0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Thuê luật sư bào chữa về tội giết người và tội cố ý gây thương tích

Bên ngoài phòng xử

Sau cuộc ẩu đả tại đám cưới, lần lượt từng nhóm trai làng kéo nhau vào bệnh viện huyện cấp cứu. Tại đây, mặc cho thương tích đấy mình, khi lao vào nhau hỗn chiến 1 người tử vong.

Hỗ chiến trong bệnh viện.

“ Là luật sư giỏi chuyên về hình sự tham gia nhiều vụ án hình sự từ đơn giản đến phức tạp, mỗi vụ án đều để lại trong tôi những ấn tượng khó quên. Trong đó phải kể đến một vụ án giết người được TAND Tp Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 19/12/2016. Hôm đó, phòng xử trật kín người và PV đài báo đến tham dự. Thân chủ thuê luật sư tranh tụng mà chúng tôi nhận bào chữa là bị cáo Nguyễn Văn Liên ( tức Nam, sinh năm 1982, trú tại xã Đại Thịnh, Mê Linh, Hà Nội) đưa bị ra xét xử về 2 tội Giết người và cố ý gây thương tích. Luật sư Nguyễn Trung Tiệp chuyên bào chữa các vụ án về hình sự tại Công ty Luật Dragon ( đoàn luật sư thành phố Hà Nội) chia sẻ với PV báo ĐS&PL .

Như để giải quyết dự tò mò của PV, vừa lật nhanh qua những trang hồ sơ, luật sư Tiệp ôn tồn kể lại: “ Nguyên nhân dẫn đến vụ án này là một phần xuất phát từ việc bị hại có hành vi xúc phạm và xô đẩy nhẹ mẹ của Liên, khiến bị cáo không thể kiềm chế được trong lúc tức giận nên mới phạm tội”.

Theo lời kể luật sư bào chữa, trước đó, tối 3/10/2015, Liên nhận được điện thoại của cháu ruột kêu cứu vù bị một nhóm thanh niên làng cùng đi ăn cưới đánh nhập viện. Liên chạy về lấy “ đồ” và rủ 4 người khác cùng đi “ giải quyết”.

Chưa tới bệnh viện thăm cháu ngay Liên cùng anh em xông thẳng vào đám đánh cháu mình. Đúng lúc đó, nhóm Liên xảy ra cãi vã với Nguyễn Văn T ( SN 1992, cùng xã với Liên). Bị cáo T. Cầm gạch ném nhưng không trúng, Liên chạy ra lấy con đao và dùng sống đao chém nhiếu nhát vào lưng anh T. Hậu quả, anh T phải vào bệnh viện đa khoa Mê Linh cấp cứu và bị tổn hại sức khỏe 7%.

Đánh anh T xong, nhóm của Liên mới quay vào bệnh viện Đa Khoa Mê Linh. Đúng lúc đó, họ gặp nhóm thanh niên khác cũng vào bệnh viện thăm anh T., trong bệnh viện có anh Nguyễn Văn K. (SN 1988), người cùng xã. Chạm mặt nhau tại bệnh viện, Liên và anh K liền xảy ra xô xát. Thấy vậy, mẹ Liên liền chạy ra can ngăn anh K  dùng lời lẽ thô tục xúc phạm, thậm chí còn xô đẩy bà này. Tức giận, Liên xông tới rút dao bấm trong túi quần đâm K khiến anh này tử vong. Cả bệnh viện nhốn nháo và hoảng loạn. Để thoạt khỏi sự vây hãm của nhóm đối phương, Liên đã dùng dao khua khoắng nhằm hòng thoát thân.

Đằng sau tội ác

Đối với vụ án này, mọi người đặt biệt là gia đình bị hại vô cùng bức xúc và căm phẫn thậm chí hò còn đòi “ nợ máu phải trả bằng máu”. Do vậy khi nhận bào chữa cho bị cáo, chúng tôi cũng rất trăn trở nhất là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của Liên là hành vi bộc phát, phía bị hại cũng có một phần lỗi. Biết hoàn cảnh éo le của Liên, bằng lương tâm nghề nghiệp và kinh nghiệm của mình, chúng tôi đã quyết tâm tìm ra căn cứ pháp lý xác đáng để bào chữa cho thân chủ một cách tốt nhât”, luật sư Tiệp chia sẻ.

Nói về nguyên nhân dẫn đến vụ án, luật sư Tiệp cho rằng thấy anh K xúc phạm mẹ mình nên Liên đã lời qua tiếng lại với bị Hại. Đến khi thấy anh K xô ngã mẹ mình, Liên càng bị kích động hơn. Dù được mời người can ngăn nhưng anh k vẫn lao vào đánh, lúc này Liên mới rút dao ra để phòng vệ.

“Ngay từ giai đoạn điều tra cho đến mở phiên tòa Liên đều khai báo trung thực, chính xác, thể hiện sự thành khẩn, ăn năn, hối cải. Gia đình bị cáo đã tự nguyện bồi thường cho gia đình bị hại để khắc phục một phần hậu quả. Bố đẻ và bác bị cáo lại là người có công với cách mạng. Đây chính là tính tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo”, luật sư Tiệp nói.

Cùng lúc liên phải đối mặt với hai tội danh, trong lúc đó mức án cáo nhất của tội danh Giết người là tử hình. Nhưng bằng những lập luận sắc bén cùng các căn cứ pháp lý xác đáng của luật sư bào chữa. HĐXX của TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Văn Liên tù chung thân về tội giết người, 9 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Vụ án khép lại, nhưng trong lòng luật sư Tiệp vẫn dấy lên một nỗi buồn man mác và tiếc nuối cho cả đôi bên. Họ đều là những thanh niên sung sức, tương lại rộng mở. Chỉ vì hành vi nông nổi nhất thời mà người thì vĩnh viễn ra đi, người thì khéo lại tương lại sau bốn bức tường nhà giam lạnh lẽo.

Gia cảnh nhà bị cáo Liên cũng vô cùng éo le khi bản thân bị cáo không có việc ổn định, ba con nhỏ nheo nhóc, bố mẹ già yếu. Khi Liên vướng vào vòng tù tội để lại gánh nặng cơm áo gạo tiền lên vai người vợ. Đồng lương công nhân ba cọc ba đồng khiến vợ Liên cảm thấy suy sụp trước cuộc sống mưu sinh khắc nghiệt.

“ Trăn trở nhất của tôi khi tham gia là luật sư bào chữa trong vụ án này là hễ nhắc đến gia đình Liên lại khóc rưng rức. Bị cáo vốn là người sống tình cảm rất yêu thương mẹ. Những ngày tháng bị giam giữ, nhớ mẹ, nhớ cợ con khiến Liên càng không thôi trách giận bản thân. Ngày ra tòa, trông Liên suy sụp và già hơn nhiều so với tuổi. Giá như lúc đó bị cáo kiềm chế được bản thân hơn một chút và có cách hành xử chín chắn hơn thì có lẽ đã không xảy ra vụ án này”, luật sư Tiệp nói.

Khi đứng cạnh người vợ trẻ và 3 con thơ dại, với người mẹ già chiếc xe chở phạm đưa Thân chủ của tôi khuất dần sau cánh cổng Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, Với bản án mang cho mình, hi vọng lần kháng cáo tới Hội đồng xét xử tòa phúc thẩm cấp cao đánh giá nhìn nhận khách quan bản chất của vụ án để cho Bị cáo cơ hội bằng bản án tù có thời hạn. Chúng tôi những người bảo vệ công lý, còn gánh vác công việc bào chữa cho các vụ án hình sự khác, bảo vệ pháp quyền, với sự tôn nghiêm của pháp luật hi vọng quãng thời gian trong trại giam, Bị cáo chấp hành tốt để sớm trở về với gia đình hòa nhập với xã hội làm lại cuộc đời.

Văn phòng luật sư uy tín tại Hà Nội

Luật sư chuyên hình sự bào chữa – Liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 1900 599 979