0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Thủ tục ủy quyền định đoạt tài sản cho người thân bị giam giữ trong trại tạm giam

Tôi được biết đến văn phòng luật sư Dragon có trụ sở tại tòa Nhà Khánh Hội đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, Nhưng mùa dịch Covid -19 nên tôi không thể ra khỏi nhà để đến văn phòng luật sư Dragon tại Hải Phòng được.

Qua đó tôi thuê luật sư tư vấn trực tuyến online với nội dung sự việc của gia đình tôi như sau:

Thưa Luật sư Hải Phòng năm 2017 Hai vợ chồng tôi làm thủ tục qua văn phòng công chứng, cho tặng con trai thứ hai 1 lô đất với diện tích 150m2 đất, kèm theo căn nhà cấp 4 tại quận kiến an thành phố Hải Phòng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hai vợ chồng tôi.

Vì con tôi làm việc ở Hà Nội chưa có thời gian chuyển nhượng sang tên cho con trai tôi, nên đầu năm 2018 chồng tôi mất, toàn bộ giấy tờ hiện nay là do tôi đang giữ gồm, giấy tờ cho tặng công chứng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng tử, đăng ký kết hôn, chứng minh thư, sổ hộ khẩu…

Tháng 2 năm 2019 Con trai tôi không may bị vi phạm pháp luật. Nay người con đang bị bắt về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Do điều kiện hoàn cảnh khó khăn, tôi là người mẹ ở ngoài phải gồng gánh mưu sinh, mặt khác để lo cho con tôi hàng tháng trong trại giam. Tôi muốn con trai đang ở trong trại tạm giam số 1 Hà Nội, Ủy quyền cho tôi để toàn quyền định đoạt mua bán chuyển nhượng đất mà con tôi được cho tặng. Là người không hiểu pháp luật tôi mong văn phòng luật sư tại Hải phòng tư vấn giúp cho tôi thủ tục cũng như những quy định pháp luật hiện nay.

Văn phòng luật sư Dragon là một hãng luật uy tín có nhiều luật sư kinh qua nhiều vụ án lớn trong và ngoài nước. Các luật sư có kinh nghiệm nhiều năm, đã trải qua các vụ việc liên quan đến đất đai với thực tiễn và cách giải quyết, nhận được lời hỏi đáp khách hàng. Thay mặt cho Văn phòng luật sư Dragon. Chúng tôi phản hồi như sau.

Việc trước tiên gia đình không hiểu biết pháp luật nên thuê luật sư bào chữa cho con trai anh chị, đảm bảo quyền lợi cho cháu hiện đang bị giam giữ ở trong trại tạm giam. Xác định rõ hành vi, mức độ, tính chất phạm tội, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, có dấu hiệu oan sai, có hành vi vi phạm của cơ quan tố tụng hay không? Luật sư có quyền giám sát cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố xét xử. Qua đó để thu thập chứng cứ, đưa ra quan điểm bào chữa, ý kiến, khiến nghị để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho cháu liên quan đến vụ án hình sự mà cháu đang được cơ quan tố tụng thụ lý giải quyết

Về dân sự: Luật sư nghiên cứu hồ sơ pháp lý, xem trách nhiệm bồi thường dân sự, có định hướng tư vấn, đưa ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng.

Có văn bản để gửi các cơ quan tố tụng liên quan đến chấp nhận thủ tục nguyện vọng của gia đình, để công chứng viên cùng cơ quan tố tụng, luật sư vào trại tạm giam làm việc với con trai chị, để cháu thực hiện giao dịch theo nguyện vọng của mẹ cháu.

Cách thức trong ủy quyền:

  • Ủy quyền có 2 nội dung : Ủy quyền cho mẹ, để mẹ làm sổ đỏ cho người con, làm xong sổ đỏ, thì ủy quyền cho người mẹ định đoạt toàn quyền chuyển nhượng mua bán tài sản đó.
  • Khi thực hiện giao dịch phải chuẩn bị các giấy tờ như: Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng cho tặng, cmt, sổ hộ khẩu, giấy chứng tử, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Hiện nay vì khách hàng không nêu rõ con trai chị đang ở trong giai đoạn nào?  Cho nên Luật sư đưa ra hai hướng giải quyết:

Trong trường hợp từ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử mà theo nguyện vọng của gia đình, liên quan đến tài sản riêng đã cho tặng, các cơ quan tố tụng căn cứ theo đơn trình bày đề nghị của gia đình, của luật sư, thấy có cơ sở trong việc không liên quan đến phần bồi thường dân sự. Lúc đó cơ quan đang thụ lý giải quyết vụ án sẽ có thông báo chấp thuận cho công chứng viên, luật sư vào làm việc cùng bị can, bị cáo trong trại tạm giam số 1 Hà Nội, lúc đó nếu bị can, bị cáo đồng ý thì hợp đồng giao dịch ủy quyền cho người mẹ mới được hoàn tất.

Luật sư khuyến nghị:

Thông thường ở trong các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tố tụng sẽ không đồng ý để thực hiện công chứng cho việc làm hợp đồng ủy quyền giao dịch liên quan đến tài sản. Mà Phải chờ bản án có hiệu lực, lúc đó căn cứ theo bản án có hiệu lực pháp luật. Trại tạm giam xét thấy không liên quan đến phần bồi thường thiệt hại cho các bị hại, đương sự. Lúc này Trại tạm giam mới đồng ý để cho công chứng viên, luật sư đại diện vào làm việc với bị can, bị cáo trong trại giam để thực hiện việc giao kết hợp đồng ủy quyền.

Trân trọng!

=============================================

Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long

  1. Văn phòng luật sư Dragon tại Hải Phòng

Phòng 6, tầng 4 tòa nhà Khánh Hội đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

2. Văn phòng luật sư Dragon tại Hà Nội!

Phòng 6 tầng 14, tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

3. Văn phòng đại diện tại số 24, ngõ 29 Phố Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 098. 301. 9109 / 1900. 599. 979

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Webiste: Văn phòng luật sư Dragon