0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Công ty Dai ICHI Life thua kiện trong thương vụ “Bồi thường bảo hiểm” với người dân thị xã Nghĩa Lộ – Yên Bái.

Luật sư Hà Nội tư vấn Tranh chấp Hợp đồng Bảo hiểm

Công ty bảo hiểm Dai ICHI Life thua kiện trong thương vụ “Bồi thường bảo hiểm” đối với người dân thị xã Nghĩa Lộ – Yên Bái.

Nhiều năm gần đây, dịch vụ Bảo hiểm đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, không chỉ các các công ty trong nước mà thị trường Việt Nam còn là điểm đầu tư của các hãng bảo hiểm trên thế giới như: Dai-IChi life, Manulife… Nhưng rõ ràng, dịch vụ Bảo hiểm mang lại những lợi ích cho khách hàng, tuy nhiên quá trình này không ít những rủi ro.

Một vụ án về tranh chấp Hợp đồng bảo hiểm đang được dư luận tỉnh Yên Bái quan tâm, đó là vụ án tranh chấp Hợp đồng bảo hiểm giữa công ty Bảo hiểm Dai-Ichi life.

Ngày 31/10/2012, anh Vì Văn Thuận (sinh năm 1984), trú tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã ký Hợp đồng Bảo hiểm với Công ty Dai –Ichi life Việt Nam với thời gian bảo hiểm là 15 năm. Sản phẩm bảo hiểm bao gồm: Bảo hiểm chính An tam Hưng thịnh với số tiền 670.000.000 đ và quyền lợi bảo hiểm bổ sung tai nạn toàn diện với số tiền là 150.000.000 đ. Anh Thuận đã đóng phí 01 năm  với số tiền 10.000.000 đ có phiếu thu của công ty BẢo hiểm.

Không may, ngày 15/9/2013, anh Thuận không may đợt tử. Lúc này, bà Lù Thị Pầng (là mẹ đẻ, và là người đại diện theo uỷ quyền của những người thừa kế của anh Thuận) tiến hành các thủ tục đề nghị công ty Bảo hiểm Dai –Ichi life Việt Nam thanh toán số tiền bảo hiểm như trong hợp đồng đã ký với tổng số tiền là 820.000.000đ.

Tuy nhiên, phía Công ty Bảo hiểm Dai-Ichi life Việt Nam từ chối thanh toán hợp đồng bảo hiểm cho gia đình anh Vì Văn Thuận. Lý do mà phía công ty đưa ra anh Thuận đã không trụng thực trong việc cung cấp thông tin mình nghiện rượu và bị chấn thương sọ não trước đó. Tức là, trong bản khai thông tin người bảo hiểm của hồ sơ anh Thuận khai, tích vào chữ “không” trong các nội dung “Bạn có từng uống rượu không?” và  “Bạn đã từng bị tai nạn không?”

Gia đình bà Lù Thị Pầng đã tìm tới Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư Hà Nội, Bà thuê Luật sư giỏi và có kinh nghiệm trong nghề, là người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bà trong việc tranh chấp hợp đồng bảo hiểm. Qua rất nhiều lần hoà giải và làm việc, với sự có mặt của đại diện Dai –Ichi life Việt Nam và đại diện gia đình bà Pầng, trong đó có Luật sư Nguyễn Minh Long trực tiếp tham gia theo uỷ quyền, phía công ty Bảo hiểm Dai –Ichi life không đồng ý thanh toán số tiền bảo hiểm trên.

Ngày 20/10/2014, gia đình bà Lù Thị Pầng đã làm đơn khởi kiện Công ty Bảo hiểm Dai –Ichi life Việt Nam với yêu cầu công ty Bảo hiểm thanh toán số tiền Bảo hiểm đã ký với anh Vi Văn  Thuận.

Ngày 15/01/2016, Toà án nhân dân Thị xã Nghĩa Lộ tỉnh Yến Bái đã mở phiên toà xét xử công khai vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng bảo hiểm giữa bà Lù Thị Pầng và công ty Bảo hiểm Dai –Ichi Life Việt Nam.

Tại phiên toà xét xử, bà Lù Thị Pầng và Luật sư Nguyễn Minh Long vẫn giữ quan điểm yêu cầu Công ty Bảo hiểm Dai –Ichi Life thanh toán số tiền bảo hiển 820.000.000 đ và phí chậm trả theo lãi suất ngân hàng nhà nước. Luật sư cũng nhấn mạnh, trong bản khai hồ sơ bảo hiểm của anh Vì Văn Thuận bằng mắt thường cũng có thể nhận ra trong bản khai có tận ba nét chữ. Trong đó, các nét chữ trong phần tích các thông tin khai báo về sức khoẻ không phải do anh Thuận viết. Điều này, chứng minh các thông tin khai báo trong bản khai không phải ý chí của anh Vì Văn Thuận do đó, Hợp đồng bảo hiểm vẫn có hiệu lực. Hơn nữa, đối với quy trình bảo hiểm thì Công ty bảo hiểm nói chung phải có trách nhiệm kiểm chứng các thông tin mà khách hàng cung cấp, nếu công ty bảo hiểm không kiểm chứng hoặc có sai sót thì công ty bảo hiểm phải chịu trách nhiệm.

Phía đại diện Công ty bảo hiểm Dai –Ichi Life đã đưa ra  sổ bệnh án mang tên Vì Văn Thuận do Bệnh viện Tâm thần Trung ương cấp. Trong đó, có ghi anh Vì Văn Thuận nhập viện ngày 06/11/2012 và ra viện ngày 21/01/2013, với các triệu chứng mệt mỏi, ăn uống kém, đêm ít ngủ, được chuẩn đoán là nghiện rượu mãn tính. Đây là cơ sở của Quyết định không thanh toán tiền bảo hiểm cho anh Vì Văn Thuận. Lý do từ chối vì anh Vi Văn Thuận không trung thực trong khi kê khai thông tin trước khi ký hợp đồng.

Tuy nhiên, Luật sư Nguyễn Minh Long đặt câu hỏi rằng liệu đây có phải hồ sơ bệnh án của anh Vì Văn Thuận trong vụ án này. Luật sư đã phân tích có điểm khó hiểu sau đây: Thứ nhất, trong hồ sơ chỉ có tên Vì Văn Thuận mà trong khi không có ảnh, không có chữ viết, chữ ký của anh Vì Văn Thuận để đối chứng. Thứ hai, trong bệnh án nói rõ anh Vì Văn Thuận đã từng bị tai nạn chấn thương sợ não và nghiện rượu, sức khoẻ yếu, không làm gì được, nhưng trong giấy chứng tử nói rõ anh Thuận hoàn toàn khoẻ mạnh, nguyên nhân cái chết do “Đột Tử”. Nhân chứng là là hàng xóm và trưởng bản xác định buổi sáng trước khi tử vong anh Thuận vẫn đi trồng ngô trên rẫy. Thời điểm vào các tháng như trong hồ sơ nêu anh Thuận đi điều trị là không đúng, bởi lẽ vào thời giam từ tháng 11 và tháng 12 năm 2012 cho đến tháng 1 năm 2013 tất cả mọi người hàng xóm vẫn thấy anh Thuận ở nhà và làm Nương, Ngô… không hề thấy anh Thuận ốm yếu hay đi khám bệnh như Công ty Bảo hiểm Đai IChi đã cung cấp., Như vậy có sự mâu thuẫn?

Gia đình anh Vì Văn Thuận cũng khẳng định anh Thuận hoàn toàn khoẻ mạnh và chưa từng bị tai nạn. Các nhân chứng tại phiên toà từng là trưởng bản và bí thư cho bộ cũng đã khẳng định anh Thuận hoàn toàn khỏe mạnh, không bị nghiện rượu như thông tin của công ty Bảo hiểm.

Bản thân đại diện công ty Dai –Ichi life cũng không có căn cứ chắc chắn để khẳng định hồ sơ bệnh án trên là của anh Vì Văn Thuận đã mất. Nhưng lại thừa nhận việc nhân viên bảo hiểm viết hộ cho khách hàng là hợp lệ.

Qua xem xét các chứng cứ và tranh luận tại toà của các bên, chiều ngày 15/01/2016, Toà án nhân dân Thị xã Nghĩa Lộ đã ra bản án, tuyên bố chấp nhận nội dung khởi kiện của gia đình bà Lù Thị Pầng, buộc công ty Dai – Ichi life thanh toán số tiền bảo hiểm là 820.000.000 đ và lãi suất chậm trả tính từ ngày khỏi kiện tới ngày vụ án được đưa ra xét xử là 91.154.000đ. Đây là bản án nhận được sự ủng hộ của nhân dân, phản ánh đúng bản chất sự việc và bảo vệ quyền lợi hợp của người dân.

Chia sẻ về vụ án, Luật sư Nguyễn Minh Long – Giám đốc công ty Luật Dragon. Đây là vụ án điển hình đối với các vụ việc liên quan tới hợp đồng Bảo hiểm. Hầu hết, các công ty bảo hiểm mong muốn có nhiều khách hàng mà bỏ qua khâu kiểm tra thông tin, đây là lỗ hổng mà các cá nhân có thể lợi dụng để chuộc lợi, là cách để các công ty bảo hiểm lách luật hoặc từ chối bảo hiểm. Theo luật sư Nguyễn Minh Long, Luật bảo hiểm cần thắt chặt quy định đối với nhân viên đại lý bảo hiểm có được viết hộ khách hàng hay không ? Các công ty Bảo hiểm có trách nhiệm kiểm chứng các thông tin như thế nào? Nếu xảy ra tranh chấp thì cơ chế với các công ty Bảo hiểm như thế nào? Bản thân các công ty bảo hiểm cần có lộ trình kiểm soát đối với nhân viên và quy trình thực hiện. Một câu hỏi mà Luật sư Long trăn trở đó là ở các nước phát triển dịch vụ Bảo hiểm luôn có quy định rõ ràng và họ hoàn thiện quy trình của mình . Vậy tại sao ở Việt Nam các quy trình lại nhiều lỗ hổng như vậy và người thiệt hại lại chính là những người dân.

Luật sư Nguyễn Minh Long cũng khuyến cáo đối với các các nhân, tổ chức khi tham gia Bảo hiểm cần đọc kỹ các thông tin trên hồ sơ và cần chính tay điền các thông tin, tránh để người khác điền, ghi hộ để ảnh hưởng quyền lợi sau này.

Khi xác lập các quan hệ liên quan đến bảo hiểm, thì quyền lợi được bảo hiểm là nguồn tài chính rất lớn đối với người dân. Tranh chấp trong lĩnh vực bảo hiểm nguy cơ xảy ra rủi ro về quyền lợi bảo hiểm. Qua vụ án nêu trên khuyến cáo người dân tham gia bảo hiểm xác định rõ về nội dung, tính chính xác của sự việc để trước khi kê khai tuân thủ đúng trình tự thủ tục và  cũng như quy định của Bảo hiểm.

Văn phòng luật sư Dragon

Tư vấn Luật bảo Hiểm trực tuyến 1900. 599. 979