0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư tư vấn luật giao thông đường bộ về triết xuất thông tin thiết bị camera được cho là chứng cứ để xử lý vi phạm?

Công ty Luật TNHH Dragon xin gửi lời chào trân trọng tới Quý Khách hàng!

Liên quan đến câu hỏi của Quý khách về Thông tư 65/2020/TT-BCA (gọi tắt là Thông tư 65) của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính giao thông đường bộ của CSGT dựa trên camera, video do người dân cung cấp.

Với góc độ của chuyên gia luật, Luật sư có ý kiến sao về hiệu quả khi người dân lắp camera ở nhà, trên đường phố để từ đó làm chứng cứ để phát hiện vi phạm giao thông cũng như chứng cứ để cung cấp cho công an khi cần.

Luật sư Nguyễn Minh Long – công  ty Luật Dragon có ý kiến như sau:

Việc cơ quan chức năng ghi nhận xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh người dân cung cấp, qua mạng xã hội là một cách làm hay, mang lại nhiều tích cực.

– Có thể nói việc dùng hình ảnh camera, video người dân cung cấp như cách sử dụng tai mắt của dân giúp cơ quan công an có thêm nhiều nguồn thông tin, chứng cứ để phạt nguội người vi phạm mà nhiều lúc bởi những nguyên nhân khách quan mà các cán bộ công an không thể kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm theo cách tuần tra, xử phạt truyền thống như hiện nay.

– Việc áp dụng xử phạt người vi phạm dựa trên nguồn thông tin nhân dân cung cấp sẽ đảm bảo tính minh bạch, có tác động tốt đối với xã hội về hiệu quả tuyên truyền. Thực tế là thời gian vừa qua nhờ tác động của truyền thông mà nhiều vụ vi phạm quy định giao thông đường bộ nghiêm trọng được xử lý nhanh chóng.

– Quy định mới giúp nâng cao ý thức toàn dân khi tham gia giao thông, bởi lẽ tâm lý chung của người dân là những nơi nào không có mặt CSGT/không có hệ thống camera giám sát thì họ sẽ “vô tư” phạm luật mà không sợ ai xử lý, tuy nhiên nếu quy định mới có hiệu lực và được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc thì người dân sẽ chấp hành tốt hơn vì mọi hành động của mình đều có bị camera ghi lại và bị xử phạt sau đó.

– Nâng cao trách nhiệm công dân trong việc đấu tranh phòng ngừa và ngăn chặn những vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Khi quy định mới có hiệu lực và phát huy hiệu quả thì việc phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật không chỉ là nhiệm vụ riêng của cảnh sát giao thông mà còn là trách nhiệm của mỗi người công dân góp phần làm đất nước văn minh, tôn trọng pháp luật hơn bao giờ hết.

Vấn đề là các cơ quan chức năng triển khai thực hiện chặt chẽ, theo đúng các quy định của pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong việc cung cấp thông tin, hình ảnh từ camera, từ đó xử phạt đúng người vi phạm nhằm tăng tính răn đe, giáo dục, góp phần nâng cao ý thức người tham gia giao thông mọi lúc mọi nơi, góp phần kiềm chế thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra.

Ngoài ra, cần có cơ chế khen thưởng cho những người dân cung cấp các thông tin có giá trị để khuyến khích người dân vì việc cung cấp thông tin, hình ảnh cho công an là việc làm tự nguyện của mỗi người dân, cốt lõi vẫn là ở tinh thần, nhận thức, trách nhiệm của người dân. Do đó, song song đó cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc lắp camera an ninh và cung cấp hình ảnh phạm tội cho các cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Công ty Luật Dragon trân trọng cảm ơn!