0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Thuê luật sư giải quyết tranh chấp mảnh đất đứng tên người đã mất

Đang sống yên ổn trong căn nhà hai gian xây trên mảnh đất đã mua cách đây 20 năm của một người hàng xóm thì nào ngờ gia đình bà Nhơn có nguy cơ phải “ra đường”. Người đàn bà lớn tuổi không ngờ, ngay sau khi người chủ đất cũ vừa mất thì con gái họ đổi trắng thay đen, tố vợ chồng bà cướp đất của họ.

Nhà bà Nhơn ở ngay sát nhà ông Chúc, bà Hà. Hai gia đình vốn là hàng xóm thân cận, gần gũi với nhau. Nhà bà Hà có mảnh đất rộng 180m2, một nửa sát nhà bà Nhơn là vườn, nửa còn lại là căn nhà ba gian mà họ đang ở. Năm 1992, ông Chúc xiêu lòng trước người phụ nữ khác khi đi làm ăn xa nên về nhà đòi ly hôn vợ. Hai vợ chồng ông ra tòa ly hôn và thỏa thuận chia đôi mảnh đất đang ở. Bà Hà lấy phần đất rộng 90m2 có căn nhà ba gian, còn ông Chúc đồng ý nhận phần đất còn lại.

Ngay sau đó, ông Chúc vội vã khăn gói về Quảng Ninh sống cùng vợ trẻ. Trước khi đi, ông bán lại mảnh đất này cho vợ chồng bà Nhơn. Hoàn cảnh gia đình bà Nhơn rất bi đát. Quá tuổi ba mươi, bà Nhơn mới gá nghĩa với ông Cảnh, vốn là người câm điếc quê Nam Định về đây làm nghề mây tre đan. Con gái lấy chồng, bố mẹ bà Nhơn cắt cho mảnh đất chỉ rộng 50m2 để có chỗ ở. Chồng làm mây tre đan, vợ làm ruộng, hai vợ chồng sinh được hai người con. Khi ông Chúc định bán đất, bà Nhơn vét hết số tiền tiết kiệm, vay mượn thêm hàng xóm láng giềng để mua mảnh đất này. Việc bán đất chỉ được thỏa thuận qua miệng, không có giấy tờ giao nhận. Bà Nhơn đinh ninh đó là mảnh đất của nhà mình nên đổ đất làm nền, xây công trình phụ, trồng cây làm vườn…

Năm 1993, bà Hà bế con xuống Quảng Ninh, được 1 năm thì hai vợ chồng dắt díu nhau về nhà chung sống với nhau không đăng ký kết hôn lại. Họ cải tạo thêm một vuông đất rộng 45m2 nữa, nâng diện tính mà bà Hà đứng tên sổ đỏ là 135m2. Ông Cảnh không mảy may nhắc gì đến mảnh đất mà gia đình bà Nhơn đang sử dụng.

Năm 2008 vợ chồng bà Hà làm đám cưới cho con gái. Kết hôn được 5 năm, chị Thủy bế con về nhà ở với mẹ. Lúc đó, ông Chúc cũng vừa qua đời. Trong lúc con bị bệnh nặng, chị Thủy túng bấn định bán một phần đất của gia đình để chữa bệnh cho con. Đây cũng là lúc, chị Thủy phát hiện ra, mảnh đất 90m2 mà gia đình bà Nhơn đang ở đứng tên của bố chị.

Chị Thủy hỏi mẹ, bà Hà trả lời không thống nhất, khi thì là bố đã bán, khi lại bảo không biết đã bán chưa. Chị đi hỏi cán bộ phòng địa chính thì nhận được câu trả lời là xét theo giấy tờ, đó vẫn là mảnh đất của bố chị, chưa sang tên cho ai. Thế là chị Thủy kiện đòi bà Nhơn trả lại đất.

Gia đình bà Nhơn đang sống yên ổn thì họa trên trời đổ xuống. Bị mang tiếng là cướp đất của hàng xóm, bà ức chế, chửi vang cả xóm làng. Nhưng bà Nhơn không thể thanh minh được là mảnh đất này đã được bố chị Thủy bán cách đây hơn 20 năm. Bà gọi bà Hà sang đối chứng, thì bà Hà chối đây đẩy: “Lúc đó, hai vợ chồng tôi đã ly hôn rồi nên tôi không biết ông Chúc có bán đất không”.

Biết mình “nắm đằng chuôi”, bà Nhơn đưa cho mẹ con chị Thủy 100 triệu đồng, coi như là tiền mua sự yên ổn. Nào ngờ, chị Thủy bảo: “Mảnh đất mặt tiền đẹp, thoáng, gần quốc lộ, nay bán phải đến nửa tỉ”. Chị kiên quyết gửi đơn kiện đòi đất bằng được. Vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất giữa chị Thủy là nguyên đơn, còn bà Nhơn là bị đơn nhanh chóng được Tòa thụ lý do hai bên không thỏa thuận được.

Do không hiểu biết pháp luật bà Nhơn có tìm thuê Luật sư giỏi tại Hà Nội, qua tìm hiểu và bà đã tìm đến văn phòng luật sư Dragon để ký hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Các luật sư vào cuộc thu thập xác minh nguồn gốc đất, các căn cứ chứng cứ để chứng minh xác định bản chất sự việc cũng như việc áp dụng các quy định pháp luật.

Trong quá trình tác nghiệp, luật sư đã tiếp cận hai bên gia đình, để cho các bên thỏa thuận, hòa giải thương thảo.

Mặt khác đối với thân chủ của mình Luật sư tư vấn đất đai chỉ ra những điểm yếu, điểm thuận lợi để khách hàng có cái nhìn thực tế và các quy định của pháp luật. Bà Nhơn rất tin tưởng vào luật sư và các cộng sự thuộc Văn phòng luật sư Dragon để cùng đưa chứng cứ trong quá trình ăn ở xây dựng và tôn tạo mảnh đất trên để Hội đồng xét xử có cơ sở nhận định đánh giá ra phán quyết cuối cùng.

Đến ngày xét xử luật sư tham gia tranh tụng, giải quyết tranh chấp đất đai với Hội đồng xét xử và các đương sự. Tòa đã làm rõ các vấn đề và chấp nhận ý kiến quan điểm của Luật sư. Với các câu hỏi về giấy tờ chứng minh có việc bán đất giữa hai gia đình với nhau, bà Nhơn mếu máo: “Chồng tôi câm điếc, tôi lại không biết chữ. Hồi ấy, chúng tôi chỉ nghĩ hàng xóm thì tin tưởng lẫn nhau. Nếu biết trước về luật thì chắc đã không rơi vào cảnh bi đát này”.

Tòa xét thấy, do ông Chúc đã qua đời, gia đình bà Nhơn không chứng minh được đã mua mảnh đất 90m2 này từ ông Chúc, trong khi đó, trên giấy tờ và sổ địa chính, ông Chúc đứng tên chủ sở hữu mảnh đất. Tuy nhiên, bà Nhơn có công cải tạo, bồi đắp và xây nhà trên đất đang tranh chấp. Do đó, Tòa yêu cầu gia đình bà Nhơn phải trả lại mảnh đất này cho gia đình chị Thủy, còn chị Thủy trả tiền công xây dựng, cải tạo đất cho bà…

Vụ việc là là bài học cho những người thiếu hiểu biết pháp luật về luật đất đai. Lẽ ra, khi thỏa thuận chuyển nhượng đất, gia đình bà Nhơn có giấy thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tiền đặt cọc, đồng thời có người làm chứng thì có lẽ, gia đình bà đã không rơi vào cảnh mất nhà, mất đất, mất tình hàng xóm như thế này…

 

=======================================================

Tên tổ chức: CÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

Đại diện: Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long

Chức vụ: Giám đốc

Điện thoại: 1900.599.979                        Hotline: 0983 019 109.

Trụ sở chính: Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Chi nhánh: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Trân trọng!