0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Văn phòng luật sư Hà Nội tư vấn lên lương trước thời hạn khi nghỉ hưu

Xin Luật sư tư vấn giúp là tôi có được lên lương trước thời hạn đối với trường hợp nghỉ hưu hay không

Công ty Luật TNHH Dragon xin gửi lời chào trân trọng tới Quý Khách hàng!

Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ tư vấn pháp luật của Luật sư chúng tôi!

Với câu hỏi tư vấn của Quý khách hàng như sau:

Kính gửi Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long: Tôi là Nguyễn Minh Tú, sinh ngày: 12/01/1961. Hiện tôi công tác tại Đội Quản lý trật tự xây dựng – UBND quận Nam Từ Liêm, mức lương hiện hưởng là bậc 7/9, ngày nâng lương gần nhất là 01/3/2018. Tôi công tác từ năm 1985 đến nay là 35 năm. Tôi nhận thông báo nghỉ hưu ngày 18/8/2020. Theo thông báo, tôi nghỉ hưu là ngày 01/4/2021 ,trong thời gian công tác, tôi bị kỷ luật ngày 20/7/2018 bằng hình thức cảnh cáo. Xin Luật sư tư vấn giúp là tôi có được lên lương trước thời hạn đối với trường hợp nghỉ hưu hay không.

Rất cảm ơn luật sư.

Luật sư Nguyễn Minh Long – Công ty Luật TNHH Dragaon (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Vì anh đã và đang công tác tại Đội Quản lý trật tự xây dựng – UBND quận Đống Đa, hưởng lương theo ngạch lương công chức nhà nước nên vấn đề lương thưởng mà anh được hưởng sẽ được điều chỉnh bởi Thông tư số 08/2013/TT-BNV ngày 31/7/2013 của Bộ Nội vụ “Hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động” (đang có hiệu lực từ ngày 15/9/2013).

Theo đó, trường hợp của anh sẽ được tăng bậc lương định kì 03 năm 1 lần căn cứ điểm a, khoản 1, Điều 2 Thông tư 08/2013/TT-BNV, như sau:

Điều 2. Chế độ nâng bậc lương thường xuyên

  1. Điều kiện thời gian giữ bậc trong ngạch hoặc trong chức danh:
  2. a) Thời gian giữ bậc để xét nâng bậc lương thường xuyên:

– Đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên: Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh, thì sau 3 năm (đủ 36 tháng) giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong chức danh được xét nâng một bậc lương;

Vì Anh đã có Thông báo nghỉ hưu của cơ quan nơi Anh công tác, nên theo khoản 2 Điều 3 Thông tư 08/2013/TT-BNV quy định “Chế độ nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức đã có thông báo nghỉ hưu” quy định điều kiện để được nâng bậc lương trước thời hạn như sau:

“Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã có thông báo nghỉ hưu, nếu trong thời gian giữ bậc đạt đủ 02 tiêu chuẩn quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư này, chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danhkể từ ngày có thông báo nghỉ hưu đến trước ngày nghỉ hưu còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên theo quy định thì được nâng một bậc lương trước thời hạn 12 tháng so với thời gian quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Thông tư này.”

Như vậy trường hợp của Anh, để được nâng bậc lương trước thời hạn cần đáp ứng thêm đủ 3 điều kiện như sau:

  • Đủ tiêu chuẩn theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 08/2013/TT-BNV về “Tiêu chuẩn nâng bậc lương thường xuyên”, đối với cán bộ công chức bao gồm 2 tiêu chuẩn: (i) Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực trở lên; (ii) Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức.
  • Chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh;
  • Kể từ ngày có thông báo nghỉ hưu đến trước ngày nghỉ hưu còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên theo quy định.

Có thể thấy chỉ riêng điều kiện số 1 anh không đáp ứng được, do anh bị kỉ luật cảnh cáo. Do đó, Anh không đủ tiêu chuẩn để được nâng bậc lương trước thời hạn 12 tháng đối với cán bộ, công chức đã có thông báo nghỉ hưu, thậm chí là sẽ còn bị kéo dài 06 tháng so với thời gian xét nâng bậc lương thường xuyên theo điểm b khoản 3 Điều 2 Thông tư 08/2013/TT-BNV.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long đối với trường hợp của Quý khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc vui long liên hệ tới Tổng đài tư vấn tiền lương 1900.599.979 / 0983019109.

Địa chỉ: Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Trân trọng!