0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư tư vấn về Luật giao thông đường bộ

Công ty luật Dragon – Luật sư tư vấn về Luật giao thông đường bộ


Khách hàng hỏi:

Em chào các anh chị, em có một số thắc mắc về luật giao thông đường bộ ở Việt Nam. Em cũng là một công dân của Việt Nam em thấy sự bất hợp lý trong luật giao thông nhất là về việc bị phạt vì sử dụng xe không phải tên đăng kí chính chủ, chẳng lẽ trong luật giao thông có điều nào quy định là chỉ được phép đi xe do mình đăng kí thôi sao, thế thì mỗi người phải một xe ah? vậy mà vẫn có công an ở các tỉnh phạt vì luật này và nói là xe không chuyển quyền sở hữu, em thấy việc không chuyển quyền sở hữu lấy làm lí do phạt là hơi vô lý. Anh chị có thể xem lại và giải thích dùm em được không ah?

Luật sư trả lời:

1.1  Khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải có các giấy tờ sau:

–     Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

1.2. Phần B Thông tư Số 01/2007/TT-BCA của Bộ công an quy định về tổ chức đăng ký, cấp biển số: những cá nhân đăng ký sang tên, di chuyển xe trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng, thừa kế thì người mua hoặc người nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.

2. Ý kiến tư vấn:

Trường hợp bị phạt vì xe lưu thông  không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu (quá thời hạn 30 ngày) là đúng quy định pháp luật.

Trường hợp người đi xe là xe mượn thì phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Trên đây là một số gợi ý mang tính tham khảo để Qúy khách có phương hướng giải quyết vấn đề đang gặp phải.

CÔNG TY LUẬT DRAGON