0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Tổng kiểm tra liên ngành của Công an giao thông đối với toàn bộ phương tiện tham gia giao thông liệu có đảm bảo?

Công ty Luật TNHH Dragon xin gửi lời chào trân trọng tới Quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH Dragon xin gửi lời chào trân trọng tới Quý khách hàng!

Phúc đáp câu hỏi của Quý báo liên quan đến đợt tổng kiểm tra liên ngành của Công an giao thông đối với toàn bộ phương tiện tham gia giao thông kể từ ngày 15/5/2020 đến ngày 14/6/2020. Việc tổng kiểm tra nêu trên có gây ách tắc giao thông, có đảm bảo hiệu quả không?…

Luật sư Nguyễn Minh Long – Công ty Luật TNHH Dragon (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) có quan điểm như sau:

Trong thời gian thực hiện tổng kiểm soát từ 15.5 đến 14.6.2020, CSGT các đơn vị, địa phương trên toàn quốc được dừng xe, thực hiện tổng kiểm soát tất cả các loại giấy tờ theo quy định như: giấy đăng ký xe, bằng lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới…Đồng thời, CSGT sẽ tập trung xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, tránh vượt, vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe thành đoàn.

Có thể thấy đây là đợt tổng kiểm tra liên ngành toàn diện, thể hiện sự quyết liệt, nghiêm túc của CSGT trên toàn quốc tron việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn giao thông, đặc biệt là việc phạt nặng nồng độ cồn của chủ phương tiện tham gia giao thông  đang được triển khai hiệu quả nhưng bị tạm ngừng vì phòng chống dịch bệnh trong thời gian vừa qua. Đợt kiểm tra toàn diện lần này sẽ giúp phát hiện nhiều lỗi vi phạm giao thông không thể hiện ra bên ngoài mà chỉ kiểm tra mới phát hiện ra được như: tài xế không có bằng lái xe, không có chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, mang theo vũ khí, chở vật liệu nổ hoặc hàng cấm… Từ đó giúp người dân nâng cao ý thức tuân thủ các quy định pháp luật về trật tự ATGT và các quy định về an ninh, trật tự an toàn xã hội khác; giúp ngăn chặn, xử lý có hiệu quả những hành vi vi phạm quy định pháp luật.

Tuy nhiên làm sao để công tác tổng kiểm tra toàn diện này mang lại hiệu quả cao nhất lại là một bài toán đối với những người có thẩm quyền. Thiết nghĩ nếu trong cùng một khoảng thời gian mà yêu cầu dừng kiểm tra nhiều loại phương tiện khác nhau cùng một lúc sẽ gây nên tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ, ảnh hưởng đến giao thông đi lại trên đoạn đường, đặc biệt là ở các thành phố lớn và trong những giờ cao điểm lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn có thể gây ùn tắc kéo dài. Chưa kể nếu số lượng phương tiện giao thông có dấu hiệu vi phạm lớn nhưng lực lượng CSGT chốt chặn mỏng thì dễ dàng bỏ qua những trường hợp vi phạm khác, như vậy thì hiệu quả của công tác tổng thanh kiểm cũng không cao.

Một trong những giải pháp thiết thực để đảm bảo, nâng cao hiệu quả công tác tổng kiểm tra là đầu tiên nên hướng tới việc kiểm soát trên các tuyến đường cao tốc và quốc lộ 1, còn đối với các tuyến đường khác thì lãnh đạo công an các địa phương cần căn cứ tình hình thực tế để có kế hoạch tổng kiểm soát hoặc kiểm soát theo các chuyên đề cho phù hợp. Sau đó là việc sử dụng máy móc kĩ thuật như camera ghi hình được cấp, được lắp đặt ở ngã 4 có cột đèn giao thông,… để ghi lại toàn bộ hoạt động trong ca trực của mình, nên áp dụng trường hợp phạt nguội trong trường hợp này để nâng cao hiệu quả xử phạt hành chính đối với trường hợp vi phạm.

Đặc biệt cần lưu ý không để xảy ra tình trạng lạm quyền tiêu cực, nhũng nhiễu người dân xảy ra gây bức xúc cho người dân. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, trang bị đầy đủ giấy tờ xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm, đăng kiểm,…và chấp hành tốt khi tham gia giao thông để giúp bản thân mình tiết kiệm thời gian trong đợt tổng kiểm tra liên ngành diễn ra từ ngày mai, trong trường hợp bị dừng xe kiểm tra giấy tờ. Mỗi người dân tự giác có ý thức chấp hành là giải pháp hiệu quả, thiết thực nhất.

==========================================================================

Công ty luật TNHH Dragon – Đoàn Luật sư Hà Nội

Giám đốc – Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long
Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp – Tư vấn luật đất đai – Tư vấn luật hôn nhân – Tư vấn luật hình sự – Luật sư tư vấn thu hồi nợ – Luật sư tư vấn pháp luật giao thông.
Luật sư bào chữa vụ án Hình sự – Luật sư bảo vệ trong các vụ án dân sự – Tranh tụng tại tòa
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy: Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Luật sư tại Hải Phòng: Phòng 6 tầng 4 tòa nhà Khánh Hội đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Hệ thống Website: www.vanphongluatsu.com.vn
Trân trọng!