0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Văn phòng luật sư chuyên giải quyết khiếu nại thủ tục hành chính

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHUYÊN GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI THỦ TỤC HÀNH CHÍNH TẠI HẢI PHÒNG

Công ty luật TNHH Dragon – Đoàn luật sư TP Hà Nội, với những luật sư giỏi chuyên giải quyết những vụ việc thuộc lĩnh vực hoạt động thương mại, doanh nghiệp đã giúp đỡ bảo vệ thành công quyền và lợi ích hợp pháp của công ty TNHH Indienam Toàn Cầu liên quan đến việc Công ty Toàn Cầu đã bị Chi cục Hải Quan Cửa khẩu cảng Hải Phòng  khu vực III áp thuế nhập khẩu cho lô hàng mỹ phẩm nhập cảng ngày 10/2/2018 của công ty.

Vụ việc như sau, ngày 2/10/2018, công ty TNHH Indienam Toàn Cầu có nhập khẩu một lô hàng mỹ phẩm từ Ấn Độ đăng ký tại Chi cục Hải Quan Cửa khẩu cảng Hải Phòng  khu vực III theo tờ khai hải quan số 101863878911/A11. Do cơ quan hải quan có nghi vấn về trị giá khai báo của công ty Toàn Cầu nên đã tiến hành thủ tục tham vấn vào ngày 7/3/2018. Công ty Toàn Cầu đã cung cấp Hợp đồng mua bán và hóa đơn hàng hóa, phiếu đóng gói cho cơ quan hải quan. Tuy nhiên lại có sự sai lệch về ngày tháng giữa hóa đơn hàng và phiếu đóng gói, cũng như có nghi vấn về giá hàng nhập khẩu của công ty thấp hơn so với giá chào bán trên website chính thức của nhà sản xuất Ấn Độ. Đại diện được ủy quyền tham dự buổi tham vấn của công ty Toàn Cầu đã không giải trình rõ ràng được các nghi vấn từ phía cơ quan hải quan nên Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực III đã quyết định ấn định thuế đối với lô hàng nói trên của công ty Toàn Cầu và đại diện công ty Toàn Cầu đã không đồng ý với cơ sở bác bỏ trị giá của Cơ quan hải quan. Tuy nhiên, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực III vẫn ra Quyết định số 71875/QĐ-HQKVIII ngày 28/3/2018 ấn định thuế đối với công ty Toàn Cầu với lý do “Người nộp thuế không chứng minh được các nội dung liên quan đến việc xác định nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật”. Điều khoản được cơ quan hải quan viện dẫn là khoản 1, Điều 39 Luật Quản lý thuế.

Ngày 1/4/2018, đại diện của công ty TNHH Indienam Toàn Cầu đã tới gặp luật sư Nguyễn Minh Long , công ty Luật TNHH Dragon , đoàn luật sư thành phố Hà Nội để nhờ tư vấn, giải quyết vụ việc nói trên. Văn phòng Luật sư đã tư vấn khách hàng giải quyết vụ việc theo hướng khiếu nại quyết định ấn định thuế của Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực III và giúp khách hàng chuẩn bị tài liệu, bổ sung hồ sơ khiếu nại.

Ngày 4/4/2018, Công ty Toàn Cầu gửi đơn khiếu nại lần 1 tới Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực III kèm theo tài liệu chứng minh như Hợp đồng mua bán (có hợp pháp hóa lãnh sự); Giấy chứng nhận độc quyền (có hợp pháp hóa lãnh sự); Bản ghi nhớ về quyền và nghĩa vụ khi là đơn vị độc quyền phân phối và nhập khẩu mỹ phẩm từ đối tác Ấn Độ; Biên bản thỏa thuận nguyên tắc trong đó có nêu rõ mức giá mà công ty Toàn Cầu được hưởng; Hóa đơn mua hàng; Phiếu đóng gói; Đơn mua hàng; Văn bản xác định sự sai biệt về ngày tháng giữa hóa đơn và phiếu đóng gói chỉ là lỗi đánh máy từ phía đối tác và danh mục giá bán buôn sản phẩm của công ty tại thị trường Việt Nam.

Trong đơn soạn cho khách hàng, Luật sư Hà Nội đã đưa ra một số vấn đề pháp lý trong Quyết định ấn định thuế số 71875/QĐ-HQKVIII như: (1) Điều 39 Luật Quản lý thuế không hề quy định việc ấn định thuế khi người nộp thuế không chứng minh được nghĩa vụ nộp thuế; (2) theo như quy định tại điểm g.2.2 khoản 3, Điều 25 Thông tư 38/2015/TT-BTC thì khi người nộp thuế không đồng ý với cơ sở bác bỏ trị giá khai báo thì cơ quan hải quan phải áp dụng trị giá khai báo của công ty Toàn Cầu và chuyển các cơ sở bác bỏ trị giá khai báo để thực hiện kiểm tra sau thông quan chứ không được ra quyết định áp giá ngay cho công ty.

Trong buổi đối thoại lần 1 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực III) ngày 7/5/2018, luật sư cũng đã lập luận rất rõ ý kiến nêu trên cũng như cung cấp đầy đủ bộ chứng từ của lô hàng nhập khẩu ngày 10/2/2018. Tuy nhiên, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực III vẫn ra Quyết định giải quyết khiếu nại số 1029/QĐ-HQKVIII ngày 12/5/2018 với nội dung giữ nguyên quyết định ấn định thuế số 71875/QĐ-HQKVIII.

Không đồng ý với kết quả này, ngày 4/6/2018, công ty luật dragon hướng dẫn thủ tục tiếp tục gửi đơn khiếu nại lần 2 lên Cục Hải quan TP Hải Phòng và đã thực hiện buổi đối thoại (có sự tham gia của luật sư) vào ngày 3/7/2018 để giải trình chứng từ kèm theo và lập luận bảo vệ mức giá mà công ty đã khai báo.

Ngày 18/7/2018, Cục Hải quan TP Hải Phòng đã ra quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 số 2164/QĐ-HQHP với nội dung chấp nhận những cơ sở của công ty Toàn Cầu và chứng từ chứng minh cho mức giá mà công ty khai báo đã đầy đủ nên hủy Quyết định ấn định thuế số 71875/QĐ-HQHP của Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực III.

vụ việc của công ty TNHH Indienam Toàn Cầu đã được giải quyết.

Các luật sư của công ty Luật TNHH Dragon đã giúp khách hàng chuẩn bị đầy đủ các chứng từ nhập khẩu và các lập luận cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong vụ việc này. Hỗ trợ đơn thư và tư vấn kịp thời các tình huống phát sinh trong quá trình giải quyết.

Từ vụ việc của công ty TNHH Indienam Toàn Cầu, luật sư lưu ý các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa (đặc biệt là những doanh nghiệp mới thành lập) nên chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ kèm theo hàng nhập khẩu để thuận lợi trong quá trình khai báo thuế hải quan và tránh những rắc rối pháp lý có thể xảy ra.

Qua nhiều các buổi làm việc với đại diện Cục Hải quan thành phố Hải phòng, với tinh thần cầu thị khách quan và chia sẽ với luật sư Hà Nội. Đại diện Cục Hải quan đã thẳng thắn và cởi mở và đề cập nội dung vụ việc với Doanh nghiệp cũng như Luật sư, để cho Doanh nghiệp có cái nhìn đa chiều và đặc biệt là quyền lợi của Doanh nghiệp được bảo vệ. Cục Hải Quan đã ủng hộ và chỉ ra những quy trình và cách thức với kinh nghiệm quý báu dành cho doanh nghiệp mới bước vào kinh doanh trong lĩnh vực mới này.

Với quyết định số 2164/QĐ-HQHP hủy bỏ Quyết định ấn định số thuế 71875/QĐ-HQKV3 do đồng chí Phó Cục Trưởng Nguyễn Sỹ Tráng đã ký, thay mặt cho Doanh nghiệp, Văn phòng luật sư Dragon tại Hà Nội cảm ơn phía Cục Hải quan Hải Phòng đã nhiệt tình, thẳng thắn và khách quan trong việc giải quyết khiếu nại cho Doanh Nghiệp.

Giám đốc

Thạc sĩ/ Luật sư Nguyễn Minh Long