0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Bài bào chữa của Luật sư cho Bị cáo bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định điểm b, khoản 4 điều 251 Bộ luật hình sự

Vì gia cảnh khó khăn nên em đã rất hối hận lựa chọn con đường mua bán trái phép chất ma túy. Trong vòng lao lý với Luật sư bào chữa cùng đồng hành, em đã tích cực phối hợp cơ quan điều tra mở rộng vụ án và nhận ra hành vi sai trái của mình mong được sửa chữa và chấp hành hình phạt.

LUẬN CỨ BÀO CHỮA

(Bị cáo: L V M bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 251 Bộ Luật hình sự)

Kính thưa:  HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

  • Vị đại diện Viện kiểm sát
  • Cùng các Quý vị có mặt trong phiên tòa hình sự sơ thẩm ngày hôm nay.

Tôi là: Luật sư Đỗ Lý Trà My thuộc Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Được sự chấp thuận của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Luật sư chúng tôi có mặt trong phiên tòa hôm nay với tư cách là người bào chữa\bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo L V M (Sinh năm: 1997; Nơi ĐKHKTT: Thôn Đồng Mạ, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) hiện đang bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 251 Bộ Luật hình sự.

Kính thưa Hội đồng xét xử!

Qua trao đổi làm việc với bị cáo, nghiên cứu hồ sơ vụ án và phần thẩm vấn, xét hỏi công khai tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay. Luật sư trình bày bào chữa cho thân chủ với những nội dung, quan điểm pháp lý như sau:

Về tội danh chúng tôi không có ý kiến gì khác. Tuy nhiên, “Hình phạt” không chỉ nhằm trừng trị người phạm tội mà còn giáo dục họ trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống xã hội chủ nghĩa, ngăn ngừa họ phạm tội mới vì vậy Luật sư chúng tôi kính đề nghị HĐXX xem xét đến những vấn đề sau đây khi ra quyết định mức hình phạt cho bị cáo.

Thứ nhất: Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo M luôn thành khẩn khai báo với cơ quan tiến hành tố tụng. Sau khi được các cơ quan tiến hành tố tụng giải thích về mức độ gây nguy hiểm, gây thiệt cho con người, cho xã hội, cho Nhà nước của hành vi bán trái phép chất ma túy, bị cáo M đã vô cùng ăn năn, hối cái. Bị cáo đã có sự thay đổi trong tư tưởng và hành động nhằm chỉnh sửa sự sai trái của mình để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Vì vậy, Luật sư chúng tôi kính đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điểm s khoản 1 Điều 51.

Thứ hai: Bị cáo M đã tích cực hợp tác với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh trong quá trình giải quyết vụ án và phát hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy của các bị cáo khác. Vì vậy, tôi kính đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điểm t khoản 1 Điều 51.

Thứ ba: Trong quá trình luật sư làm việc với bị cáo M, bị cáo cũng giãi bày về hoàn cảnh gia đình của bị cáo. Trong cuộc sống, bị cáo phải chịu nhiều thiệt thòi, khó khăn do bố của bị cáo mất sớm – khi bị cáo mới 07 tuổi. Mẹ bị cáo phải một mình bươn chải, nuôi bốn người con nên hoàn cảnh gia đình bị cáo là đặc biệt khó khăn. Đến tuổi trưởng thành, vì muốn thoát khỏi hoàn cảnh đó, muốn mẹ già có cuộc sống tốt hơn mặt khác do bạn bè dụ dỗ, do sự thiếu hiểu biết về pháp luật, do chưa có sự chín chắn trong suy nghĩ nên bị cáo mới có hành vi sai trái ngày hôm nay. Vì vậy, chúng tôi kính đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điểm g khoản 1 Điều 51 “Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra”.

Thứ tư: Điểm a khoản 3.1 Điều 3 Nghị quyết số: 01/2001/NQ – HĐTP ngày 15/03/2001 của Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn như sau:

Khi áp dụng khoản 4 Điều 194 Bộ luật hình sự về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” (khoản 4 Điều 251 Bộ Luật hình sự năm 2015) cần chú ý: Trong trường hợp không có tình tiết tăng nặng và không có tình tiết giảm nhẹ hoặc vừa có tình tiết tăng nặng, vừa có tình tiết giảm nhẹ, nhưng đánh giá tính chất tăng nặng và tính tính chất giảm nhẹ tương đương nhau, thì xử phạt người phạm tội mức án tương ứng với trọng lượng chất ma túy như sau: – Xử phạt 20 (hai mươi) năm tù nếu “Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng từ ba trăm gam đến dưới chín trăm gam”.

Tổng khối lượng chất ma túy mà bị cáo Mạnh đã bán trái phép là: 395 gam ma túy Methamphetamine. Methamphetamine hay còn gọi là ma túy đá thường ở dạng tinh thể (thể rắn) trong suốt, không màu.

Thứ năm: Bị cáo đang nuôi mẹ già, là lao động chính trong gia đình. Hoàn cảnh của bị cáo rất đáng thương, bị cáo có con nhỏ mới sinh, từ lúc bị cáo bị bắt tạm giam đến nay bị cáo vẫn chưa được gặp mặt con của mình. Vì vậy tôi kính đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ Luật hình sự.

Kính thưa HĐXX!

Từ những căn cứ trên cho thấy: bị cáo L.V.M có 03 (ba) tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ Luật hình sự và không có tình tiết tăng nặng vì vậy, Luật sư kính đề nghị HĐXX áp dụng: điểm g, điểm s, điểm t khoản 1 Điều 51; khoản 2 Điều 51; khoản 1 Điều 54 Bộ Luật Hình sự; Điểm a khoản 3.1 Điều 3 Nghị quyết số: 01/2001/NQ – HĐTP ngày 15/03/2001 của Tòa án nhân dân tối cao để ra quyết định hình phạt đối với bị cáo Lê Văn Mạnh dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng đó là dưới 20 năm tù.

Trên đây là toàn bộ nội dung bào chữa của chúng tôi đối với hành vi của bị cáo. Trân trọng cảm ơn HĐXX và toàn thể quý vị đã chú ý lắng nghe.

LUẬT SƯ BÀO CHỮA

Ngày 28/4/2021 Chủ tọa phiên tòa Trần Quang Cường đưa vụ án ra xét xử, trong quá trình tranh luận đối đáp với quan điểm của vị đại diện VKS. Với những lời đề nghị và chứng cứ thuyết phục đã được HĐXX chấp nhận quan điểm bào chữa của luật sư Hà Nội. Với bản án tuyên 20 năm tù cho thân chủ, cả gia đình cũng như Bị cáo rất vui vẻ và cảm ơn HĐXX cũng như Luật sư bào chữa. Bản thân Bị cáo nhận ra lỗi lầm của mình và mong muốn cải tạo chấp hành án để được đoàn tụ với Gia đình. Chia tay bằng một tấm hình lưu niệm với Luật sư sau phiên tòa khép lại.