0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Người cho vay cần phải tìm thuê văn phòng luật sư / công ty luật / luật sư để đòi nợ hợp pháp?

Thảm kịch từ nạn đòi nợ thuê biến tướng nhiều người chủ nợ rơi vào khủng hoảng tinh thần, người đòi nợ thuê bị vướng vào vòng lao lý?

luật sư bào chữa cho các bị can/ bị cáo hay bảo vệ cho người bị hại chứng kiến rất nhiều và thực trạng xảy ra đối với con nợ cùng quẫn đã phải tự tử vì vướng vào việc vay tiền qua app, các app truy bức đòi tiền liên tục nên con nợ chỉ tìm đến cái chết để giải thoát cho mình, người thì nhảy sông tự tử vì bị sức ép phải trả nợ, không những thế nhiều con nợ bị khủng bố bằng tin nhắn, điện thoại, dọa đánh, thậm chí bị khủng bố bằng sơn, các chất bẩn vào nhà vv.v.v. Việc làm này do không hiểu biết pháp luật, nhiều người đi đòi nợ thuê, do nể nang đi cùng và không kiềm chế, với sự hiểu biết đã vô tình vi phạm pháp luật, và các tội danh có thể điều chỉnh như: Tội gây rối trật tự công cộng hoặc các tội danh khác do pháp luật hình sự quy định.

Theo Luật sư chúng tôi cho rằng nhu cầu dịch vụ đòi nợ thuê là thật. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động vừa qua, nhiều doanh nghiệp đòi nợ thuê không tuân thủ điều kiện kinh doanh cũng như quy định pháp luật có liên quan làm phát sinh nhiều hệ quả tiêu cực như khủng bố bằng chất bẩn, phá hoại tài sản hoặc có hành vi đe dọa, trấn áp, khủng bố tinh thần gây hoang mang cho con nợ…Ranh giới của việc vi phạm pháp luật rất mong manh nếu các đơn vị, cá nhân, tổ chức đòi nợ thuê không hiểu pháp luật, có thể phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật.v.v. Và thực tế cũng đã xảy ra nhiều nhiều trường hợp rất thương tâm khi bị bắt, khởi tố, mới biết rằng mình bị vi phạm pháp luật. Và những người đi đòi nợ thuê nhận được bản án rất nặng vì khi áp dụng pháp luật có những tội danh như tội “ Cướp tài sản hay cưỡng đoạt tài sản, chế tài định khung hình phạt dựa trên số tiền mà các chủ nợ hay dịch vụ đòi nợ thuê đi đòi. Ví dụ : Tìm con nợ, đe dọa, đi nhiều người để gây sức ép, ép đánh, dùng vũ lực bắt con nợ ghi giấy nhận nợ số tiền thực tế hoặc số tiền nhiều hơn, dựa trên hành vi này cấu thành hình thức và giá trị của số tiền là mang tính định khung hình phạt, rất nhiều công dân không hiểu, chưa vi phạm pháp luật, đi theo bạn bè rủ rê lôi kéo nên bị vướng vào vòng lao lý, thậm chí kể cả những công ty dịch vụ đòi nợ thuê cử cán bộ hay thậm chí chủ nợ thuê những băng nhóm xã hội đen, mang tính chất chuyên nghiệp dẫn đến việc vi phạm pháp luật rất lớn.

Dịch vụ đòi nợ thuê bị “khai tử” – Cách nào để đòi được nợ?

Liên quan đến quy định này, Thạc sĩ. Luật sư Nguyễn Minh Long – Giám đốc Công ty Luật TNHH Dragon – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng đối với các quy định pháp luật:

Đối với nợ cá nhân:

  1. Đại diện chủ nợ để xác định các khoản nợ, các nội dung liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ của khách nợ; đôn đốc khách nợ trả nợ; thu nợ;
  2. Đại diện chủ nợ làm việc với tổ chức hoặc cá nhân có liên quan để thu nợ;
  3. Đại diện khách nợ để xác định các khoản nợ, biện pháp xử lý nợ với chủ nợ;
  4. Tư vấn pháp luật cho chủ nợ hoặc khách nợ về việc xác định nợ; biện pháp, quy trình, thủ tục xử lý nợ.”

Còn Luật Đầu tư (sửa đổi) mới chỉ quy định “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” là ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Luật chưa quy định rõ nội dung và phạm vi các hoạt động bị cấm. Các nội dung này còn cần phải có sự quy định chi tiết và cụ thể hơn tại các văn bản hướng dẫn (Nghị định hoặc Thông tư). Do đó, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê có thể lách luật bằng nhiều hình thức và quan trọng là những người soạn thảo, ban hành văn bản phải tiên lượng những vấn đề này để có những chế tài chặt chẽ. Hiện tại theo pháp luật quy định tại Điều 6 Nghị định số 104/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định nội dung hoạt động dịch vụ đòi nợ.

Đối với các khoản nợ Doanh nghiệp khi xảy ra tranh chấp:

Nhu cầu thực tế đối với loại hình dịch vụ đòi nợ này là không nhỏ. Có thể bị biến tướng lách luật bằng như: Mua lại các khoản nợ nhưng thực chất là để đòi nợ thuê cho bên bán nợ, hoặc thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lại lao động, để cung ứng lao động (mà thực chất là các nhân viên thực hiện việc đòi nợ) cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu, để thực hiện các công việc liên quan đến việc đòi nợ …

Vì vậy, để quản lý tốt thì Chính phủ và các bộ, các cơ quan nghiên cứu pháp luật liên quan cần phải nghiên cứu kỹ để ban hành các quy định hướng dẫn chi tiết và rõ ràng hơn, tạo ra những căn cứ pháp lý chặt chẽ và phù hợp với thực tiễn, cũng như phải có những chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm.

Trong những lúc này, khuyến nghị của Luật sư đối với các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp khi cho vay nợ, hay tranh chấp trong hợp đồng kinh tế, thương mại điều tốt nhất chúng ta phải làm theo đúng quy định của pháp luật, việc sử dụng dịch vụ đòi nợ thuê cũng chỉ là một cách thức/ biện pháp để thu hồi nợ và thực tế mang tính phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Về các quy phạm pháp luật hiện hành đã có đầy đủ các quy định pháp lý cần thiết, để các tổ chức và cá nhân có thể thu hồi nợ, cũng như bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi phát sinh các khoản công nợ trong các giao dịch dân sự, kinh doanh – thương mại…

Hãy tìm đến Dịch vụ luật sư sẽ hỗ trợ giải quyết tranh chấp liên quan đến công nợ.

Đây là quan hệ dân sự, chịu sự điều chỉnh của các bộ luật gồm: Bộ luật Dân sự, Luật Thương mại, Luật Các tổ chức tín dụng và các văn bản pháp quy có liên quan khác. Do đó, trong trường hợp phát sinh tranh chấp thì trước hết các bên có quyền tự giải quyết bằng cách thương lượng, hòa giải. Nếu các bên không thể tự thảo thuận được với nhau thì có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình theo đúng quy định pháp luật.

Trong trường hợp, vụ việc có dấu hiệu của tội phạm hình sự (lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hoặc các tội phạm khác) thì người bị hại, hoặc các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp có liên quan có quyền làm đơn trình báo, tố giác tội phạm đó đến Cơ quan Cảnh sát điều tra để được xem xét và giải quyết theo quy định của pháp luật hình sự Việt Nam.

Việc thu hồi nợ/công nợ thì không chỉ phát sinh từ các hoạt động vay nợ (tiền) thuần túy mà còn có thể xuất phát từ rất nhiều các giao dịch dân sự và kinh doanh – thương mại khác (mua bán hàng hóa, đầu tư, xây lắp…) dẫn đến xảy ra tranh chấp. Do đó, việc tìm thuê các công ty luật uy tín/ văn phòng luật sư uy tín có đội ngũ luật sư có kinh nghiệm tham gia tư vấn, hỗ trợ pháp lý từ đầu, ngay từ giai đoạn đàm phán, giao kết hợp đồng là điều rất hữu ích, nhất là đối với những hợp đồng có giá trị lớn. Qua đó các luật sư sẽ giúp cho các tổ chức và cá nhân có thể phòng ngừa, tránh được các tranh chấp hoặc hạn chế rủi ro pháp lý có thể phát sinh trong quá trình xảy ra tranh chấp.

Địa chỉ tin cậy khi thu hồi nợ cá nhân, tổ chức Doanh nghiệp

Văn phòng luật sư Dragon chuyên tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến online – 1900 599 979

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ với Luật sư Hà Nội theo địa chỉ dưới đây.

  1. Trụ sở chính văn phòng luật sư Dragon tại quận Cầu Giấy:  Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.
  2. VPĐD Văn phòng luật sư Dragon tại quận Long Biên: Số 24 Ngõ 29 Phố Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, Tp Hà Nội.
  3. Chi nhánh văn phòng luật sư Dragon tại Hải Phòng: Số 102 Lô 14, đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An, Tp Hải Phòng.

Văn phòng luật sư cung cấp biểu phí và thù lao luật sư tham khảo tại đây

Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long

Trân trọng!