0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Trăn trở của luật sư bào chữa về vụ chủ nhà chém trộm lĩnh 12 năm tù

Thấy nhóm đạo chích lấy chiếc xe ba gác của gia đình, Lê Văn Anh cầm kiếm đuổi theo và chém 1 trong 3 tên trộm trọng thương để rồi biến mình từ bị hại thành bị cáo.

Sự việc xảy ra hoàn toàn bất ngờ đối với gia đình, qua giới thiệu bạn bè tìm hiểu dịch vụ luật sư uy tín tại Hà Nội, Bị cáo đã đồng ý thuê luật sư giỏi hình sự bào chữa để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng theo quy định của pháp luật.

Diễn biến nội dung sự việc:

Bị cáo Lê Văn Anh (32 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) vừa bị TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử về tội “Giết người”.

Bị hại trong vụ án Giết người là Nguyễn Bá Dũng (35 tuổi, ở huyện Thanh Oai), nhưng đồng thời là bị cáo cùng hầu tòa trong vụ này với tội “Trộm cắp tài sản”.

Đồng bọn của Dũng là Quyền Văn Ước (50 tuổi, quận Thanh Xuân) và Nguyễn Văn Long (33 tuổi, huyện Thanh Oai) cùng hầu tòa về tội danh trên.

Qua bản cáo trạng dài 12 trang của VKSND TP.Hà Nội, tội trạng của các bị cáo dần được tái hiện rõ nét. Trên cơ sở kết luận điều tra đã xác định được như sau: Do cần tiền để chi tiêu nhưng lại lười lao động, Nguyễn Bá Dũng cùng Nguyễn Văn Long và Quyền Văn Ước rủ nhau đi trộm cắp tài sản.

Khoảng 00h ngày 24/02/2020, khi màn đêm buông xuống, không giãn tĩnh lặng như tờ, cũng là lúc 3 con người lười biếng bàn nhau phương án đi “kiếm ăn”. Dũng đã chuẩn bị sẵn một số công cụ gồm 01 bình xịt hơi cay, 01 đèn pin, 01 đoạn dây điện, dây thép, kéo… Ước mang theo kìm cộng lực. Cả bọn thống nhất đi trộm xe ba gác ở khu vực huyện Thanh Trì, Hà Nội để bán lấy tiền ăn tiêu.

Chờ đến 03h cùng ngày, 3 bóng đen mờ ám đã lảng vảng tới khu vực cầu thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội thì nhìn thấy 01 chiếc xe ba gác để ở ven đường, tài sản này là của Lê Văn Anh (chủ cửa hàng Thành Đạt).

Sau một hồi quan sát, thấy xung quanh vắng vẻ, không có người trông giữ xe nên Long làm nhiệm vụ cảnh giới, Dũng và Ước tiến lại gần chiếc xe ba gác, dùng kìm cộng lực cắt khóa xích ở bánh trước xe. Xong đâu đấy, Dũng nhanh chân nhảy lên xe đấu điện nổ máy, phóng đi.

Xe đi được khoảng 30m, cũng là lúc Lê Văn Anh ở trong nhà nghe thấy tiếng động, nhìn qua camera thấy xe bị lấy trộm nên vội vàng cầm theo 01 thanh kiếm và 01 bình xịt hơi cay đuổi the nhóm Dũng và hô trộm.

Thấy vậy, Ước, Long lên xe máy chạy thoát, Dũng bị Văn Anh đuổi theo. Do bức xúc, Văn Anh cầm kiếm chém nhiều nhát lên Dũng khiến nạn nhân bị ngất xỉu. Do được cấp cứu kịp thời, Dũng không chết nhưng bị thương tích tỷ lệ 67%.

Ngày hôm sau, Văn Anh đến công an huyện Thanh Trì đầu thú; những kẻ trộm cắp cũng nhanh chóng bị bắt giữ.

luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Văn Anh trong vụ án này, hai vị luật sư thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội cũng hết sức trăn trở về vụ án. Về tội danh Giết người mà Văn Anh bị VKS cáo buộc, các luật sư không có ý kiến gì. Tuy nhiên, các luật sư bào chữa đưa ra khá nhiều căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ của mình.

Luật sư thuộc đoàn Luật sư Hà Nội nói: Trong vụ án này, bị cáo phạm tội do một phần lỗi của bị hại là điều thấy rõ ràng; minh chứng là trả giá cho hành vi trái pháp luật của mình, bị cáo Nguyễn Bá Dũng và đồng bọn cũng phải hầu tòa về tội Trộm cắp tài sản.

Xét về nhân thân, luật sư cho biết thân chủ của mình là người có nhân thân tốt, là trụ cột trong gia đình, bị cáo gồng gánh kinh tế để nuôi mẹ già, con nhỏ, vợ thì không có công ăn việc làm ổn định; cả gia đình cũng trông nhờ vào chiếc xe ba gác để kinh doanh, buôn bán. Trước “miếng cơm” của cả nhà có nguy cơ bị lấy mất, vì quá bức xúc, tinh thần không tỉnh táo mà Văn Anh mới gây ra hậu quả như ngày hôm nay.

“Từ là người bị hại trong vụ án trộm cắp, song vì tinh thần bị kích động, không hoàn toàn tỉnh táo mà Văn Anh trở thành bị cáo. Đây cũng là bài học sâu sắc cho những người trong cuộc và cho mọi người”, luật sư phát biểu.

Sau khi lắng nghe quan điểm bào chữa của các vị luật sư, HĐXX đã cân nhắc vào hoàn cảnh khách quan, diễn biến xảy ra vụ án cùng các tình tiết giảm nhẹ nên quyết định áp dụng mức án đầu khung hình phạt về tội Giết người đối với bị cáo Lê Văn Anh. Theo đó, Lê Văn Anh phải chấp hành hình phạt 12 năm tù về tội “Giết người”.

Phạm tội trộm cắp tài sản, bị cáo Nguyễn Bá Dũng (35 tuổi, ở huyện Thanh Oai) bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt 15 tháng tù, Quyền Văn Ước lĩnh 12 tháng tù giam và Nguyễn Văn Long lĩnh 10 tháng tù nhưng cho hưởng treo.

Văn bản hướng dẫn về tội Giết người theo điều 123 Bộ luật hình sự Việt Nam xem văn bản Tại đây.

=======================================================

Tên tổ chức: CÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

Đại diện: Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long

Chức vụ: Giám đốc

Điện thoại: 1900.599.979                        Hotline: 0983 019 109.

Trụ sở chính: Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Chi nhánh: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Trân trọng!