0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư bào chữa cứu nguy cho thân chủ trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại điểm a, khoản 4, Điều 174 BLHS

Luật sư bào chữa cứu nguy cho thân chủ trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 BLHS.

Do cần tiền chi tiêu, Nguyễn Thị Cẩm Vân thuê người làm sổ đỏ giả để chuyển nhượng cho người khác để chiếm đoạt tài sản. Trả giá cho hành vi trái pháp luật của mình, nữ bị cáo 7X lĩnh 12 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Cẩm Vân (SN 1974, trú tại tổ 18, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) vừa bị TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 BLHS.

Với cáo buộc của viện kiểm sát từ 18 năm đến 20 năm tù, Bị cáo đã nhờ gia đình tìm Công ty luật và lựa chọn thuê luật sư giỏi có uy tín tại Hà Nội để tham gia bào chữa bảo vệ quyền lợi cho bị cáo.

Tội trạng của Vân dần được làm sáng tỏ qua từng trang cáo trạng mà VKSND cùng cấp công bố dõng dạc trước tòa. Theo đó, năm 2010, do có nhu cầu vay tiền để mua ô tô tải phục vụ kinh doanh, ông Nguyễn Văn Q. (SN 1969, ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được người quen giới thiệu đến gặp Nguyễn Thị Cẩm Vân để nhờ vay hộ tiền.

Vân đồng ý và thay vì hướng dẫn ông Q. đặt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình là thửa đất số 67, có diện tích 148 m2, tại địa chỉ Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội để vay tiền ngân hàng thì Vân lấy lý do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên vợ chồng ông Q. không vay được tiền của ngân hàng do ông Q. không chứng minh được thu nhập. Do vậy, Vân yêu cầu ông Q. phải sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất trên cho Vân. Vân đưa cho ông Q. 800 triệu đồng.

Do cần tiền nên ngày 20/11/2010, Vân đã thuê người làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa số 67 tại Tứ Kỳ mang tên Nguyễn Thị Cẩm Vân.

Sau đó, Vân dùng giấy tờ giả này để ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Đặng Hùng S. với giá trị chuyển nhượng ghi trong hợp đồng là 1 tỷ đồng, nhưng trên thực tế, Vân và ông S. thỏa thuận chuyển nhượng thửa đất trên với giá 5 tỷ đồng để chiếm đoạt số tiền trên.

Sau khi bị ông S. gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an tố giác hành vi phạm tội của Vân thì người phụ nữ này đã tự nguyện trả lại cho ông S. số tiền 900 triệu đồng.

Trước quan điểm luận tội giữ nguyên cáo buộc đối với bị cáo Nguyễn Thị Cẩm Vân của VKS và đề nghị HĐXX áp dụng mức án từ 18 – 20 năm tù, luật sư bào chữa cho bị cáo Vân cho rằng có một số vi phạm tố tụng trong hoạt động điều tra của cơ quan công an, không thu thập được biên bản bàn giao nhận đồ vật tài liệu đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và biên bản bàn giao giữa bị cáo Vân và ông Đặng Hùng S.

Luật sư bào chữa cho rằng: Với tài liệu có trong hồ sơ vụ án chưa đủ căn cứ để buộc tội đối với bị cáo Vân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo Điều 13 BLTTHS năm 2015 quy định suy đoán vô tội: “Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội”. Do vậy, luật sư bào chữa đề nghị HĐXX sơ thẩm xem xét tuyên bị cáo Vân không phạm tội.

Sau khi lắng nghe quan điểm bào chữa của luật sư Hà Nội, HĐXX cấp sơ thẩm xét thấy đủ cơ sở kết luận bị cáo Vân phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do không có cơ sở khẳng định có việc Vân và ông S. thỏa thuận chuyển nhượng thửa đất trên với giá 5 tỷ đồng, tòa chỉ căn cứ vào giá trị chuyển nhượng ghi trong hợp đồng giữa hai bên là 1 tỷ đồng; sau đó, Vân đã tự nguyện trả lại cho ông S. số tiền 900 triệu đồng. Do vậy, tòa tuyên buộc bị cáo Vân phải hoàn trả lại cho ông S. 100 triệu đồng còn chiếm đoạt. Đồng thời, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vân mức án 12 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

=======================================================

Tên tổ chức: CÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

Đại diện: Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long

Chức vụ: Giám đốc

Điện thoại: 1900.599.979                        Hotline: 0983 019 109.

Trụ sở chính: Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Chi nhánh: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Trân trọng!