0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm AIA có nghĩ đến chữ tình đối với Khách hàng?

Chị Nguyễn Thị Huê sinh năm 1984 tìm thuê văn phòng luật sư Dragon để khởi kiện Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA yêu cầu bồi thường về hợp đồng đã ký kết.

Khi tiếp nhận hồ sơ của gia đình khi tìm đến văn phòng luật sư Dragon tại Hà Nội, Vợ anh Chinh đồng ý và để Luật sư bào chữa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình cũng như đồng ý để Luật sư đăng tải phản ánh sự việc cho các khách hàng trước khi ký hợp đồng với Các công ty bảo hiểm phải lưu ý tránh tình trạng giống như bản thân;

Vì là hoàn cảnh là hộ nghèo, kinh tế rất khó khăn nên văn phòng luật sư Dragon tiếp nhận và đồng ý bảo vệ cho gia đình, diễn biến sự việc được phản ánh như sau:

Anh Vũ Văn Chinh sinh năm 1975 đăng ký kết hôn tại UBND xã Nam Dương, huyện Nam Trưc, tỉnh Nam Định.

Khoảng tháng 11 năm 2016, anh có vào thành phố Đà Nẵng chơi. Tại đây, qua người thân gặp chị Nguyễn Thị Hồng trú phố Tôn Đức Thắng, huyện Hòa Khánh Bắc, thành  phố Đà Nẵng. là đại lý cấp 1 của AIA Việt Nam. Sau khi nghe tư vấn, anh Chinh đồng ý mua gói bảo hiểm nhân thọ của Bảo hiểm AIA Việt Nam với mức phí là 5.265.000 VND/ 06 tháng.

Ngày 15/11/2016. Công ty Bảo hiểm AIA Việt Nam có phát hành thư chấp thuận bảo hiểm với anh Vũ Văn Chinh với mã hợp đồng là U907568577.

Trong thời gian từ 15/11/2016 – 15/5/2018, anh Chinh vẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình. Tuy nhiên, sau đó anh Chinh chậm đóng tiền bảo hiểm và được công ty Bảo hiểm gia hạn 60 ngày kể từ ngày 15/5/2018.

Ngày 20/07/2019, anh Chinh có nộp hồ sơ bao gồm Phiếu yêu cầu khôi phục hiệu lực hợp đồng /sản phẩm bổ sung, sau đó được AIA Việt Nam chấp thuận vào ngày 26/7/2018. Anh Chinh đã đóng đầy đủ các khoản phí tới hết 15/11/2019.

Anh Chinh không may qua đời ngày 16 tháng 8 năm 2019 do đột tử. Sau khi mất, căn cứ vào “Thỏa thuận chỉ định thừa kế” lập ngày 04/09/2019 có xác nhận của UBND xã Nam Dương; vợ anh Chinh là chị Nguyễn Thị Huê sinh năm 1981 có gửi hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm tới AIA Nam Định.

Ngày 12/01/2020, Bảo hiểm AIA có Thư phúc đáp từ chối giải quyết quyền lợi bảo hiểm vì lý do anh Chinh gian dối khi khai Phiếu yêu cầu khôi phục hợp đồng/ sản phẩm bổ sung. AIA Việt Nam chỉ đồng ý thanh toán cho gia đình anh Chinh phí bảo hiểm đã đóng là 15.795.000 VND.

Lý do Công ty Bảo Hiểm AIA từ chối: Anh Chinh gian dối khi đi khám bệnh ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định chữa bệnh sơ gan từ ngày 16/4/2018 đến ngày 23/4/2018, anh Chinh biết mình có bệnh mà vẫn tích vào ô trống là không có bệnh nhằm che dấu cung cấp thông tin sai sự thật để giao kết hợp đồng.

Sự việc trên là sự xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp gia đình

Nên Chị Nguyễn Thị Huê  làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện Nam Trực xem xét, giải quyết: Buộc Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam thanh toán quyền lợi bảo hiểm của chồng tôi theo hợp đồng số U907568577 số tiền là: 474.940.416đ.

Quá trình tòa án thụ lý giải quyết đã lấy lời khai của Nguyên Đơn, Bị đơn là Công ty Bảo hiểm AIA, người làm chứng là chị Nguyễn Thị Hồng là đại diện cho đại lý của Công ty Bảo Hiểm AIA. Bằng phán quyết tòa án huyện Nam Trực, cũng như Tòa án tỉnh Nam Định đã không chấp nhận đơn khởi kiện của Chị Huê là vợ của anh Chinh.

Tòa án tỉnh Nam Định nhận định cho rằng anh Chinh đã chết, nên việc anh Chinh biết mình có bệnh mà vẫn cố tình ký và ghi rõ họ tên, tích vào ô trống nhằm che dấu giao dịch hợp đồng ký kết, có hành vi gian dối nên không chấp nhận đơn khởi kiện của Nguyên đơn là chị Nguyễn Thị Huê cùng các con ( là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan).

luật sư trong quá trình thu thập hồ sơ chứng từ, hợp đồng bảo hiểm, làm rõ người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nhân chứng từ giai lúc Tòa án thụ lý cho đến khi 2 cấp tòa xét xử. Văn phòng luật sư Dragon đã thu thập xác minh chứng cứ, lập vi bằng để xác định yếu tố lỗi trong hợp đồng mà anh Chinh và Công ty Bảo Hiểm AIA đã ký kết.

Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long cùng các cộng sự đã xác định trong hồ sơ theo như lời khai của người vợ, chị Nguyễn Thị Hồng là  đại diện đại lý của Công ty Bảo Hiểm AIA gửi hồ sơ về cho anh Chinh chỉ ký tên và ghi rõ họ tên. Còn phần dấu tích vào các ô trống là do chị Hồng tự tích vào đó và trình lên công ty Bảo Hiểm AIA phê duyệt và ký kết.

Luật sư Nguyễn Minh Long đã có buổi xác minh lập vi bằng về việc chị Nguyễn Thị Hồng đã thừa nhận vì ở xa, nên chị Hồng gửi hồ sơ từ Đà Nẵng về Nam Định cho anh Chinh ký và ghi rõ họ tên rồi gửi lại cho đại lý do chị Hồng phụ trách.

Việc chị Nguyễn Thị Hồng tích hộ cho anh Chinh vào các phần ô trống trong hợp đồng, trong các bản khai gửi tại tòa án nhân dân huyện Nam Trực cũng như lời khai tại tòa chị đều thừa nhận chị có một phần lỗi vì không tuân thủ theo hoạt động của Công ty Bảo Hiểm AIA, chỉ vì muốn kéo khách hàng mang lợi nhuận về cho công ty, cũng như việc đạt chỉ tiêu đối với đại lý, nên chị đã giúp anh Chinh tích vào ô trống, Theo như Chị Hồng trình bày do cảm quan khi nhìn thấy anh Chinh khỏe mạnh nên tự tích, mà không hề giải thích hỏi anh Chinh có bệnh hoặc đã điều trị gì không?

 • Căn cứ vào lời khai của chị Nguyễn Thị Hồng thừa nhận việc đó và Luật sư đã có quan điểm trình bày gửi tòa án, liên quan đến hợp đồng này xác định phần lỗi là của Chị Nguyễn Thị Hồng đại diện đại lý Công ty Bảo Hiểm AIA, vì đã không có trách nhiệm giải thích và hỏi khách hàng trước khi giao kết hợp đồng, ngoài ra tự ý tích vào ô trống giúp khách hàng;
 • Căn cứ theo “phạm vi ủy quyền” của Công ty Bảo hiểm AIA đối với đại lý không hề có việc cấm nhân viên đại lý bảo hiểm tích hộ dấu tích cho khách hàng;
 • Căn cứ cho thấy giấy chứng tử của anh Chinh chết là do Đột Tử không phải nguyên chết do bệnh;
 • Căn cứ vào việc Anh Vũ Văn Chinh, cũng như gia đình khi anh Chinh nằm viện không hề biết quyền lợi của mình nếu gửi hồ sơ sẽ được bảo hiểm AIA chi trả, để chứng minh anh Chinh không cố tình trục lợi;
 • Căn cứ theo quy định của pháp luật;

Luật sư áp dụng quy định của pháp luật:

 1. Nghị Định 73/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm ban hành ngày 1/7/2016

Điều 84. Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài trong hoạt động đại lý bảo hiểm

Khoản 2. Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài có nghĩa vụ:

 1. e) Chịu trách nhiệm về những thiệt hại hay tổn thất do hoạt động đại lý bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài gây ra theo thỏa thuận trong hợp đồng đại lý bảo hiểm;
 2. Căn cứ Luật kinh doanh bảo hiểm 2020 được sửa đổi bổ sung năm 2010

Được quy định tại điều:

Điều 87. Nội dung hợp đồng đại lý bảo hiểm

Hợp đồng đại lý bảo hiểm phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

 1. Tên, địa chỉ của đại lý bảo hiểm;
 2. Tên, địa chỉ của doanh nghiệp bảo hiểm;
 3. Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm, đại lý bảo hiểm;
 4. Nội dung và phạm vi hoạt động đại lý bảo hiểm;
 5. Hoa hồng đại lý bảo hiểm;
 6. Thời hạn hợp đồng;
 7. Nguyên tắc giải quyết tranh chấp.

Điều 88. Trách nhiệm của đại lý bảo hiểm

Trong trường hợp đại lý bảo hiểm vi phạm hợp đồng đại lý bảo hiểm, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người được bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm vẫn phải chịu trách nhiệm về hợp đồng bảo hiểm do đại lý bảo hiểm thu xếp giao kết; đại lý bảo hiểm có trách nhiệm bồi hoàn cho doanh nghiệp bảo hiểm các khoản tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm đã bồi thường cho người được bảo hiểm.

Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho Nguyên Đơn đề xuất những căn cứ nêu trên xác định yếu tố lỗi các bên trong đó có lỗi của đại lý của công ty bảo hiểm AIA trong hợp đồng ký kết để xác định Công ty Bảo Hiểm AIA phải chịu trách nhiệm bồi thường cho khách hàng. Nhưng khó hiểu, Tòa không chấp nhận, phủ nhận toàn bộ những ý kiến rất quan trọng của nhân chứng là Chị Nguyễn Thị Hồng là đại diện cho đại lý thuộc Công ty Bảo Hiểm AIA. Trong khi đó lại cho rằng người Chết có lỗi để từ chối đơn khởi kiện của Chị Nguyễn Thị Huê là vợ của anh Chinh.

Bước chân nặng chĩu của 3 mẹ con đong đầy nước mắt, với những nỗi tuyệt vọng khi biết rằng không được chấp nhận đơn. Giữa nhiệt độ lạnh giá sau khi nghe bản án khuất dần sau cánh cửa của một tòa án đại diện cho công lý.

Chân lý có lẽ vẫn mải miết đi tìm để có cái một câu trả lời của cơ quan có thẩm quyền, ngoài ra phải nhìn lại trong mối quan hệ giữa khách hàng và Doanh nghiệp cái văn hóa ứng xử để có quan hệ bền vững hay không? Khi luật sư nhói lòng khi nhìn thấy nước mắt của chính người đại lý và có đề xuất với Công ty Bảo hiểm AIA xem xét hoàn cảnh của gia đình anh Chinh đặc biệt khó khăn, ở vùng quê nghèo, là hộ nghèo của xã và cũng xác định phần lỗi của mình nhưng tất cả đề xuất của chính đại lý tới Công ty Bảo Hiểm AIA rất thờ ơ và bàng quang cho rằng cứ giải quyết theo luật. Chẳng lẽ tình còn khi chưa giao kết, khi ký rồi thì để cho ai?

Tham khảo văn bản pháp luật dưới đây:

 1. Luật kinh doanh bảo hiểm Số: 24/2000/QH10 sửa đổi bổ sung năm 2010 ban hành 29/12/2000
 2. Nghị Định 73/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm ban hành ngày 1/7/2016
 3. văn bản hợp nhất, Công ty bảo hiểm ủy quyền cho đại lý, kèm các văn bản khác

Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long

Trân trọng!