0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Nỗ lực của luật sư giúp thân chủ được hưởng án treo, đoàn tụ với gia đình

Nỗ lực của luật sư giúp thân chủ được hưởng án treo, đoàn tụ với gia đình

Trước mức án tù có thời hạn mà VKSND tỉnh Hưng Yên đề nghị áp dụng đối với cựu Bí thư chi bộ thôn Mụ, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên khiến bị cáo và người thân không khỏi hoang mang, lo lắng. Song bằng những phân tích xác đáng, lập luận sắc sảo cùng những tài liệu, chứng cứ thuyết phục mà luật sư Nguyễn Trung Tiệp xuất trình tại phiên tòa đã thuyết phục được HĐXX.
Loạt cán bộ thôn vướng lao lý
Trong số rất nhiều vụ án được luật sư Nguyễn Trung Tiệp – thuộc công ty luật Dragon (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) bảo vệ thành công không thể không kể đến vụ án loạt quan chức thôn ở tỉnh Hưng Yên vướng lao lý.
Không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín khi bảo vệ thành công thân chủ của mình, đó còn là niềm hạnh phúc, trọng trách mà xã hội giao phó, đặt lên vai mỗi người luật sư. Theo lời vị luật sư trẻ tâm sự, khi luật sư là người mang mùa xuân trở lại cho thân chủ, nhiều gia đình được đoàn viên thì đó chính là thành công và niềm hạnh phúc lớn lao nhất của những người gánh trên vai trọng trách bảo vệ công lý.
Nỗ lực của luật sư giúp thân chủ được hưởng án treo, đoàn tụ với gia đình –


Luật sư Nguyễn Trung Tiệp – Công ty Luật Dragon (đoàn Luật sư TP.Hà Nội).

Nhớ lại vụ án loạt quan chức ở Hưng Yên vướng lao lý, luật sư Tiệp kể: Trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2017, quá trình thực hiện công việc được giao, hàng loạt cựu cán bộ nguyên là Bí thư chi bộ các thôn Ngọc, thôn Cầu, thôn Trình, thôn Mụ, thôn Hướng Đạo và Trưởng các thôn… trong đó có ông Dương Xuân Mạn – nguyên Bí thư chi bộ thôn Mụ (nhiệm kỳ 2015 – 2017) đã có nhiều sai phạm.
Cụ thể, mặc dù không được giao quản lý đất đai nhưng các vị này đã tổ chức họp bàn ghi thành nghị quyết chi bộ, nghị quyết họp quân dân chính và nghị quyết họp dân, về việc cho đấu thầu đất (thực chất là bán đất) trái thẩm quyền nhằm mục đích lấy kinh phí thi công, xây dựng các công trình phúc lợi trong thôn, trong đó có cả cá nhân và gia đình các bị cáo được sử dụng.
Hậu quả mà các bị cáo gây ra, theo nhận định của cơ quan tố tụng đã làm mất đi quyền quản lý và quyền sử dụng hợp pháp diện tích 20.713,31m2 đất công của UBND xã Lạc Đạo tại thôn Ngọc, thôn Cầu, thôn Hoằng, thôn Giữa, thôn Mụ, thôn Hùng Trì, thôn Trình, thôn Hướng Đạo, thôn Xanh Tý gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, mất an ninh trật tự tại địa phương và đơn thư khiếu kiện kéo dài. Trong đó, bị cáo Mạn phải chịu trách nhiệm đối với diện tích đất đã bán trái thẩm quyền là hơn 173m2 .
Tương ứng với hậu quả gây thiệt hại cho Nhà nước, hàng loạt cán bộ thôn phải nhận những hình phạt thích đáng về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Con đường tìm tới địa chỉ trụ sở chính Phòng 6, tầng 14 Tòa Nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội theo chỉ dẫn đến văn phòng luật sư uy tín tại Hà Nội, Khách hàng đã làm việc tìm thuê luật sư bào chữa bảo vệ quyền lợi cho bản thân. Đại diện cho Ban giám đốc Công ty Luật Dragon đã thấy trọng trách về sự việc và đã cử luật sư bào chữa cho khách hàng.
Nhiều bị cáo đã bật khóc khi phải trả giá bằng án tù có thời hạn. Để bảo vệ thành công thân chủ của mình là ông Dương Xuân Mạn, giúp thân chủ được hưởng án treo, tiếp tục được ở bên ngoài xã hội, bên gia đình là cả một kỳ tích và cũng là cả một chặng đường gian truân mà Luật sư Nguyễn Trung Tiệp đã trải qua. Cuối cùng, anh đã mang mùa xuân về cho thân chủ.
Nhâm nhi tách cà phê nóng trong tiết trời xuân se se lạnh, ánh mắt vị luật sư trẻ ánh lên niềm tự hào về công việc bảo vệ công lý mà mình đã lựa chọn. Vụ án loạt quan chức ở Hưng Yên vướng vòng lao lý là một trong rất nhiều những vụ án mà luật sư Tiệp bảo vệ thành công. Sau mỗi phiên tòa cũng là cả một bầu trời tâm sự, nhiều trăn trở và cảm xúc còn đọng lại trong tâm trí của vị luật sư trẻ đầy nhiệt huyết.
Hành trình giúp thân chủ không bị “cách ly”
Là người len lỏi từng ngóc ngách, lấy ý kiến của rất nhiều người liên quan để có cái nhìn tổng quát nhất về vụ án, luật sư Nguyễn Trung Tiệp cho biết: Giai đoạn trước năm 2012, khi chưa có việc giao thuê, bán đất cho các tổ chức, cá nhân; để lấy tiền xây dựng các công trình phúc lợi của thôn Mụ nói riêng và xã Lạc Đạo nói chung thì hạ tầng cơ sở rất kém, đường sá xuống cấp, hệ thống mương rãnh thoát nước thường hay bị ngập tắc.
Xuất phát từ hoàn cảnh, điều kiện khó khăn đó mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong thôn Mụ đã sử dụng quỹ đất trong thôn có nguồn gốc là đất xen kẹt, thùng vũng, bãi tha ma cũ thuộc khu Đồng Dẫn đã bị dân lấn chiếm và thôn cho thuê đóng gạch để giao bán cho các cá nhân lấy kinh phí đầu tư, xây dựng hạ tầng cơ sở trong thôn.
Việc này có sự họp bàn giữa Đảng, chính quyền với nhân dân và các đoàn thể trong thôn. Và quan trọng, các bị cáo không có động cơ mục đích vụ lợi. Người dân đang được hưởng lợi về các công trình phúc lợi.
“Thực tế trong vụ án này không có hậu quả về vật chất xảy ra. Số tiền bán đất không bị ai chiếm đoạt mà được sử dụng vào mục đích kiến thiết, xây dựng hạ tầng trong thôn, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn mới. Do đó, người dân đang được thụ hưởng từ những công trình phúc lợi này. Như vậy, chỉ có khách thể của vụ án này là làm mất đi quyền quản lý hợp pháp diện tích 1,716,4m2 đất công và 173, 29m2 đất tại khu vực Đồng Dẫn do UBND xã Lạc Đạo quản lý”, luật sư Tiệp phân tích.
Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Tiệp cũng cho rằng: Do mong muốn có kinh phí xây dựng, nâng cấp đường bê tông trong thôn phục vụ nhu cầu sinh hoạt của toàn thể người dân. Bởi thế, ông Mạn cùng các cán bộ, Đảng viên, nhân dân trong thôn họp bàn, thống nhất chủ trương và giao lãnh đạo thôn thực hiện việc giao đất trái thẩm quyền. Điều này là vượt quá chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn dẫn đến sai phạm.
Luật sư cho rằng yếu tố lỗi về mặt chủ quan tội phạm này cần được đánh giá là vì thiếu hiểu biết về mặt pháp luật và nhận thức hạn chế. Cùng với việc chỉ ra rất nhiều các tình tiết giảm nhẹ cho thân chủ của mình, luật sư cũng như cả gia đình bị cáo hồi hộp, mong chờ một bản án khoan hồng từ pháp luật, cho bị cáo Mạn được tiếp tục ở bên ngoài xã hội.
Trước đó, với mức án tù có thời hạn mà vị đại diện VKS đề nghị khiến bị cáo và người thân không khỏi hoang mang. Thế nhưng, bằng sự tận tâm trong công việc, Luật sư bào chữa tham gia tranh tụng quyết liệt với những căn cứ, chứng cứ được luật sư Tiệp trình bày mạch lạc, sắc sảo tại phiên tòa công khai đã được HĐXX hết sức ghi nhận và ra một bản án thấu tình đạt lý, hợp lòng dân.
Thời khắc nghe HĐXX tuyên án ông Mạn phải chấp hành bản án 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo khiến không chỉ bị cáo và gia đình mà ngay cả bản thân luật sư cũng không khỏi rưng rưng xúc động.
Phiên tòa khép lại cũng là lúc hoàng hôn buông xuống, song thấu hiểu được tâm lý của bị cáo và gia đình bị cáo, luật sư Tiệp nhanh chóng vào trại tạm giam làm thủ tục pháp lý cho thân chủ của mình được trả tự do, trở về với gia đình.
Không khí đoàn tụ, rưng rưng xúc động xen lẫn vui sướng của gia đình ông Mạn khi đón người thân trở về khiến luật sư Nguyễn Trung Tiệp không thể nào quên. Với sự biết ơn của thân chủ và gia đình, Luật sư càng thêm quyết tâm trên con đường bảo vệ công lý mà mình đã lựa chọn.

Nguồn: Tâm tư của Luật sư được truyền cảm hứng tới ngòi bút qua báo pháp luật đời sống

Việc thuê luật sư không còn xa lạ đối với người dân, nhưng đừng để hậu quả xảy ra khi quá muộn!

Công ty Luật Dragon

Thạc sỹ Luật sư Nguyễn Minh Long

Điện thoại: 1900 599 979/ 098 301 9109

Email: dragonlawfirm@gmail.com