0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư Dragon: Băng nhóm ma tuý Zetas xâm nhập nước Mỹ

Luật sư tư vấn – Dấu hiệu đặc trưng của Zetas, băng nhóm ma túy tàn bạo nhất Mexico, là chặt đầu và cắt chân tay đối thủ, cảnh sát, binh lính và viên chức chính quyền. Bọn chúng còn không tha dân thường vô tội, với những tội ác bắt cóc tống tiền và giết người tràn lan.


Nhưng Los Zetas hiện nay không chỉ là nỗi khiếp sợ ở Mexico. Chúng bắt đầu mở rộng những hoạt động tội ác ra khỏi đường biên giới tây nam Mexico – Mỹ, lập ra những căn cứ chắc chắn và liên minh với những tổ chức tội phạm ma túy khác ở các bang của Mỹ từ New York đến California. Trong năm 2010, đặc vụ liên bang Mỹ đã phát hiện một chiến dịch vận chuyển cocaine ở Baltimore liên quan đến Los Zetas.

Ban đầu được huấn luyện để trở thành đơn vị biệt kích tinh nhuệ chống ma túy, sau đó Zetas dần thoái hóa thành bọn lính đánh thuê cho các tập đoàn ma túy. Được hậu thuẫn bởi những tên sát nhân máu lạnh, những tên cướp sừng sỏ và cả những sĩ quan cảnh sát địa phương, bang và liên bang tham nhũng, Zetas kể từ đó lột xác thành một lực lượng buôn lậu ma túy vũ trang hạng nặng và được tài trợ mạnh mẽ. Nổi tiếng với những hành vi cực kỳ tàn bạo, Zetas nhanh chóng được coi là băng nhóm đáng sợ nhất Mexico.

Chỉ trong vài tháng qua, chính quyền Mexico đã “khai quật” được hơn 140 xác chết từ những ngôi mộ tập thể ở bang Tamaulipas,Mexico. Nhiều nạn nhân bị bắt cóc và giết chết khi họ từ chối làm việc cho Zetas. Cảnh sát Mexico đã bắt giữ 17 nghi can Zetas trong vụ thảm sát ghê rợn này. Vào giữa tháng 4 năm nay, lực lượng an ninh Mexico bắt giữ 16 cảnh sát ở San Fernando bang Tamaulipas vì tội che chở cho những thành viên Zetas liên quan đến những vụ thảm sát.

Cảnh sát trưởng Sigifredo Gonzalez hạt Zapata, bang Texas cho biết, chính quyền Mỹ ở vùng biên giới với Mexico không thể chống cự lại đội quân ma túy được trang bị vũ khí tự động, lựu đạn và những hệ thống truyền tin và tình báo hiện đại nhất. Trong khi đó, Zetas có được một đội ngũ “chuyên gia” hùng hậu về chất nổ, nghe lén điện thoại, công nghệ chống theo dõi và cả hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Cảnh sát trưởng Gonzalez khẳng định: Bọn khủng bố Trung Đông “du nhập” hành vi chặt đầu kẻ thù đến Trung Mỹ và sau đó là Mexico. Nó cũng trở thành phương thức trừng phạt của các băng nhóm đường phố ở Mỹ, bao gồm Mara Salvatrucha hay MS-13 mà theo FBI đã lan rộng khắp 42 bang nước Mỹ với những tội ác dã man nhất ở Virginia, Maryland và Washington DC cũng như California, Taxas và New York. Theo số liệu của Bộ An ninh nội địa, các cartel ma túy Mexico, bao gồm Zetas, đã thâm nhập 276 thành phố nước Mỹ và được coi là mối đe dọa nghiêm trọng nhất tại nước này.

Theo điều tra của Mỹ và Mexico, Zetas cũng vươn vòi bạch tuộc từ biên giới Mexico đến khu vực Trung Mỹ để tuyển mộ nhân lực mới, bao gồm các cựu thành viên của Los Kaibiles – lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Guatemala được huấn luyện chiến đấu trong rừng rậm và những chiến thuật chống bạo loạn.  Ngoài ra Zetas còn bắt tay với Ndrangheta – một trong những tập đoàn tội phạm hùng mạnh nhất Italia chuyên về phân phối cocaine và buôn lậu vũ khí.

Lãnh đạo nổi tiếng nhất của Zetas là Heriberto Lazcano-Lazcano “Đao phủ”, từng là thành viên của Lực lượng đặc nhiệm trên không chống tội phạm ma túy trực thuộc quân đội của Mexico. Lazcano-Lazcano được chính quyền Mỹ và Mexico mô tả là một trong những thành viên hung bạo của Zetas. Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 5 triệu đô la cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ và buộc tội hắn.

Theo điều tra của phía Mỹ, Lazcano-Lazcano sở hữu một kho vũ khí khổng lồ – máy bay trực thăng, xe  bọc thép, súng AK-47, súng bán tự động AR-15, tiểu liên MP-5, súg bắn tỉa 50mm, tên lửa vác vai, súng phóng lựu, bazooka, đạn xuyên áo giáp, chất nổ dẻo

Thục Miên (tổng hợp)

CAND

Văn phòng luật Dragon