0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Cặp bạn tù ở Hà Nội nhận kết đắng vì “ngựa quen đường cũ”

Đều có tiền án và từng phải chấp hành án về tội Ma túy, song khi ra tù, thay vì tu chí làm ăn, các đối tượng tiếp tục “giao dịch” hàng cấm để rồi lĩnh án “một đi không trở lại”.

Đều có tiền án và từng phải chấp hành án về tội Ma túy, song khi ra tù, thay vì tu chí làm ăn, các đối tượng tiếp tục “giao dịch” hàng cấm để rồi lĩnh án “một đi không trở lại”.

TAND TP.Hà Nội vừa đưa bị cáo Nguyễn Hải Anh (SN 1983) và Hoàng Hoài Nam (SN 1975), cùng ở Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội ra xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Liên quan trong vụ án, Trần Thị Thanh Huyền (SN 1975, trú tại phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị đưa ra xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo hồ sơ, tối ngày 14/01/2021, tổ công tác Đội 4 – Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) – Công an TP.Hà Nội phát hiện Trần Thị Thanh Huyền tại khu vực số 253 đường Trần Khắc Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có biểu hiện nghi vấn, đã tiến hành kiểm tra, thu giữ của Huyền 01 gói chất bột màu trắng. Đối tượng nhanh chóng được đưa về công an thành phố Hà Nội giải quyết.

Tại cơ quan điều tra, Huyền khai có quan hệ quen biết với Nguyễn Hải Anh do cùng bị tạm giam ở trại giam số 1, công an thành phố Hà Nội, sau khi ra trại vẫn liên lạc với nhau.

Chiều ngày 14/01/2021, Huyền liên lạc mua ma túy của Hải Anh về sử dụng. Huyền đến nơi ở của Hải Anh thì gặp Hoàng Hoài Nam (chồng Hải Anh) và được người này đưa cho 1 gói ma túy trị giá 10 triệu đồng.

Huyền cất ma túy vào túi quần đi về khu vực Trần Khắc Chân thì bị công an bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Hải Anh khai ở cùng Nam 3 năm ở phố Lò Đúc, Hà Nội. Tuy nhiên người này không tham gia vào việc mua bán ma túy của chồng.

Tuy nhiên, cùng với tang chứng, vật chứng rõ ràng, tại tòa Hải Anh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa, vị đại diện VKSND TP.Hà Nội nêu quan điểm: Các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội, xin xem xét giảm nhẹ hình phạt, lời khai của các bị cáo phù hợp với tài liệu trong hồ sơ, do vậy việc VKS truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội.

“Xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ma túy làm hủy hoại nhân cách con người, là mầm mống gây ra các tệ nạn xã hội khác. Các bị cáo đã từng được cơ quan pháp luật giáo dục nhưng không lấy đó làm bài học, tiếp tục phạm sai lầm. Huyền thực hiện hành vi độc lập, Nam khởi xướng, vai trò cao hơn Hải Anh; Hải Anh đồng phạm giúp sức cho Nam. Do vậy cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe giáo dục. Tuy nhiên, khi lượng hình xem xét các bị cáo thành khẩn khai báo”, kiểm sát viên phát biểu.

Sau cùng, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Nam tử hình, Hải Anh đề nghị chung thân; Huyền đề nghị mức án 12 – 13 năm tù.

Hai vị luật sư bào chữa cho bị cáo Nam và Hải Anh cùng không có ý kiến gì về mặt tội danh. Về phạt hình phạt, các luật sư đều trình bày những tình tiết giảm nhẹ để HĐXX xem xét trong quá trình lượng hình.

Luật sư bào chữa phát biểu: Trong quá trình điều tra, bị cáo Hải Anh chưa thành khẩn khai báo, nhưng tại tòa đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, có thái độ ăn năn hối cải.

Về vai trò trong vụ án, Hải Anh chỉ là đồng phạm giúp sức cho Nam; nguồn ma túy, việc mua bán ma túy lần đầu đã bị bắt giữ, số lượng ít, chưa bị phát tán ra xã hội, bị cáo là mẹ đơn thân; một mình nuôi con nhỏ, hoàn cảnh rất khó khăn, vì vậy luật sư xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Luật sư cho rằng VKS đề nghị mức án chung thân đối với Hải Anh là quá nghiêm khắc đối với bị cáo.

“Đề nghị HĐXX áp dụng Điều 54 xem xét tính chất vai trò của bị cáo cho bị cáo giảm nhẹ hình phạt”, luật sư bào chữa nêu quan điểm.

Sau khi lắng nghe quan điểm của VKS và luật sư bào chữa, HĐXX nhận định: Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ các tài liệu hồ sơ đã được thẩm tra, tòa cấp sơ thẩm đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố.

Xét thấy, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm chính sách độc quyền về quản lý chất ma túy của nhà nước, là mầm mống gây các tệ nạn xã hội khác; các bị cáo đủ năng lực trách nhiệm dân sự để nhận thức được hành vi của mình. Nhân thân các bị cáo đều có tiền án về tội ma túy, mặc dù được xóa án tích nhưng vẫn coi là nhân thân xấu; cần phải có hình phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, song căn cứ vào nhân thân và tính chất, số lượng mua bán ma túy đặc biệt lớn, HĐXX quyết định tuyên phạt Hoàng Hoài Nam mức án cao nhất là tử hình; Nguyễn Hải Anh tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Bị cáo Trần Thị Thanh Huyền lĩnh 13 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

=======================================================

Tên tổ chức: CÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

Đại diện: Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long

Chức vụ: Giám đốc

Điện thoại: 1900.599.979                        Hotline: 0983 019 109.

Trụ sở chính: Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Chi nhánh: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Trân trọng!