0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư tư vấn Thành lập công ty có đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện năm 2020

Kính gửi Văn phòng Luật sư tại Hà Nội

“Tôi đang có nhu cầu mở công ty nhưng tôi có một vài thắc mắc trước khi đăng kí doanh nghiệp xin nhờ luật sư tư vấn giúp.

Loại hình doanh nghiệp của tôi là kinh doanh online qua một website có cổng thanh toán từ nước ngoài. Thông qua website của tôi, khách du lịch nước ngoài có thể thanh toán và đặt thuê một hướng dẫn viên cho riêng mình.

Nhưng các hướng dẫn viên tôi thuê theo hình thức freelancer, không có thẻ hướng dẫn viên, chỉ gặp mặt và hướng dẫn khách như người bản địa, với vai trò như bạn bè chỉ đường.

Tôi muốn hỏi loại hình kinh doanh của tôi như vậy có phạm pháp không? Khi đăng kí kinh doanh, sẽ thuộc mô hình kinh doanh môi giới phải không (tức giới thiệu việc làm) ?

Nếu phạm pháp, tôi phải thiết kế mô hình doanh nghiệp ra sao? Tôi muốn thuê cả người lao động không có thẻ HDV.

Khi mở doanh nghiệp, tôi muốn marketing cho doanh nghiệp của mình, như vậy tôi có bị hạn chế gì trong marketing không? Ví dụ SEO Google hoặc quảng cáo trên các website lớn?”

Văn phòng Luật sư trả lời:

Nhận được câu hỏi của anh Luật sư tư vấn cho anh như sau:

Thứ nhất: Đối với ngành nghề kinh doanh của anh nêu ra đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên bắt buộc phải xin giấy phép con cho việc kinh doanh lữ hành quốc tế theo quy định.

Thứ hai: Vì đó là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên bắt buộc người hướng dẫn phải có thẻ hướng dẫn theo quy định về luật du lịch đối với điều kiện cấp thẻ…….

Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 7 nghị định 45/2019/NĐ – CP ngày 21 tháng 5 năm 2019 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực du lịch.

Thứ ba: Nếu muốn kinh doanh hoạt động trên phải thành lập doanh nghiệp và xin giấy phép hoạt đồng lữ hành dụ lịch quốc tế. Về thủ tục, điều kiện, dịch vụ Luật sư chúng tôi tư vấn như sau:

 1. Trước khi Thành lập công ty có đăng ký ngành nghề kinh doanh các hoạt động du lịch

Luật sư có các bước để thay mặt khách hàng để thụ lý giải quyết

Luật sư soạn thảo hồ sơ thành lập công ty;

Luật sư là đại diện Quý Khách hàng liên hệ nộp hồ sơ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Luật sư theo dõi kết quả thực hiện công việc tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Luật sư hỗ trợ khách hàng nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

Luật sư làm thủ tục Khắc dấu tròn cho doanh nghiệp;

Luật sư làm thủ tục đăng công bố mẫu dấu cho doanh nghiệp.

 1. Hồ sơ khách hàng cung cấp cho Luật sư gồm:

– Bản sao hợp lệ giấy CMND (hoặc hộ chiếu) và hộ khẩu còn hiệu lực của người đại diện theo pháp luật của Công ty;

– Hợp đồng thuê nhà làm trụ sở của Công ty.

– Bên cạnh những hồ sơ trên Quý khách hàng vui lòng liệt kê chi tiết những thông tin sau để cung cấp cho chúng tôi khi tiến hành giao kết hợp đồng: Tên công ty, vốn điều lệ, trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, thành viên công ty.

 1. THỜI GIAN THỰC HIỆN CÔNG VIỆC.

– Thời gian: 05 ngày làm việc kể từ ngày Luật sư Công ty Luật nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

 1. PHÍ DỊCH VỤ VÀ THÙ LAO LUẬT SƯ

Phí dịch vụthù lao luật sư cho việc thành lập mới doanh nghiệp từ 3.000.000 VNĐ đến 5.000.000 VNĐ

3. Sau khi thành lập xong xin giấy phép con liên quan đến hoạt động lữ hành du lịch quốc tế

a. CĂN CỨ PHÁP LÝ.

– Luật du lịch năm 2017;

– Luật doanh nghiệp năm 2014;

– Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp;

– Nghị định số 168/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch;

– Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch.

b. ĐIỀU KIỆN KINH DOANH

– Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;

– Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành về lữ hành. Trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải học và thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế. Hiện chưa có Nghị định hướng dẫn chi tiết Luật Du lịch. Tuy nhiên, theo Thông tư 06/2017 ngày 15 tháng 12 năm 2017 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thì các bằng cấp đào tạo sau được coi là chuyên ngành về lữ hành:

 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;
 • Quản trị lữ hành;
 • Điều hành tour du lịch;
 • Marketing du lịch;
 • Du lịch;
 • Du lịch lữ hành;
 • Quản lý và kinh doanh du lịch.

Trường hợp người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế không học các chuyên ngành nêu trên thì phải tham gia các khóa học đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế gồm các nội dung đào tạo như sau:

 • Kiến thức cơ sở ngành: hệ thống chính trị Việt Nam; các văn bản pháp luật liên quan đến du lịch; tổng quan du lịch; marketing du lịch; tâm lý khách du lịch và nghệ thuật giao tiếp; giao lưu văn hóa quốc tế;
 • Kiến thức chuyên ngành và nghiệp vụ điều hành du lịch: tổng quan về doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành; thị trường du lịch và sản phẩm du lịch; thiết kế sản phẩm và tính giá chương trình du lịch; khu du lịch, điểm du lịch Việt Nam; nghiệp vụ điều hành du lịch; bán hàng và chăm sóc khách hàng; marketing và truyền thông; tiền tệ và thanh toán quốc tế trong du lịch; nghiệp vụ xuất nhập cảnh; thủ tục vận chuyển hàng không nội địa và quốc tế; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và phát triển doanh nghiệp;
 • Thực hành nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế.
 • Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tại ngân hàng

c. Mức ký quỹ

Mức ký quỹ kinh doanh lữ hành quốc tế: Theo quy định tại Nghị định 168/2017/NĐ – CP Hướng dẫn chi tiết Luật Du lịch 2017 quy định như sau:

 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: 250.000.000 (hai trăm năm mươi triệu) đồng;
 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 (năm trăm triệu) đồng;
 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 (năm trăm triệu) đồng.
 • Trường hợp chỉ kinh doanh lữ hành nội địa thì  mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: 100.000.000 (một trăm triệu) đồng.
 • Doanh nghiệp thực hiện ký quỹ bằng đồng Việt Nam tại ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động tại Việt Nam và được hưởng lãi suất theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và ngân hàng nhận ký quỹ phù hợp với quy định của pháp luật. Tiền ký quỹ phải được duy trì trong suốt thời gian doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Nộp tiền ký quỹ và cấp Giấy chứng nhận tiền ký quỹ

 • Khi doanh nghiệp có yêu cầu nộp tiền ký quỹ vào tài khoản tại ngân hàng, ngân hàng nhận ký quỹ và doanh nghiệp thực hiện giao kết hợp đồng ký quỹ. Trên cơ sở hợp đồng ký quỹ, ngân hàng nhận ký quỹ thực hiện phong tỏa số tiền ký quỹ của doanh nghiệp gửi tại ngân hàng.
 • Hợp đồng ký quỹ có các nội dung chính gồm: Tên, địa chỉ, người đại diện của doanh nghiệp; tên, địa chỉ, người đại diện của ngân hàng; lý do nộp tiền ký quỹ; số tiền ký quỹ; lãi suất tiền gửi ký quỹ; trả lãi tiền gửi ký quỹ; sử dụng tiền ký quỹ; rút tiền ký quỹ; hoàn trả tiền ký quỹ; trách nhiệm của các bên liên quan và các thỏa thuận khác phù hợp với quy định của pháp luật và không trái với quy định pháp luật.
 • Sau khi phong tỏa số tiền ký quỹ, ngân hàng nhận ký quỹ cấp Giấy chứng nhận tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành cho doanh nghiệp theo Mẫu số 01 quy định tại Phụ lục kèm theo Nghị định này.

Quản lý, sử dụng tiền ký quỹ

 • Trong trường hợp khách du lịch bị chết, bị tai nạn, rủi ro, bị xâm hại tính mạng cần phải đưa về nơi cư trú hoặc điều trị khẩn cấp mà doanh nghiệp không có khả năng bố trí kinh phí để giải quyết kịp thời, doanh nghiệp gửi đề nghị giải tỏa tạm thời tiền ký quỹ đến cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành. Trong thời hạn 48 giờ kể từ thời điểm nhận được đề nghị của doanh nghiệp, cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành xem xét và đề nghị ngân hàng cho doanh nghiệp trích tài khoản tiền ký quỹ để sử dụng hoặc từ chối.
 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tiền được rút khỏi tài khoản tiền ký quỹ, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành có trách nhiệm bổ sung số tiền ký quỹ đã sử dụng để bảo đảm mức ký quỹ theo quy định tại Điều 14 Nghị định 168/2017/NĐ -CP. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện, ngân hàng gửi văn bản thông báo cho cơ quan cấp phép để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.
 • Doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị hoàn trả tiền ký quỹ đến ngân hàng trong những trường hợp sau đây:
 • Có thông báo bằng văn bản của cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành về việc doanh nghiệp không được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc thay đổi ngân hàng nhận ký quỹ;
 • Có văn bản của cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành về việc hoàn trả tiền ký quỹ sau khi thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Lưu ý: Về việc thỏa thuận lãi suất tiền ký quỹ lữ hành

  • Theo như chúng tôi cập nhật hiện nay, các ngân hàng nhận ký quỹ của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế thường áp dụng thỏa thuận mức lãi suất theo năm với khoản ký quỹ này của doanh nghiệp. Các ngân hàng có nghiệp vụ ký quỹ kinh doanh lữ hành quốc tế tương đối chuyên nghiệp là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), Ngân hàng An Bình,…

 

4. NỘI DUNG CÔNG VIỆC CỦA LUẬT SƯ.

Luật sư soạn thảo hồ sơ;

Luật sư đại diện Quý Khách hàng liên hệ nộp hồ sơ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Luật sư theo dõi kết quả thực hiện công việc tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Luật sư hỗ trợ khách hàng nhận Giấy chứng nhận;

      5. THÀNH PHẦN HỒ SƠ

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định;

– Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;

– Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;

– Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quy định tại điểm c khoản 2 Điều 31 của Luật này;

– Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

6. THỜI GIAN THỰC HIỆN CÔNG VIỆC.

– Thời gian: 15 – 20 ngày làm việc kể từ ngày Công ty Luật nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

7. PHÍ DỊCH VỤ VÀ THÙ LAO LUẬT SƯ

Phí dịch vụ Luật sư và thù lao luật sư theo thỏa thuận .

Các giấy tờ cần cung cấp văn phòng luật sư Dragon sẽ yêu cầu sau khi hai bên ký hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Nếu có thắc mắc gì liên hệ lại để Luật sư tư vấn thêm.

Trân trọng!

                                                  CÔNG TY LUẬT DRAGON