0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư ‘mổ xẻ’ trách nhiệm của Honda Việt Nam

Văn phòng luật sư Dragon – Vụ việc chiếc xe Dream bỗng dưng phát nổ cướp đi sinh mạng của một sản phụ và khiến cháu bé 4 tuổi bị thương nặng đang gây xôn xao trong dư luận. Những trường hợp xe gắn máy bỗng dưng phát cháy hoặc nổ đã xảy ra nhiều, nhưng điều đáng nói trong sự việc này là chiếc Dream của nạn nhân Nguyễn Thị Quỳnh mới chỉ được sử dụng từ tháng 4/2011. Người nhà gia đình nạn nhân cho biết, đây là xe mua mới hoàn toàn. Chi tiết này khiến những người đang sử dụng xe gắn máy bắt đầu hoang mang, lo lắng.

Theo luật sư Bùi Quang Hưng, văn phòng luật sư Bùi Quang Hưng và Cộng sự, vụ việc nổ xe máy Dream khiến thai phụ tử vong và bé gái 4 tuổi bị thương nặng tại Bắc Ninh có thể do nhiều nguyên nhân, để biết được nguyên nhân cụ thể ra sao cần chờ kết luận của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân dẫn đến nổ xe là do lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất thì doanh nghiệp phải bồi thường toàn bộ thiệt hại về người, viện phí chữa bệnh, nuôi dưỡng đứa bé, bồi thường tỷ lệ thương tật…cho nạn nhân.

“Nếu lỗi do doanh nghiệp, dù không phải lỗi cố ý nhưng là sản phẩm do hãng tạo ra không an toàn cho người sử dụng thì doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Việc sử lý doanh nghiệp ra sao sẽ do các chế tài của cơ quan nhà nước như Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng, cơ quan đăng kiểm…xem xét”, ông Hưng nói.

Luật sư Hưng cho rằng tại Việt Nam, việc sử lý các doanh nghiệp gây hậu quả nghiêm trọng như tạo ra các sản phẩm không đảm bảo chất lượng dẫn đến chết người vẫn còn lỏng lẻo, chưa đủ sức dăn đe. “Hiện, Việt Nam chưa có bất cứ chế tài nào về vấn đề này. Tôi cho rằng nhà nước nên có các luật định cụ thể, nghiêm khắc để doanh nghiệp có trách nhiệm hơn”, ông Hưng trao đổi.

Tuy nhiên, theo luật sư Hưng, nếu doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm không an toàn cho người sử dụng thì hình phạt cao nhất là doanh nghiệp đó đã đánh mất uy tín, niềm tin với người tiêu dùng.

Trong chiều 2/12, theo thông cáo báo chí mới nhất, Honda Việt Nam cho rằng do chưa thể tiếp cận với chiếc xe máy bị nổ nên chưa có bất cứ thông tin, bình luận nào về vụ việc này.

Trao đổi với Đất Việt, anh Nguyễn Văn Dũng, một kỹ sư cơ khí có kinh nghiệm lâu năm trong chế tạo, lắp ráp xe gắn máy cho biết, các trường hợp cháy nổ xe máy do nhiều nguyên nhân. Có thể do chế xăng bị lỗi, ống dẫn xăng bị dò rỉ hoặc do bộ dây điện kém dễ dẫn đến chập cháy. Xe cháy nổ cũng liên quan nhiều đến hệ thống dây điện. Có thể dây điện bị chuột cắn hoặc chủ nhân độ xe như tăng đèn, thay chế, dây điện, rắc nối đấu lại không đảm bảo…

“Tuy nhiên, máy móc dùng nhiều cũng có thể bị hỏng hóc. Nếu người dùng không cẩn trọng trong việc sử dụng cũng có thể dẫn đến cháy nổ. Nên thường xuyên kiểm tra độ an toàn của phương tiện”, anh Dũng khuyến cáo.

Văn phòng luật sư Dragon Sài Gòn – Công ty luật Dragon Sài Gòn – Luật sư tư vấn