0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Văn phòng luật sư tư vấn về thủ tục mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chào Luật sư!

Tôi hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Hiện tại tôi có vấn đề về mua bán đất đai tại TPHCM như sau :

1.     Vào cuối năm 12/2013 tôi có mua lô đất chưa được tách thửa với giấy tờ viết tay tổng trị giá 250.000.000(Diện tích: 4×12 mét). và chủ đất hứa miệng khoảng tháng 8/2014 có thể xây dựng được. Nhưng cho đến nay lô đất này không được phép xây dựng vì theo bên tài nguyên môi trường diện tích nhỏ và chưa được phép xây dựng.

2.     Nay tôi thấy bất an nên mong luật sư tư vấn luật tại Hà Nội cho tôi về giao dịch dân sự và liên lạc với cơ quan nào hoặc  làm cách nào để tôi có thể lấy lại được số tiền Hoặc tôi cần yêu cầu họ làm những việc gì như công chứng hay việc gì đó để có lợi cho tôi mai sau khi có tranh chấp.

3.     Tôi có đọc trên trang web của Văn phòng luật sư uy tín có tư vấn về pháp luật đất đai : kể từ ngày 1/7/2004 theo nghị định 43/2014/ND-CP (đất dưới 30m2 sẽ vẫn được cấp sổ đỏ)

Rất mong được hướng dẫn của luật sư cho biết thủ tục cấp như thế nào và tôi cần có những giấy tờ nào để hoàn tất thủ tục này cho lô đất trên. Thanks.

Rất mong nhận được tin tư vấn và hồi âm từ Văn phòng Luật Sư Hà Nội.

Trân thành cảm ơn.

Ban tư vấn luật Online – Công ty Luật Dragon giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Đối với việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định: “ Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”.

Căn cứ vào quy định trên bạn và người bán đất cần hợp thức hóa việc mua bán bằng việc thực hiện thủ tục công chứng (tại Văn phòng công chứng địa phương) hoặc chứng thực (tại UBND nơi có đất), sau đó thực hiện thủ tục tách thửa và chuyển quyền sử dụng đất sang tên của bạn thì mới có thể tránh được những tranh chấp không đáng có phát sinh sau này.

Nếu bạn vẫn cảm thấy không yên tâm và muốn lấy lại số tiền đã bỏ ra mua đất thì có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp Quận (Huyện) nơi có đất để yêu cầu Tòa án hủy giao dịch mua bán do vi phạm về vấn đề công chứng, chức thực và các bên sẽ hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể nhận lại số tiền đã bỏ ra mua đất.

Về vấn đề đất dưới 30m2  có được cấp sổ đỏ hay không, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Khoản 1 và Khoản 2 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013 có hiệu lực từ ngày 01/07/2014 có quy định:

“Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.”

UBND Tp.Hồ Chí Minh cũng đã có Quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/02/2009 quy định đất sau khi tách cũng phải có diện tích tối thiểu từ 45 – 120 m2 tùy khu vực và loại đất.

Như vậy đối với đất ở đang sử dụng có diện tích dưới 45m được hình thành từ trước ngày UBND TP Hồ Chí Minh có quy định về diện tích đất tối thiểu khi tách thửa vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đáp ứng đủ các điều kiện về cấp sổ đỏ.

Trên đây là ý kiến tư vn luật miễn phí ca Văn phòng luật sư Dragon đ phc v Quý khách vào mc đích tham kho vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật đất đai hotline 1900 599 979 để được phục vụ.

Trân trọng