0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Doanh nghiệp cho vay lãi suất cao có bị coi là vi phạm pháp luật Hình sự hay không

Kính gửi văn phòng luật sư Dragon!

Liên quan đến hoạt động tín dụng, qua tìm hiểu Luật sư giỏi và có kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật hình sự. Rất mong văn phòng luật sư Dragon tư vấn pháp luật hình sự giúp tôi.

Tôi có bị vi phạm và bị khởi tố hình sự hay không?. Tôi hiện đang thuê 3 người làm cho công ty tôi về tài chính do thấy bạn bè và anh em bảo kinh doanh được, hiện trong quá trình làm thủ tục hoàn thiện giấy phép đăng ký kinh doanh, nhưng tôi đã cho các mối quan hệ quen biết như kiểu chơi bắt họ, tính bình quân lãi tôi tính từ 3 nghìn/ ngày đến 5 nghìn/ ngày cho các mối khách..Do tôi cầm xe khách đến nhận xe, thì công an ập vào bắt, và thu giữ giấy tờ sổ cái gạch tiền của tôi đồng thời tạm giữ 3 nhân viên của tôi, tôi hoạt động 3 tháng với tổng thu 400 triệu, trên giấy tờ sổ gạch chỉ có ngày, tên và số điện thoại của người vay,, số tiền lãi đóng ghi thể hiện trong sổ, ví dụ trong sổ thể hiện ( số tiền vay 5 triệu, cầm về 4 triệu, cắt lãi 1 triệu đóng trong vòng 40 ngày theo hình thức bắt họ ). Tôi rất lo lắng, hiện nay công an mời tôi ra làm việc, tôi đã từ chối vì lý do tôi đi công tác chưa về.  Rất mong văn phòng luật sư tư vấn luật hình sự cho tôi, tôi có vi phạm vào tội cho vay nặng lãi hay không? Hay chỉ bị xử lý hành chính đây là lần đầu tiên tôi va chạm với lĩnh vực này.

Phúc đáp yêu cầu tư vấn pháp luật hình sự của bạn, liên quan đến việc: vay và cho vay nặng lãi, Ban tư vấn Luật sư chuyên pháp luật hình sự thuộc văn phòng luật sư Dragon có ý kiến như sau:

  1. Đối với việc “Cho vay nặng lãi”:

Theo trình bày, bạn có hành vi cho vay nặng lãi, ví dụ như: số tiền vay 5 triệu, người vay cầm về 4 triệu, cắt lãi 1 triệu đóng trong vòng 40 ngày theo hình thức bắt họ. Trường hợp này bạn đã cho vay với lãi suất là: 180%/năm.

Khoản 1 Điều 201 Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về “Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” như sau:

Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

  1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

khoản 1 Điều 468 Bộ Luật Dân sự 2015 về “Lãi suất” như sau: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác”.

Trong trường hợp này, bạn đã cho vay với lãi suất gấp 9 lần mức lãi suất cao nhất quy định tại khoản 1 Điều 468 Bộ Luật Dân sự 2015 và thu lợi bất chính 400.000.000đ (Bằng chữ: Bốn trăm triệu đồng) vì vậy bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” theo quy định tại khoản 2 Điều 201 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017): “2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Là Luật sư bào chữa và có kinh nghiệm bảo vệ cho nhiều khách hàng liên quan đến các vụ án Hình sự liên quan đến tư vấn thu hồi nợ, các hoạt động tín dụng của cá nhân và tổ chức doanh nghiệp. Đặc biệt là Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, hiện nay do chính sách của đảng và chủ trương đường lối của Nhà Nước đảm bảo trật tự an toàn xã hội, trong thời gian vừa qua trên toàn quốc đặc biệt các thành phố lớn có tình trạng xuất hiện nhiều doanh nghiệp, cá nhân tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cho thuê tài chính, có dịch vụ tài chính với nhiều hình thức khác nhau với lãi suất quá cao dẫn đến tình trạng người đi vay tín chấp hoặc thế chấp không có cơ hội hay khả năng để chi trả gốc và lãi, dẫn đến thực tế các cá nhân, tổ chức thuê anh em, bạn bè, nhân viên đi đòi nợ thuê, tình trạng mất kiểm soát, đi đòi không đúng quy định pháp luật dẫn đến xảy ra hậu quả như vô tình phạm vào các tội danh như Cướp tài sản, cố ý gây thương tích, cố ý hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản, bắt cóc người trái pháp luật vvvv.

Hệ lụy của việc cho vay nặng lãi hay còn gọi ” Tín Dụng Đen” trở thành vấn nạn, nhức nhối và bức xúc trong quần chúng nhân dân. Các cơ quan pháp luật đồng loạt thống nhất chủ trương với phương trâm cần phải nghiêm khắc xử lý. Nên qua nội dung trình bày của bạn, cần phải tìm hiểu pháp luật quy định, để công ty của bạn hoạt động kinh doanh cho đúng quy định pháp luật.

Văn phòng luật sư Dragon khuyến nghị bạn nên ra trình báo theo giấy mời của cơ quan điều tra hợp tác trong quá trình điều tra về hành vi cũng như vụ việc của bạn.

Đối với các chứng từ sổ sách như bạn nêu, chỉ là một phần trong đánh giá xác định yếu tố lỗi, khung khoản của điều luật. Còn rất nhiều yếu tố khách quan khác cơ quan điều tra với chức năng nhiệm vụ của mình điều tra làm rõ và còn có nghĩa vụ chứng minh tội phạm đối với bạn.

Bạn bình tĩnh cân nhắc, tìm thuê cho mình một Văn phòng Luật sư giỏi có kinh nghiệm, am hiểu pháp lý, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chính mình. Hạn chế giảm thiểu rủi ro, ngay từ giai đoạn tiền tố tụng, điều tra,truy tố, xét xử.

Chúc bạn thành công!

Văn phòng luật sư Dragon chuyên tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến online – 1900 599 979

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ với Luật sư Hà Nội theo địa chỉ dưới đây.

  1. Trụ sở chính văn phòng luật sư Dragon tại quận Cầu Giấy:  Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.
  2. VPĐD Văn phòng luật sư Dragon tại quận Long Biên: Số 24 Ngõ 29 Phố Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, Tp Hà Nội.
  3. Chi nhánh văn phòng luật sư Dragon tại Hải Phòng: Phòng 6 tầng 4 Tòa Nhà Khánh Hội, đường Lê Hồng Phong, quận Hồng Bàng, Tp Hải Phòng.

Văn phòng luật sư cung cấp biểu phí và thù lao luật sư tham khảo tại đây

Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long

Trân trọng!