0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Thủ tục ly hôn đơn phương hoặc thuận tình ly hôn

Xin chào Văn phòng luật sư uy tín tại Hà Nội !

Em kết hôn được gần hai năm, vợ em đã sinh em bé hơn 1 tuổi. Nhưng đứa trẻ sinh ra không con của em, em đã làm xét nghiệm ADN và khẳng định đó không phải con của em, mà là con của anh rể cô ấy. Dù k muốn, nhưng sự việc đã xảy ra. Thất vọng và xấu hổ vô cùng. Không những thế trong thời gian gần đây vợ em luôn tìm nguyên cớ nhỏ nhặt gây mâu thuẫn vợ chồng và các xung đột thường xuyên xảy ra dẫn đến em bị trầm cảm và không thể chịu đựng nổi và đã nghĩ đến việc tìm thuê luật sư giỏi về lĩnh vực hôn nhân gia đình để tư vấn cho em.

Em muốn ly hôn đơn phương với vợ. Luật sư cho em hỏi làm thủ tục ly hôn đơn phương thì cần phải có những thủ tục gì và chia tài sản như nào ?

Em xin chân thành cảm ơn.

=======================

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chúng tôi.

Văn phòng luật sư Dragon tại Hà Nội giải đáp thắc mắc của bạn như sau’

Mỗi gia đình đều có hoàn cảnh riêng tư và có những khúc mắc riêng, Qua câu chuyện của bạn, Trước tiên bạn bình tĩnh và nên mạnh dạn thẳng thắn với vợ mình để chia sẻ và trao đổi trực tiếp về sự xung đột giữa hai vợ chồng để tìm cách tháo gỡ, cũng như việc cháu bé có phải là con ruột của bạn hay không thì bạn vẫn cần phải đối mặt với vợ của mình kể cả việc bạn đặt vấn đề ly hôn. Nếu sự việc giữa bạn và vợ của bạn đã sáng tỏ mà vợ bạn vẫn mong muốn hàn gắn gia đình, thì bạn sẽ biết mình phải làm gì tình yêu trong bạn lớn hơn những điều mà bạn đang nghĩ.

Về thủ tục ly hôn được pháp luật quy định như sau: Thủ tục ly hôn là một quy trình bắt buộc để chấm dứt về mặt pháp lý quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật.

Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn

Theo quy định của pháp luật thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn (nhưng người vợ vẫn có quyền yêu cầu xin ly hôn).

Tòa án xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: Tình trạng của vợ chồng trầm trọng; Đời sống chung không thể kéo dài; Mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

1. Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn khi cả hai vợ chồng cùng tự nguyện thống nhất và thỏa thuận về phân chia tài sản cũng như việc thỏa thuận chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con,…

– Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm :

01 Bản khai theo mẫu của tòa án nhân dân nơi thường trú

01 Bản gốc giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng

Bản tự khai của hai vợ chồng

01 Sổ hộ khẩu, 01 chứng minh thư của hai vợ chồng (Phô tô công chứng)

01 Bản sao giấy khai sinh của cháu bé.

Giấy tờ tài sản khác nếu có, ví dụ như bất động sản, những giấy tờ đồ vật có giá trị lớn.

Thủ tục thuận tình ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

Lưu ý: trong trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.

Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Toà án cho người đã nộp đơn.

Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Lưu ý: Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Lưu ý: Phiên họp này phải có sự tham dự của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân cung cấp với Toà án thụ lý giải quyết.

Bước 5: Toà án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn.

Lưu ý: Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình: Bộ luật Tố tụng Dân sự hiện nay không quy định cụ thể thời hạn giải quyết đối với “việc dân sự” yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Nhưng thực tế thời gian này sẽ nhanh hơn so với thời gian giải quyết vụ án đơn phương xin ly hôn).

– Một số Toà án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải qua thủ tục hoà giải tại cơ sở (UBND cấp xã/phường);

– Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

2. Thủ tục đơn phương ly hôn

Trình tự xin ly hôn đơn phương

Bước 1: Vợ hoặc chồng (nguyên đơn) nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc.

Lưu ý: Nếu vợ/chồng hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài thì phải nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.

Lưu ý: Trong thực tế thời gian này thường lâu hơn.

Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục  thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Lưu ý: Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết việc ly hôn đơn phương

Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Lưu ý, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian có thể lâu hơn.

Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

– CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Chú ý:

– Một số Toà án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải qua thủ tục hoà giải tại cơ sở (UBND cấp xã/phường).

– Một số Toà án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải có xác nhận về nơi cư trú thực tế của bị đơn (Công an cấp xã/phường xác nhận).

– Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Như vậy, văn phòng luật sư Dragon tư vấn cho bạn rõ về thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn. Thay mặt cho Ban lãnh đạo Luật sư chuyên hôn nhân gia đình chúc bạn sáng suốt và thành công trong sự lựa chọn của mình.

Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình hotline 1900 599 979 để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Trân trọng!