0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Góc nhìn luật sư qua hình ảnh đại úy nhìn tài xế taxi vật lộn với tên cướp

Liên quan đến vụ đại uý công an đứng nhìn tài xế taxi vật lộn với tên cướp, công an Hà Nội kỷ luật cảnh cáo, điều chuyển công tác với đại uý này. Theo luật sư hình thức kỷ luật vậy có là nhẹ không, quan điểm của anh về vụ việc cảnh cáo cảnh sát này như thế nào?

Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long – Công ty Luật TNHH Dragon (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) có quan điểm như sau:

Hành vi không can thiệp xử lý giúp người dân khi đang cố gắng vật lộn khống chế tên cướp của đại úy Nguyễn Văn Lâm đã vi phạm lời thề danh sự của Công an nhân dân (lời thề số 3: Sẵn sàng bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân) cũng như vi phạm điều kỉ luật công an cần nhớ (điều 7: Kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động xâm hại…. quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân).

Do vậy, Công an tp Hà Nội đã yêu cầu xác minh sự việc, Công an huyện Thanh Oai đã xử lý kỉ luật đại úy Nguyễn Văn Lâm căn cứ theo điều lệ CAND và các văn bản nội quy ngành (mật) của ngành công an.

Theo quan điểm Luật sư, hình phạt phù hợp với mức độ hành vi vì theo báo chí đưa tin kết quả xác minh khi sự việc xảy ra thì đồng chí công an đang gọi điện công an xã ứng cứu.

Qua sự việc này, mỗi chiến sĩ công an phải rút kinh nghiệm, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tính mạng sức khỏe của người dân, ưu tiên việc này dù đang ngoài giờ công tác.

Việc đại úy Lâm bỏ mặc người dân một mình chống cự với tên cướp nguy hiểm đã làm xấu hình ảnh của người chiến sĩ công an nhân dân trong mắt người dân, làm mất niềm tin của người dân đối với lực lượng nòng cốt giữ gìn trật tự an tinh xã hội. Do đó, việc công an TP Hà Nội nhanh chóng xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của chiến sĩ công an và có hình thức xử lý kỉ luật phù hợp thể hiện sự nghiêm minh, công bằng trong việc quản lý cán bộ chiến sĩ công an cấp dưới trong địa bàn của mình, đồng thời làm gương cho công an toàn quốc.

Trên đây là ý kiến nhận định ban đầu của Luật sư đối với sự việc nêu trên.

=======================================================

Tên tổ chức: CÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

Đại diện: Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long

Chức vụ: Giám đốc

Điện thoại: 1900.599.979                        Hotline: 0983 019 109.

Trụ sở chính: Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Chi nhánh: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Trân trọng!