0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Thông tư 28/2019/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 1/4/2020 trẻ em đủ 15 tuổi được sử dụng thẻ tín dụng

Theo thông tư 28 của Ngân hàng Nhà nước, từ 1.4, trẻ đủ 15 tuổi được sử dụng thẻ tín dụng. Với thiếu niên 15 tuổi, việc sử dụng thẻ tín dụng có những vướng mắc gì theo quan điểm của luật sư? Là bậc cha mẹ, việc con cái khi biết được quyền này, chúng đề nghị mở thẻ tín dụng thì có những bất cập gì.

Phúc đáp câu hỏi của anh/chị về việc Theo thông tư 28 của Ngân hàng Nhà nước, từ 1.4, trẻ đủ 15 tuổi được sử dụng thẻ tín dụng. Với thiếu niên 15 tuổi, việc sử dụng thẻ tín dụng có những vướng mắc gì theo quan điểm của luật sư? Là bậc cha mẹ, việc con cái khi biết được quyền này, chúng đề nghị mở thẻ tín dụng thì có những bất cập gì.

Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long – Công ty Luật TNHH Dragon (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) có quan điểm như sau:

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 28/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 19/2016/TT-NHNN về hoạt động thẻ ngân hàng, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4/2020 tới đây. Từ 1/4, trẻ đủ 15 tuổi được sử dụng thẻ tín dụng. Đây là một trong những nội dung mới được đề cập tại Thông tư 28/2019/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Cụ thể Thông tư 28/2019/TT-NHNN quy định như sau : Đối với chủ thẻ phụ là người từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước. Không còn yêu cầu phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật.”

Ưu điểm là Xu hướng này sẽ khuyến khích trẻ tự lập và tự thanh toán một số hàng hóa, dịch vụ cho mình qua hình thức thẻ tín dụng. Một phần giúp cho thị trường thẻ Việt Nam phát triển ngang hàng với các nước trong khu vực, thu hút thanh toán không dùng tiền mặt.

Bên cạnh đó, trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay việc mua sắm online phổ biến, việc cho trẻ em được mở tài khoản ngân hàng, mở thẻ tín dụng để thanh toán sẽ phần nào giúp các em chủ động hơn, thuận tiện hơn trong việc thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa phục vụ nhu cầu học tập, cuộc sống, …của chính các em được dễ dàng và thuận tiện hơn không bị giới hạn bởi số tiền có trong tài khoản như hình thức thẻ ghi nợ. Điều này cũng giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian và tạo điều kiện thuận lợi hơn khi cho con cái mua sắm đồ dùng thiết yếu cho cuộc sống của con mình.

Tuy nhiên quy định mới này của NHNN cũng có điểm bất cập, khiến những bậc phụ huynh không khỏi lo lắng.

Để hiểu rõ bất cập của quy định mới này, trước tiên cần hiểu rõ Thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp. Hình thức thanh toán này được thực hiện dựa trên uy tín. Chủ thẻ không cần phải trả tiền mặt ngay khi mua hàng. Thay vào đó, Ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán và Chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng khoản giao dịch. “

Thông thường người trẻ rất sễ sập bẫy chi tiêu, nhất là các em thiếu niên từ đủ 15 tuổi vì nhận thức của trẻ còn hạn hẹp để sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh, hiệu quả, thậm chí không gây thiệt hại cho bố mẹ.

15 tuổi các em chưa có kiến thức về tài chính cá nhân, quản lý tài chính cá nhân qua việc dùng thẻ,… về an toàn sử dụng thẻ, cách thức kiểm soát chi tiêu, đặc biệt là thẻ tín dụng. Thậm chí có nhiều phụ huynh cũng không có hiểu biết về loại thẻ này, do đó không thể hướng dẫn con em mình cách sử dụng đúng. Nhà trường không giáo dục các em về vấn đề này, chưa kể đến thông tin về cách bảo vệ an toàn thông tin thẻ tránh bị kẻ xấu lợi dụng trong môi trường internet phổ biến hiện nay.

Do đó, nếu trẻ không có tài sản cá nhân riêng và có thẻ tín dụng, việc chi tiêu vô tội vạ ngay cả khi không có tiền sẽ khiến cá nhân các em và phụ huynh sẽ gặp rắc rối với ngân hàng chủ thẻ khi ngân hàng yêu cầu thanh toán có tính đến lãi suất và phạt chậm trả,…

Vì vậy, khi con cái đề nghị mở thẻ tín dụng, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kĩ thông tin (nếu chưa biết) và tư vấn, giải thích rõ cho con hiểu con có nên sử dụng thẻ tín dụng hay không, những yếu tố bất lợi, thuận lợi khi con dùng thẻ. Tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình, tùy vào tính cách của từng đứa trẻ mà cha mẹ hướng dẫn cho con quyết định có nên mở thẻ hay không vào thời điểm cháu yêu cầu.

Trên đây là một số ý kiến pháp lý của Công ty Luật Dragon về những nội dung mà Quý báo quan tâm.

Công ty Luật Dragon trân trọng cảm ơn!

Tên tổ chức    : CÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

Đại diện         : Thạc sỹ Luật sư Nguyễn Minh LongChức vụ: Giám đốc

Điện thoại     : 1900.599.979                     Hotline: 0983019109.

Trụ sở chính  :Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Website          Văn phòng luật sư Dragon    Email: dragonlawfirm@gmail.com