0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư tham gia bào chữa trong vụ án trấn động một thời

Văn phòng luật sư: Đó là vụ án Năm Cam trước khi bắt đầu xét xử tại phiên tòa có số lượng luật sư thuộc các văn phòng luật sư, Công ty luật cử các luật sư tham gia bảo vệ bào chữa lớn nhất chưa từng có tại Việt Nam.

Rất tốn kém công sức người và của, Phiên tòa chuẩn bị thật chu đáo và chính xác đảm bảo an ninh tuyệt đối. Khác với các phiên tòa thông thường.

Cảnh quan của phía trước Hội đồng xét xử (HĐXX) được bố trí 3 màn hình 21 inch để có thể thẩm vấn và nghe lời khai của các nhân chứng mà không cần đưa người đó đến đối mặt với các bị can khi không cần thiết.

Tại phòng A, ngoài HĐXX, đại diện VKS, các bị cáo sẽ ngồi bên phía trái, phía phải là các luật sư bào chữa. Mỗi chỗ ngồi đều có đánh số và ghi rõ họ tên. Trương Văn Cam được bố trí ngồi ghế đầu tiên, số 1. Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Việt, Phó văn phòng TAND Thành phố, việc bố trí chỗ ngồi cho các bị cáo sẽ được thay đổi thường xuyên vì nhiều lý do khác nhau cũng như đòi hỏi của từng ngày thẩm vấn trong quá trình xét xử… Phòng B và C được bố trí cho các bị cáo, luật sư còn lại và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.Việc dẫn giải các bị cáo sẽ diễn ra bí mật và được đảm bảo không làm trễ giờ khai mạc. Cổng chính của TAND TP HCM (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa) dành để tiếp nhận các bị cáo được dẫn giải. Những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và các luật sư sẽ đi vào theo cổng ở đường Nguyễn Du. Phóng viên trong và ngoài nước sẽ vào qua cơ quan VKSND thành phố (đường Lê Thánh Tôn) và theo dõi phiên toà tại một phòng chung qua màn hình được bố trí tại cơ quan này (cách phòng xét xử 50 m). Việc chụp ảnh các bị cáo sẽ chỉ được thực hiện trong vòng 15 phút khi khai mạc phiên tòa. Trong 55 ngày diễn ra phiên xử, các bị cáo không được tiếp xúc với gia đình. Việc các vụ án khác phải được tạm lùi lại, hoãn xét xử cho đến khi phiên toà xét xử Năm Cam và đồng bọn đã đi vào ổn định.

Một vụ án có đến 155 bị cáo, 80 luật sư thuộc các Công ty luật và Văn phòng luật sư tại TPHCM và Luật sư Hà Nội, 39 người bị hại, 253 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 29 người làm chứng, 2 người phiên dịch, tổng số là 558 người.

Khi nhắc đến vụ án Năm Cam, ông Trần Đại Hưng, nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban Nội chính trung ương nói: “Đó là vụ án lớn. Một băng nhóm xã hội đen có tổ chức gây quá nhiều tội ác. Rích rắc của nhóm tội phạm này còn liên quan đến nhiều cán bộ có chức, có quyền trong ngành tư pháp. Chính vì vậy, một yêu cầu đặt ra là phải có ban chỉ đạo trong vụ án điểm này”.

Lý giải căn nguyên việc có ban chỉ đạo án, ông Hưng nói: “Việc thành lập ban chỉ đạo xuất phát từ Chỉ thị 09 của Ban Bí thư để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các vụ án có tính phức tạp, có vấn đề về chính trị hoặc liên quan đến trách nhiệm của nhiều cấp, nhiều ngành. Việc này tạo sự giám sát và kết hợp của các cơ quan, nhằm đảm bảo sự thống nhất cao trong công tác giải quyết vụ án, tập trung khắc phục các vướng mắc. Những khó khăn vướng mắc trong quan điểm cũng như vướng mắc trong huy động cơ sở vật chất nhờ Ban chỉ đạo sẽ được kịp thời tháo gỡ”.

Phiên tòa xét xử Năm Cam và đồng bọn

Nhìn nhận tính chất nghiêm trọng trong vụ án Năm Cam ông khẳng định: “Vụ án này có tính chất phức tạp được xác định là vụ án điểm và cần thành lập ban chỉ đạo. Những vụ án này cần có những người đứng đầu của các ngành tố tụng và Ban Nội chính Trung ương và cấp ủy chính quyền địa phương. Vụ án này được chỉ đạo hiệu quả bằng chứng đã được tập trung giải quyết ngay từ đầu, tính phức tạp của vụ án được đưa ra trao đổi, thảo luận về mặt luật pháp về mặt khoa học để làm sao công tác điều tra, truy tố, xét xử đúng hướng. Các cơ quan tố tụng tiến hành khởi tố, điều tra phát hiện từng đối tượng sai phạm rất nhanh chóng. Điều đó cho thấy có sự thống nhất rất cao của các ngành chức năng rất kịp thời nên việc chống đối của những tên tội phạm nguy hiểm kịp thời được ngăn chặn”.

Ông Hưng nói: “Một trong những vấn đề khiến vụ này càng phức tạp hơn vì đối tượng phạm tội có cả cán bộ địa phương và trung ương, trong cơ quan tố tụng. Nếu như không có sự tập trung sức mạnh thì công tác đấu tranh sẽ gặp nhiều khó khăn. Ban chỉ đạo cũng như các cơ quan điều tra, tố tụng khi ấy đã rất buồn khi bảng danh sách các cán bộ nhúng chàm cứ lộ diện dần ra theo tiến độ mở rộng điều tra vụ án”.

Ông Hưng cũng cho biết, thời kỳ đấu tranh với nhóm tội phạm Năm Cam, nhất là chuẩn bị đưa các đối tượng ra xét xử, Ban chỉ đạo đã thường xuyên nhận báo cáo của các cơ quan tư pháp. Báo cáo này gần như là kịp thời với hoạt động điều tra và tố tụng. Mỗi khi có vướng mắc nảy sinh thì các ngành đều xin chỉ đạo để tìm cách khắc phục.

Được giám sát chặt chẽ

“Ban chỉ đạo mà tôi tham gia gồm các đồng chí đứng đầu ở các ngành công an, tòa án, kiểm sát. Bằng việc huy động lực lượng, nghe tình hình cụ thể để phối hợp giải quyết với nhau. Khi đó, công an và viện kiểm sát phải phối hợp ngay từ đầu. Khi điều tra phá án và quyết định về mặt tố tụng thì việc giám sát của viện kiểm sát được tiến hành ngay chứ không phải chờ theo các thứ tự công đoạn bình thường như các vụ án khác. Kể cả tòa án cũng vào cuộc ngay từ đầu để chuẩn bị hồ sơ tư liệu cho giai đoạn truy tố xét xử”, ông Hưng kể lại.

Đến bây giờ ông Hưng vẫn nhớ đến một trọng trách khi được tham gia vào ban chỉ đạo một vụ án trọng điểm thu hút sự chú ý của nhân dân và dư luận cả nước. Ngày ấy, bất cứ đâu người ta đều nhắc đến tội ác của Năm Cam và đồng bọn. Khi ấy, ban chỉ đạo đã đề cao công tác tuyên truyền để khẳng định với dư luận chúng ta đang tiến hành điều tra, xét xử một vụ án nghiêm trọng, phức tạp. Qua đó khuyến khích người dân tiếp tục đấu tranh, tố giác tội phạm. Ban đầu người dân còn e ngại tố cáo Năm Cam và đồng bọn. Họ sợ bị những tên giang hồ khét tiếng trả thù.

Ông Trần Đại Hưng nhớ lại: “Khi ấy ở TP.HCM, do có họp báo hàng ngày của Ban chỉ đạo nên nhiều người dân đã mạnh dạn tố cáo. Đơn thư tố cáo gửi đến cơ quan điều tra chất thành những chồng cao ngất. Người dân cũng mạnh dạn tố cáo hành vi đồng lõa, bảo kê cho băng nhóm tội phạm của những cá nhân trong các cơ quan chức năng. Từ việc tố giác đó, cơ quan điều tra mở rộng nhiều chuyên án, gom trùm xã hội đen Năm Cam và đồng bọn ra trước vành móng ngựa”.

Theo ông Hưng kể lại, thì ngày ấy Ban chỉ đạo rất quyết liệt trong việc truy tố và xét xử vụ Năm Cam. Mẻ lưới lớn được giăng ra quét sạch băng nhóm Năm Cam và những cán bộ tha hóa đạo đức, vì danh lợi bảo kê cho hoạt động xã hội đen. “Ngày ấy, nếu ai đó trong ban chỉ đạo mà chịu sức ép từ phía những rích rắc bảo kê cho trùm xã hội đen Năm Cam chắc chắn sẽ bị xử lý”.

Ban chỉ đạo họp thường xuyên, nhận định hình thức xử lý với Năm Cam và từng tên đồng bọn khá thống nhất. Nếu trong Ban chỉ đạo, các cơ quan tố tụng chỉ có cá nhân nào có ý kiến trái sẽ bị bác ngay. Một vụ án lớn, gây chấn động dư luận thời bấy giờ cũng không ngoại trừ có một số cá nhân trực tiếp tham gia vào vụ án, nhất là các cơ quan điều tra phá án phát hiện sự tham gia của người có chức có quyền cũng có lúc run tay.

Vụ án nhiều cái nhất

Ông Hưng nhớ lại, ngày 30/10/2003 phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ Năm Cam, một vụ án có đến 155 bị cáo, 80 luật sư, 39 người bị hại, 253 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 29 người làm chứng, 2 người phiên dịch, tổng số là 558 người. Thời gian xét xử kéo dài đến 3 tháng. Các cơ quan tố tụng phải huy động một khối lượng cơ sở vật chất lớn để phục vụ cho phiên tòa.

Chỉ riêng xe ô tô chở hồ sơ vụ án ra tòa cũng phải huy động đến mấy xe. Tang vật, vật chứng của vụ án này rất lớn. Nên công tác giám định hồ sơ được yêu cầu huy động sức người, sức của rất nhiều. Phần in ấn bản án, gần 500 bản án có độ dày 407 trang nội dung và 100 trang phụ lục được phát hành đúng thời hạn tố tụng để phục vụ cho việc tống đạt bản án theo quy định của pháp luật.

Lực lượng an ninh được huy động tối đa, dày đặc nhằm tránh tình trạng gây rối trật tự xã hội. Khi ấy ban chỉ đạo đã phải tính toán rất kỹ các khả năng có thể xảy ra để ngăn ngừa. Vì phiên tòa được xử tại TP. Hồ Chí Minh nơi Năm Cam đặt “đại bản doanh” thì rất có thể đàn em của hắn vẫn còn đang trốn tránh, lẩn khuất chưa bị bắt quy án. Vì vậy lực lượng cảnh sát tư pháp, an ninh phải tính đến chuyện bảo vệ nghiêm ngặt tránh tình trạng có biến như cướp tội phạm khi đưa tội phạm từ trại giam đến nơi xét xử.

Kể cả vấn đề tránh ùn tắc giao thông, đưa phạm nhân đến phòng xử đúng giờ cũng được tính toán kỹ. “Để đảm bảo cho phiên tòa xét xử Năm Cam và đồng bọn lực lượng tổng lực đã được huy động. Tất cả các khâu ấy Ban chỉ đạo đều đưa ra các phương án cụ thể được bàn bạc rất kỹ”, ông Hưng nhấn mạnh.

Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm vụ án kéo dài 3 tháng – một phiên tòa có nhiều cái nhất lại được thực hiện theo tinh thần cải cách tư pháp, trong đó chú trọng việc tranh tụng tại tòa. Kết thức phiên tòa không ít kẻ bị tuyên án tử hình gồm: Trương Văn Cam, Nguyễn Việt Hưng, Nguyễn Hữu Thịnh, Phạm Văn Minh, Hồ Thanh Tùng và Châu Phát Lai Em.

Ông Trần Đại Hưng chia sẻ: “Triệt phá được băng nhóm Năm Cam, những người tham gia trong các cơ quan tố tụng thở phào vì đã trút đi gánh nặng. Băng nhóm xã hội đen có tổ chức của Năm Cam khuynh đảo một thời bị xóa sổ thì những băng nhóm nhỏ lẻ khác cũng rúng động. Và sau này chúng ta phá nhiều băng nhóm xã hội đen khác trên cả nước”.

Trích dẫn tin từ bài báo đã đăng tải..