho thân chủ mình.

Về những khó khăn, áp lực khi được Văn phòng luật sư Dragon cử tôi và các luật sư đồng nghiệp khi tham gia vụ án ấn tượng trở thành những kỷ niệm không quên đó là “Sau nhiều lần xe của luật sư lên Thái Nguyên làm việc bỗng dưng bị xịt lốp, tôi cũng đoán được thủ phạm là ai”. Chưa kể đàn em của bị cáo Hiệp kéo đến gây áp lực, trên xe của họ luôn có hung khí, cùng những ánh mắt không mấy thiện cảm về phía luật sư. Thế nhưng “máu nghề nghiệp” không cho phép luật sư chùn bước trước bất kỳ một thế lực nào. Trong đầu, tôi luôn tâm niệm phải “bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của mình một cách tốt nhất”.

Những ngày mà vụ án xảy ra, vì sợ bị trả thù, vợ anh Thưởng là chị Yến đang là giáo viên cũng phải xin nghỉ việc một thời gian, đưa các con về nhà ông bà ngoại sinh sống, bởi lo sợ bị đàn em của Hiệp ở bên ngoài trả thù. Việc làm ăn của anh Thưởng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhất là thời điểm gần đến ngày xét xử, đàn em của Đồng Văn Hiệp kéo đến gây áp lực rất đông. Các đối tượng này thường đi lại xung quanh khu vực gần nhà anh Thưởng, thậm chí còn thuê nhà ở đối diện nhà bị hại để “khủng bố tinh thần”. Chứng kiến cảnh vợ chồng, con cái anh Thưởng bỗng dưng chia cách, trong khi các bị cáo và đàn em của chúng lại có thái độ ngang ngược, coi thường pháp luật, luật sư càng quyết tâm theo vụ án tới cùng, trả lại công bằng cho người bị hại.

Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, luật sư đã nhìn ra được điểm mấu chốt và tâm lý của Bị cáo, khi Luật sư Công ty luật Dragon tiếp xúc với các Bị cáo là những thành phần cộm cán, Luật sư đã đưa ra những lý lẽ, tình và lý để các bị cáo có cái nhìn nể phục luật sư khi đưa ra những lập luận sắc bén mà chỉ có thể trong tâm của các bị cáo mới có thể cảm nhận và thấu hiểu.

Mặt khác, sự Thành công của luật sư trong giải quyết vụ án không chỉ thay đổi được nhận thức, thái độ của các bị cáo mà còn thay đổi cả quan điểm của VKSND huyện Võ Nhai khi thực hành quyền công tố tại Tòa về đánh giá tội phạm, áp dụng pháp luật. Nhưng hạnh phúc hơn cả chính là gia đình anh Thưởng được đoàn viên trong niềm vui, hạnh phúc. Điều đó, càng giúp luật sư thêm tin tưởng vào con đường bảo vệ công lý mà mình đã chọn.Điều đặc biệt hơn, là sự ứng xử, tình người giữa những con người với nhau. Tình cảm giữa luật sư với các thành viên gia đình anh Thưởng như người trong một nhà.

Trên đây là nội dung bài viết “Dấu ấn tranh tụng” của tôi là luật sư tham gia giải quyết vụ án hình sự ở Võ Nhai – Thái Nguyên đã để lại những kỷ niệm, tình cảm, sự thành công sâu sắc nhất trong các vụ án mà tôi đã, đang, sẽ thực hiện./.

 Văn phòng Luật sư Dragon tại Hà Nội, ngày 27/02/2019.

Người viết Luật sư Nguyễn Trung Tiệp chuyên bào chữa vụ án hình sự –  Tổng đài tư vấn pháp luật Hình sự 1900 599 979!

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ với Luật sư Hà Nội và Luật sư Hải Phòng theo địa chỉ dưới đây.

  1. Trụ sở chính văn phòng luật sư Dragon tại quận Cầu Giấy:  Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.
  2. VPĐD Văn phòng luật sư Dragon tại quận Long Biên: Số 24 Ngõ 29 Phố Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, Tp Hà Nội.
  3. Chi nhánh văn phòng luật sư Dragon tại Hải Phòng: Phòng 6 tầng 4 Tòa Nhà Khánh Hội, đường Lê Hồng Phong, quận Hồng Bàng, Tp Hải Phòng.

Văn phòng luật sư Dragon cung cấp biểu phí và thù lao luật sư tham khảo tại đây