0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Cái chết đáng ngờ của một chuyên gia về Sherlock Holmes

Richard Lancelyn Green, chuyên gia về Sherlock Holmes- Cái chết đáng ngờ của một chuyên gia về Sherlock Holmes
Mùa xuân năm 2004, cảnh sát London đã phải tập trung phá cánh cửa một căn hộ nằm trong khu phố sang trọng Kensington. Họ có mặt sau khi nhận được tin báo của em gái nhà triệu phú Richard Lancelyn Green, đồng thời là một chuyên gia về Sherlock Holmes.

Trong phòng ngủ, cảnh sát phát hiện thi thể của Green đang nằm vắt trên giường. Xung quanh ông ta có rất nhiều đồ chơi nhồi rơm và một chai rượu gin. Cổ nạn nhân bị thắt bằng một sợi dây giày quấn quanh một chiếc muỗng gỗ để vặn cho chặt.
Nạn nhân là một trong những nhà nghiên cứu nổi tiếng nhất những tác phẩm của nhà văn Conan Doyle viết về nhân vật thám tử huyền thoại Sherlock Holmes. Green còn là chủ sở hữu một kho tàng lớn những cuốn sách và đồ vật liên quan đến nhà văn Conan Doyle. Không lâu trước khi chết, Green đã từng cảnh báo với người thân về việc cuộc sống của mình đang bị đe doạ. Trong căn hộ của mình, ông đã phát hiện ra các thiết bị nghe trộm. Ông còn kể về một chiếc xe hơi màu đen bí ẩn thường xuyên bám theo ông mỗi khi rời khỏi nhà.
Bao chuyện phiền toái được bắt đầu sau khi những người thừa kế của Conan Doyle quyết định đem bán đấu giá các tài liệu của ông khiến cho những người hâm mộ nhà văn này gần như phát cuồng lên với mong muốn là người sở hữu chúng. Tất cả số tài liệu quý báu này được định giá 2,5 triệu bảng. Trước tình hình này, Green đã quyết định không để cho tài sản quốc gia này của Anh bị rơi vào tay những nhà tài phiệt giàu có tại Mỹ và đã tìm mọi cách ngăn cản chuyện đấu giá này. Kết từ đó, Green bắt đầu nhận được những lời đe doạ công khai. Theo một giả thuyết, đã có kẻ thuê người tìm cách xâm nhập vào nhà ông và đã để lại một số dấu tay.
Richard Green từ hồi trẻ đã rất say mê với nhân vật thám tử huyền thoại Sherlock Holmes do thừa hưởng niềm say mê văn học của cha mình, vốn là một nhà văn viết truyện thiếu nhi. Ông rất thích sưu tầm đồ vật có liên quan đến Conan Doyle và dành thời gian để viết một bộ tiểu sử dày ba tập về nhà văn này. Khi quyết định tham gia bảo vệ kho tài liệu lưu giữ về Doyle, Green cũng nói với tất cả mọi người rằng, ông có thể gặp nguy hiểm. “Tôi lo ngại cho mạng sống của mình” – Green đã tâm sự với những người thân như vậy. Tuy nhiên, tất cả những người thân của ông đã không thể ngăn chặn được vụ sát hại, được tiến hành theo những kịch bản ly kỳ nhất như trong những tiểu thuyết trinh thám. Đứng sau nó (nếu có) nhất thiết phải là một kẻ rất ưa thích những tình huống nan giải trong các vụ án hình sự.
Kẻ đặt hàng cho tội ác trên – theo các nhà báo Anh nhận định – rất có thể là Jon Lellenberg, viên giám đốc 58 tuổi của một đơn vị chống khủng bố siêu bí mật trong thành phần Lầu Năm Góc. Nhân vật này đang tiến hành những chiến dịch chống khủng bố trên toàn thế giới và cũng đang hợp tác rất chặt chẽ với các cơ quan mật vụ Anh. Dưới quyền của chuyên gia bắt cóc và ám sát bí mật này còn có đơn vị đặc nhiệm SEAL gồm toàn những siêu biệt kích trong thành phần quân đội Mỹ. Trong thời gian rảnh rỗi, Lellenberg lại có một sở thích rất khác thường là nghiên cứu về Sherlock Holmes và thậm chí còn viết tiểu sử của Conan Doyle. Chính Lellenberg đã đích thân đứng ra thuyết phục những người thừa kế của nhà văn Doyle bán cho ông ta những tài liệu này.
Mười năm trước đây, Lellenberg đã gặp gỡ Green trong khuôn khổ một hội kín của những người yêu thích Sherlock Holmes. Các thành viên mới chỉ có thể gia nhập hội này nếu như có được sự giới thiệu của các thành viên chính thức. Lellenberg dần dần trở thành một đối thủ chính của Green đồng thời với mối ác cảm giữa hai người ngày càng tăng. Cả hai đều cạnh tranh nhau trong việc sở hữu bất cứ một di vật nào dù là nhỏ nhất của Conan Doyle và các nhân vật của ông. Green còn lên tiếng buộc tội Lellenberg đã đánh cắp và viết lại những công trình nghiên cứu của ông theo văn phong của mình. Còn một sự trùng hợp ngẫu nhiên nữa khi đúng vào ngày Green bị sát hại, Lellenberg đang có mặt tại London.
Nhưng cũng có những người khác quả quyết đây là một vụ tự sát có chủ ý của Green. Theo họ, vụ này có phần tương tự câu chuyện “The Problem of The Bridge” trong đó một bà vợ được phát hiện nằm chết trên chiếc cầu và bị bắn vào đầu. Tất cả những bằng chứng ban đầu đều tập trung mũi nhọn vào cô giáo tư gia, người đang được chồng của nạn nhân tán tỉnh. Cuối cùng, thám tử Sherlock Holmes đã điều tra và chứng minh cho thấy, nạn nhân đã dàn dựng ra vụ tự sát của chính mình nhằm đổ tội cho tình địch…
Đã hơn một năm trôi qua kể từ khi cái chết đáng ngờ của Green xảy ra nhưng mọi chuyện vẫn chưa được làm sáng tỏ. Phía cảnh sát vẫn quả quyết đây là vụ tự sát. Dù có rất nhiều yêu cầu điều tra từ phía người thân của Green nhưng Cảnh sát Anh tuyên bố chỉ lật lại hồ sơ trong trường hợp có những chứng cứ mới rõ ràng. Thực tế này đã khiến nhiều người phải ví von: Chỉ có Sherlock Holmes mới có thể làm rõ vụ án này

Công ty luật Dragon St