0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Các nguyên tắc chính không được làm khi đi đòi nợ xấu cá nhân tổ chức Doanh nghiệp

Văn phòng luật sư Dragon tư vấn các nguyên tắc chính khi đi đòi nợ xấu không được phép làm và cần phải làm gì khi đòi nợ đúng theo quy định của pháp luật?

Văn phòng luật sư Dragon nếm trải nhiều vụ án thương tâm và đau lòng liên quan đến các công ty thu có dịch vụ hồi nợ, hay các băng nhóm đi đòi nợ theo kiểu bộc phát, thậm chí các cá nhân hay các tổ chức do không hiểu biết sâu sắc về các quy định của pháp luật thông thường, nên bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở các tội như Cố ý gây thương tích, bắt cóc người trái pháp luật, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản, cướp tài sản…Vấn nạn trên vô cùng nhức nhối làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự an toàn xã hội, gây hoang mang cho người dân.

Văn phòng luật sư Dragon đã cử nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo, hoặc bị hại ở những tình huống khác nhau, tất cả chỉ vì liên quan đến giao dịch nợ nần, mất khả năng thanh toán, hay con nợ trây ỳ không trả, thách thức dẫn đến việc chủ nợ đánh ép con nợ, hoặc ngược lại con nợ lừa các chủ nợ vào thế rồi uy hiếp và gây thương tích cho cả chủ nợ vậy bắt nguồn từ những hành vi vượt quá tầm kiểm soát và nhận thức dẫn đến việc sa vào vòng lao lý và vi phạm pháp luật.

Văn phòng luật sư Dragon đưa ra một số ý kiến để các cá nhân, tổ chức đi đòi nợ đúng quy định pháp luật cần thực hiện các điều kiện sau:

 1. Củng cố đầy đủ các giấy tờ vay nợ, xác nhận nợ, giấy khất nợ để đảm bảo tính pháp lý theo quy định của pháp luật
 2. Các cá nhân, tổ chức công ty đòi nợ thuê, phải có giấy tờ ủy quyền hợp pháp ( nếu là ủy quyền,)
 3. Việc đòi nợ dựa trên cơ sở đàm phán, thỏa thuận thương thảo, gửi văn bản đến con nợ hoặc chính quyền nơi con nợ cư trú để yêu cầu con nợ thực hiện nghĩa vụ trả nợ.
 4. Trong trường hợp thỏa thuận không được, khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền ( giao dịch dân sự)
 5. Con nợ bỏ trốn, vay tiền không đúng mục đích, làm đơn tố cáo ra cơ quan công an có thẩm quyền

Các nguyên tắc chính không được thực hiện hành vi đòi nợ trái pháp luật có dấu hiệu về tội cưỡng đoạt tài sản hoặc tội cướp tài sản và các tội danh khác được quy định của bộ luật hình sự năm 2015 gồm:

 • Không được có hành vi đe dọa, khủng bố tinh thần con nợ
 • Không được có hành vi bắt ép con nợ lên xe hoặc đến khu vực nào đó để thực hiện các hành vi như ép ký giấy vay nợ, nhận nợ, hoặc ký giấy hẹn trả nợ.
 • Không dùng vũ lực đánh, tát con nợ để yêu cầu con nợ trả tiền hoặc ép viết giấy tờ nhận nợ,
 • Không rủ dê lôi kéo kích động các mối quan hệ bạn bè, người thân trong việc đi đòi nợ
 • Không nên xông vào nhà con nợ, đập phá đồ đạc, siết đồ đạc tài sản để đảm bảo khoản vay nợ
 • Không bắt cóc người thân của con nợ uy hiếp tinh thần khống chế tinh thần để yêu cầu con nợ trả nợ.
 • Không được thực hiện việc đe dọa và lấy tài sản để khấu trừ khoản nợ ngoài ý muốn của con nợ.

Để giải quyết các bên tránh mâu thuẫn và xung đột về giải quyết nợ xấu, đối với chủ nợ cần phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật. Còn đối với con nợ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện nghiêm túc trả nợ, không được trây ì, gây khó khăn cho chủ nợ, lúc vay thì chạy ngược xuôi để mong người thân hay mối quan hệ cho vay, khi vay xong thì không thực hiện đúng cam kết.

Nhà nước cần vào cuộc đẩy mạnh các hệ thống ngân hàng nới lỏng các quy định về vay tín dụng cho người dân để họ có cơ hội trong làm ăn kinh tế, hay các giao dịch dân sự liên quan đến đời sống hàng ngày.

Về mặt pháp luật cần phải xử lý nghiêm điều chỉnh xử lý hình sự với người có hành vi vi phạm pháp luật như vay nặng lãi, đối với con nợ trây ì không trả nợ. Như vậy mới đủ tính răn đe, đảm bảo được ổn định trật tự xã hội, tuyên truyền phổ biến pháp luật rộng rãi tới người dân.

Dịch vụ thu hồi nợ xấu tham khảo thêm tại đường link văn phòng luật sư Dragon.

1. Thu hồi nợ là gì?

2. Luật sư tư vấn thu hồi nợ chuyên nghiệp

3. Ủy thác cho văn phòng luật sư thu hồi nợ cá nhân, tổ chức

4. Công ty luật tại Hà Nội tư vấn khoản nợ khó đòi

5. Đòi nợ thuê tại Hà Nội

6. Dịch vụ thu hồi công nợ tại Hà Nội

7. Thuê luật sư đòi nợ cách hiểu của khách hàng cá nhân, tổ chức

Ngoài việc tham gia dịch vụ thu hồi nợ xấu, liên quan đến cho vay nặng lãi có vi phạm pháp luật hình sự hay không tham khảo tại: https://www.vanphongluatsu.com.vn/doanh-nghiep-cho-vay-lai-suat-cao-co-bi-coi-la-vi-pham-phap-luat-hinh-su-hay-khong/

Bạn bình tĩnh cân nhắc, tìm thuê cho mình một Văn phòng Luật sư giỏi có kinh nghiệm, am hiểu pháp lý, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chính mình. Hạn chế giảm thiểu rủi ro, ngay từ giai đoạn tiền tố tụng, điều tra,truy tố, xét xử.

Chúc bạn thành công!

Văn phòng luật sư Dragon chuyên tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến online – 1900 599 979

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ với Luật sư Hà Nội theo địa chỉ dưới đây.

 1. Trụ sở chính văn phòng luật sư Dragon tại quận Cầu Giấy:  Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.
 2. VPĐD Văn phòng luật sư Dragon tại quận Long Biên: Số 24 Ngõ 29 Phố Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, Tp Hà Nội.
 3. Chi nhánh văn phòng luật sư Dragon tại Hải Phòng: Số 102 Lô 14, đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An, Tp Hải Phòng.

Văn phòng luật sư cung cấp biểu phí và thù lao luật sư tham khảo tại đây

Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long

Trân trọng!