0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Vụ án Huỳnh Ngọc Sĩ có thể phải sang Nhật thu thập chứng cứ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và VKSND Tối cao đã họp bàn và thống nhất rằng cần phải sang Nhật thu thập chứng cứ thêm để phục vụ cho việc điều tra nghi án ông Huỳnh Ngọc Sĩ nhận hối lộ của Công ty PCI Nhật Bản.

Một cán bộ có trách nhiệm của VKSND Tối cao, hôm 21-4, cho biết các tài liệu, chứng cứ và hồ sơ vụ án PCI do phía Nhật Bản cung cấp chỉ là một nguồn chứng cứ. Trong hồ sơ đó có thể có những chứng cứ về việc đưa-nhận hối lộ liên quan tới ông Sĩ nhưng không thể đương nhiên có giá trị chứng minh tội phạm theo pháp luật Việt Nam. Vì vậy, VKSND Tối cao có thể sẽ phải cử người sang Nhật để trực tiếp thu thập chứng cứ, trực tiếp ghi lời khai của những người liên quan đến sự việc.

Việt Nam và Nhật Bản chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp nên những việc như vậy sẽ phải do đôi bên thỏa thuận qua đường ngoại giao theo nguyên tắc có đi có lại. VKSND Tối cao là cơ quan đầu mối đảm trách tương trợ tư pháp ở Việt Nam sẽ có văn bản gửi cơ quan tư pháp Nhật Bản đề nghị được cử người sang điều tra vụ án. Nếu được phía Nhật Bản chấp thuận, việc cán bộ tố tụng Việt Nam trực tiếp điều tra, thu thập chứng cứ ở Nhật mới được tiến hành.

Trước đó năm 2008, cơ quan công tố của Nhật cũng có văn bản đề nghị phía Việt Nam “hợp tác điều tra” theo hướng họ sẽ cử người sang cùng phía Việt Nam lấy lời khai của ông Sĩ và thu thập những thông tin liên quan. Lúc ấy, phía Việt Nam đã trả lời là theo Luật Tương trợ tư pháp, cơ quan tố tụng Việt Nam sẵn sàng nhận ủy thác tư pháp để điều tra những vấn đề mà phía nước ngoài quan tâm. Còn việc cơ quan tư pháp nước ngoài cử người sang Việt Nam để trực tiếp điều tra là không thể. Phía Nhật đã tán thành, điều chỉnh đề nghị ủy thác tư pháp và phía Việt Nam sau đó đã điều tra, cung cấp thông tin theo yêu cầu ủy thác tư pháp của cơ quan công tố Nhật.

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị khởi tố bị can về tội nhận hối lộ từ ngày 22-1. Trước đó, ông đã bị tòa xử tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ do có hành vi cùng một số người trong Ban quản lý dự án Đại lộ Đông Tây và môi trường nước TP.HCM cho PCI thuê công sở, lấy tiền chia nhau.

NGHĨA NHÂN

Theo Pháp Luật

Văn phòng  Luật  Dragon