0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Lời nói sau cùng của Bị cáo trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 174 Bộ Luật Hình Sự

 Tại cáo trạng số 69 ngày 8/1/2019 VKSND TP Gia Nghĩa – Đak Nông truy tố các bị cáo Nguyễn Tiến Thành và  Bùi Thị Nga về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm c khoản 2 điều 174 BLHS. Tại phiên tòa các bị cáo Nguyễn Tiến Thành và Bùi Thị Nga đều thừa nhận VKS truy tố  các bị cáo về tội danh theo như cáo trạng là đúng tội đúng pháp luật. Kết quả tranh luận tại phiên tòa, đại diện VKS giữ nguyên quyết định truy tố. Sau khi phân tích nội dung vụ án các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ TNHS đại diện VKS  đề nghị HĐXX tuyên bố  các bị cáo Nguyễn Tiến Thành và Bùi Thị Nga  phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản áp dụng điểm c khoản 2 điều 174, các điểm d, f khoản 2 điều 51, điểm g khoản1 điều 52 điều 58 xử phạt các bị cáo  Nguyễn Tiến Thành và Bùi Thị Nga mỗi bị cáo từ 2 năm  đến 2 năm 6 tháng tù ngoài ra đại diện VKS còn đề nghị các đối với các biện pháp tư pháp khác.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Tiến Thành không đồng ý với quan điểm của của đại diện VKS đề nghị truy tố các bị cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo chỉ cấu thành tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản. Sau khi phân tích trình bày  luận cứ, luật sư đề nghị HĐXX cân nhắc xem xét khi quyết định hình phạt đối với các bị cáo. Kiểm sát viên giữ nguyên quan điểm đã trình bày  tại phần tranh luận. Các bị cáo không trình bày bào chữa, chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Nhận định của tòa án: Trên cơ sở vụ án án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án tại phiên tòa . HĐXX nhận định như sau: Lời khai tại phiên tòa của các bị cáo là phù hợp với lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra , phù hợp với các tài liệu chứng cứ  trong hồ sơ vụ án . Do đó, đủ cơ sở để HĐXX kết luận: Năm 2018 tại thị xã Gia Nghĩa  nay là thành phố Gia Nghĩa tỉnh Đăk Nông. Các bị cáo đã lập trang web lấy tên công ty có trụ sở tại 25 Lê Văn Lương Hà Nội( Mặc dù các bị cáo chưa đăng ký thành lập công ty theo luật doanh nghiệp). Các bị cáo copy những chiếc xe cũ rao bán trên mạng, để đưa lên website nhằm thu hút khách hàng tìm đến với các bị cáo. Các bị cáo tư vấn để khách hàng tin tưởng về bán xe ô tô cũ làm nhằm cho những người có nhu cầu mua xe, khi đặt cọc mua xe. Sau khi nhận tiền đặt cọc không sử dụng để mua xe cho khách hàng mà chiếm đoạt sử dụng tiêu xài cá nhân. Bằng thủ đoạn này  từ tháng 8/2018 đến tháng 2/2019  Thành và Nga đã lừa đảo và chiếm đoạt của 2 người dân với số tiền là 47 triệu đồng và của anh Võ Văn Tú số tiền  117 triệu đồng, tổng số tiền chiếm đoạt là 164 triệu đồng. Vì vậy có đủ căn cứ pháp lý để kết luận các bị cáo Nguyễn Tiến Thành và Bùi Thị Nga tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm c khoản 2 điều 174 BLHS cụ thể: Người nào có thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tình tiết tăng nặng và định khung: Tại khoản 2 phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm, điểm c: chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng. Hành vi phạm tội của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu làm thiệt hại về tài sản của người khác. Các bị cáo phạm tội từ 2 lần trở lên quy định tại điểm g khoản 1 điều 52 BLHS  do đó cần phải xử phạt các bị cáo phạt tù có thời hạn với mức hình phạt tương ứng với tính chất mức độ phạm tội của các bị cáo. Nhằm trừng trị và giáo dục các bị cáo ý thức tuân theo pháp luật đồng thời giáo dục các bị cáo tôn trọng pháp luật và đấu tranh phòng chống tội phạm.

Về tình tiết giảm nhẹ TNHS:  Sau khi phạm tội các bị cáo đã thành khẩn khai báo ăn năn hối cải đây là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm f khoản 1 điều 51 BLHS , bị cáo Nguyễn Tiến Thành đã bồi thường và khắc phục hậu quả có các bị hại đây là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b khoản 2 điều 51 BLHS. Bị cáo Nga có cha là người được tặng huân chương chiến sĩ vẻ vang và các bị cáo đã được bị hại xin được giảm nhẹ hình phạt đây là các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại k2 điều 51 BLHS. Trong vụ án này, các bị cáo với vai trò là như nhau. Do đó, HĐXX quyết định hình phạt với các bị cáo là như nhau.

Về hình phạt bổ sung: Xét thấy các bị cáo không có nghề nghiệp không có thu nhập và tài sản riêng, do đó HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo

Về bồi thường thiệt hại: Xét thấy gia đình bị cáo Nguyễn Tiến Thành đã bồi thường cho các bị hại là hoạt động tự nguyện được pháp luật chấp nhận…

Quyết định: Tuyên bố các bị cáo Nguyễn Tiến Thành và Bùi Thị Nga phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản áp dụng điểm c khoản 2 điều 174, điểm b f khoản 1+2 điều 51, điểm g khoản 1 điều 52 của BLHS  xử phạt bị cáo Nguyễn Tiến Thành 2 năm tù thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giam ngày 16/5/2019. Áp dụng điểm c khoản 2 điều 174, điểm f khoản 1+2 điều 51, điểm g khoản 1 điều 51 BLHS xử phạt bị cáo Bùi Thị Nga 2 năm tù thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giam ngày  16/5/2019.

Về xử lý vật chứng: Đối với điện thoại iphone 7 màu đen , 01 ipad và 1 máy tính xách tay đang là các công cụ phương tiện sử dụng vào việc… do đó cần được thu giữ xung quỹ nhà nước. Đối với số tiền 185 triệu đồng trong tổng số tiền 349 triệu đồng mà Thành và Nga đã nhận của các bị hại, đây là tiền Thành và Nga đã bán xe  ford Focus BKS 51A865.47 cho anh Bùi Văn Cường. Mặc dù anh Cường trả lại xe nhưng trên thực tế các bị cáo đã giao xe như thỏa thuận do đó….Đối với anh Lê Văn Nam và Lê Xuân Tư… cho các bị hại khi mua xe ô tô. Do tin tưởng nên anh Nam và anh Tư đã làm theo không được hưởng lợi gì,do đó không xử lý hình sự đối với anh Nam và anh Tư là có căn cứ được chấp nhận. Xét các chứng cứ cáo trạng của VKS là có căn cứ.

Căn cứ vào điều 106 BLHS  về thu tiêu hủy tang vật vụ án 6 trang giấy , tịch thu sung quỹ nhà nước 01 iphone 7, 01 ipad, 01 máy tính xách tay

Về án phí: Các bị cáo phải nộp án phí hình sự thẩm và còn quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật. Buộc các bị cáo Nguyễn Tiến Thành, Bùi Thị Nga mỗi bị cáo nộp 200 ngàn đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: các bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ khi HĐXX ra bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật . Bản án được HĐXX thông qua tại phòng nghị án.

Kết thúc!

================================================================

Kiểm sát viên: Đề nghị truy tố 02 bị cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điềm c khoản 2 điều 174 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Đề nghị mức hình phạt từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng đối với bị cáo Nguyễn Tiến thành và bị cáo Bùi Thị Nga.

Luật sư bào chữa cho rằng hành vi của bị cáo không làm thỏa mãn dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản như cáo trạng của VKS đã truy tố. Các bị cáo chỉ cấu thành tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù về tội danh của 02 bị cáo, Luật sư và đại diện viện kiểm sát đối đáp rất căng thẳng để xác định về phần tội danh, nhưng phần nổi bật nhất là ý kiến của bị cáo Nguyễn Tiến Thành.

 

Lời nói sau cùng của bị cáo rất ăn năn hối cải và mong muốn hướng thiện

Kính thưa HĐXX, bản thân tôi năm nay cũng 40 tuổi rồi, thế thì tôi cũng chưa bao giờ suy nghĩ đến việc mà sẽ có một ngày như ngày hôm nay là tôi phải đứng trước tòa, trước một cái án mà tội phạm tội. Trong thời gian  hôm nay cũng là tròn một năm bị cáo bị bắt và khởi tố. Trong 366 ngày vừa qua bị cáo cũng chưa biết được 1 giấc ngủ ngon 718 bữa cơm bị cáo ăn ở trong trại tạm giam do chính mình phạm tội và nhà nước…. Thế thì cái việc này bản thân bị cáo thấy được mình rất có lỗi, có lỗi với đảng vì bản thân bị cáo là đảng viên cũng nhiều năm công tác nó đã là vi phạm cái điều lệ của Đảng . đặc biệt là những điều đảng viên không được làm quy định trong NQTW 4 khóa 8 của Bộ Chính Trị. Bị cáo có lỗi với những người thân sinh ra mình vì tội lỗi của mình mà làm ảnh hưởng cho mọi người, bị cáo có lỗi với anh em đồng nghiệp họ hàng. Vì những người đó là những người luôn tinh yêu đặt niềm tin hi vọng cho bị cáo rất là nhiều họ rất thất vọng Và đặc biệt bị cáo có lỗi với gia đình chú Cường, gia đình anh Vũ chị Sen, là những người bạn hàng tốt bỗng chốc trở thành bị hại. Qua đây bị cáo đã nhận ra cái lỗi lầm của mình, bị cáo cũng kính mong HDXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm trở về với cộng đồng xã hội góp phần nhỏ bé của mình cùng trên 90 triệu dân xây dựng và phát triển đất nước.

Bị cáo xin hết.

Lời nói sau cùng của bị cáo mặc dù rất thành khẩn khao báo, ăn năn hối cải, tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường cho bị hại. Bị cáo đã nhận trách nhiệm về chính mình, có lỗi với nhà nước, có lỗi với người thân yêu, bạn bè, khách hàng… Trong tâm của bị cáo thấy cần phải tu dưỡng bản thân để mong sớm ngày chuộc lại lỗi lầm.

luật sư bào chữa cho thân chủ của mình chia sẻ và cảm thông khi thân chủ đã có tâm tư hướng thiện.

Sau khi tuyên án, Bị cáo đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, các Luật sư Hà Nội, thêm lần nữa đồng hành cùng thân chủ của mình ở phiên tòa cấp phúc thẩm sắp tới.

============================================

Công ty luật Dragon

Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long

  1. Văn phòng luật sư Dragon tại Hải Phòng

Số 102 Lô 14, đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An, Tp Hải Phòng.

 2. Văn phòng luật sư Dragon tại Hà Nội!

Phòng 6 tầng 14, tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

3. Văn phòng đại diện tại số 24, ngõ 29 Phố Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 098. 301. 9109 / 1900. 599. 979

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Webiste: Văn phòng luật sư Dragon