0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Cần phải có Luật An toàn giao thông

Văn phòng luật sư – Thật ít có lĩnh vực nào lại có tác động rộng khắp, thường xuyên đến mọi người, đến đời sống xã hội như lĩnh vực GTVT. Nói theo cách đơn giản, ngày nào cũng có hàng triệu, triệu người tham gia giao thông. Đây cũng lại là lĩnh vực chứa đựng các nguy cơ rủi ro cao, tác động trực tiếp đến từng cá thể và toàn xã hội nói chung. Hàng chục năm qua, dù các cơ quan Nhà nước và xã hội đã dốc nhiều công sức nhằm phòng ngừa thiệt hại, nhưng đến nay trung bình mỗi ngày vẫn có khoảng 30 người thiệt mạng do TNGT, bên cạnh đó là những thiệt hại về vật chất do TNGT gây ra, như hư hại kết cấu công trình giao thông, phương tiện, chi phí cứu chữa nạn nhân TNGT…

Hơn chục năm qua, nhằm giảm thiểu thiệt hại do TNGT và thiết lập một xã hội giao thông trật tự, an toàn, Nhà nước đã ban hành các luật về giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng không dân dụng. Trong các đạo luật này (và một số luật khác như Bộ luật Hình sự, Dân sự) đều chứa đựng các quy phạm pháp luật về ATGT, song nhiều quy định vẫn khá chung chung, dẫn tới việc quản lý trong lĩnh vực ATGT thiếu đồng nhất, ít hiệu quả.  Ví dụ, cho đến giờ, việc tổ chức hệ thống cơ quan quản lý Nhà nước về ATGT ở nhiều địa phương có sự khác nhau, có khi tùy thuộc vào sự tâm huyết của lãnh đạo chính quyền địa phương đối với công tác ATGT.

Mới đây, trong cuộc họp về “Chiến lược bảo đảm trật tự ATGT Quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, Bộ trưởng Bộ GTVT – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Hồ Nghĩa Dũng đã gợi mở rằng, cần nghiên cứu để trong tương lai có thể đề xuất Quốc hội ban hành Luật An toàn giao thông. Gợi mở này cũng đúng với mong muốn của nhiều người, bởi khi vấn đề ATGT được luật hóa không chỉ tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho công tác này, mà còn thực sự đưa vấn đề này thành vấn đề “quốc kế dân sinh” – điều mà nhiều người mong muốn.

So với nhiều lĩnh vực khác, ATGT luôn là vấn đề “nóng”, phức tạp và liên quan trực tiếp đến nhiều mặt của đời sống, từ an toàn trật tự xã hội đến văn hóa, kinh tế… Vì thế, trong tương lai gần, mong rằng sẽ có một đạo luật về ATGT.
Đào Hồng

Theo Ban duong

Công ty luật Dragon