0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Cảnh báo việc lạm dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông

Công ty luật Dragon – Tháng An toàn giao thông năm nay với chủ đề trọng tâm là “Phòng, chống uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông” nhằm nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ gây tai nạn giao thông của việc lạm dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra hơn 49 vụ tai nạn giao thông và 28 vụ va chạm, làm chết 30 người, bị thương 92 người. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn như: Chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường; dừng đỗ phương tiện không đúng nơi quy định; phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật; chở hàng quá tải và quá số người quy định; uống rượu bia… Trong số những nguyên nhân trên thì tai nạn do sử dụng rượu, bia vượt quá mức quy định là một trong những nguyên nhân chính.

Luật Giao thông đường bộ sửa đổi năm 2008, cấm hoàn toàn việc sử dụng rượu bia đối với tài xế ô tô khi tham gia giao thông và hạn chế xuống mức rất thấp nồng độ cồn trong máu với người lái xe máy. Mức xử phạt với hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà có nồng độ cồn trong máu cũng được tăng nặng. Dù luật đã tăng mức răn đe nhưng do ý thức của người dân khi tham gia giao thông còn kém nên vi phạm vẫn không giảm. Đặc biệt, vào dịp hội hè, ngày lễ tết tình trạng uống rượu bia trước khi điều khiển phương tiện giao thông rất phổ biến. Chỉ riêng trong dịp Tết Tân Mão 2011, toàn tỉnh xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông, làm 3 người bị thương.

Tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia là thực tế có thể phòng, chống. Vì vậy, trong Tháng An toàn giao thông năm nay cũng như trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị và tổ chức đoàn thể quan tâm vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên gương mẫu chấp hành quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, không uống rượu bia trước khi lái xe; hướng dẫn cho người đã sử dụng rượu, bia cách ứng xử chuẩn mực, an toàn, đúng pháp luật khi tham gia giao thông (không điều khiển phương tiện, không sử dụng phương tiện công cộng, nhờ người thân hoặc thuê người khác chở…).

Các trường học lấy Tháng An toàn giao thông năm nay làm thời điểm tăng cường giáo dục ATGT trong trường học. Các lực lượng chức năng tập trung xử lý vi phạm theo chuyên đề với mục tiêu nhằm giảm các hành vi vi phạm liên quan đến sử dụng rượu bia của người điều khiển phương tiện giao thông; phấn đấu giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí so với tháng 8-2011 và tháng 9-2010.

Bài, ảnh: Chúc Ngọc Huyền ( Bao Tuyen Quang)
Văn phòng luật sư Tphcm