0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Văn phòng luật sư Dragon tư vấn thủ tục khởi kiện phân chia Di sản thừa kế theo di chúc

Thủ tục khởi kiện phân chia Di sản thừa kế theo di chúc

Văn phòng luật sư Dragon là hãng luật có uy tín và kinh nghiệm hơn 10 năm qua. Trong lĩnh vực đất đai, Hôn Nhân và đặc biệt là trong các tranh chấp về thừa kế, di chúc đối với các thành viên trong gia đình thường phát sinh mâu thuẫn và dẫn đến xung đột khó giải quyết. Vì lẽ đó Luật sư giỏi có kinh nghiệm trong lĩnh vực thừa kế sẽ tư vấn cho các bạn về thủ tục khởi kiện phân chia tài sản thừa kế theo di chúc theo quy định của pháp luật.

Thừa kế theo di chúc là việc dịch chuyển tài sản của người đã chết cho người khác còn sống theo quyết định của người đó trước khi chết được thể hiện trong di chúc. Nội dung cơ bản của chế định thừa kế theo di chúc là chỉ định người thừa kế và phân định tài sản, quyền tài sản cho họ, giao cho họ nghĩa vụ tài sản.

Theo quy định Bộ luật dân sự, thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác quyền thừa kế của người khác là mười năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Đối với yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà người chết để lại, thời hiệu khởi kiện là ba năm kể từ thời điểm mở thừa kế.( theo Bộ luật dân sự mới thì thời hiệu kéo dài hơn và được nới rộng hơn so với bộ luật cũ )

Thành phần hồ sơ chuẩn bị khởi kiện:

+ Đơn khởi kiện (theo mẫu)

+ Các giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại tài sản: Giấy khai sinh, Chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy giao nhận nuôi con nuôi để xác định diện và hàng thừa kế;

+ Di chúc;

+ Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;

+ Bản kê khai di sản;

+ Các giấy tờ, tài liệu chứng minh sở hữu của người để lại di sản và nguồn gốc di sản của người để lại di sản;

+ Các giấy tờ khác: Biên bản giải quyết trong họ tộc, biên bản giải quyết tại UBND xã, phường, thị trấn ( nếu có), tờ khai từ chối nhận di sản ( Nếu có).

Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải xem xét những tài liệu, chứng cứ cần thiết, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự biết để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, đương sự nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án thụ lý việc dân sự hoặc vụ án dân sự kể từ khi nhận được biên lai này.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của những người thừa kế, Khách hàng tìm thuê Văn phòng luật sư uy tín tại Hà Nội thực hiện tư vấn cho quý khách hàng liên quan đến phân chia di sản và khởi kiện phân chia di sản thừa kế theo di chúc sẽ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình:

Văn phòng luật sư ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý liên quan đến phí và thù lao luật sư, sau khi ký kết khách hàng ký đơn mời luật sư và các thủ tục khác để văn phòng luật sư cử luật sư chuyên về Di chúc, Thừa kế đại diện và đưa ra các giải pháp tốt nhất cho khách hàng.

– Tư vấn thời hiệu khởi kiện;

– Tư vấn trình tự, thủ tục khởi kiện;

– Tư vấn soạn đơn khởi kiện và hồ sơ khởi kiện;

– Tư vấn giải thích nội dung di chúc;

– Tư vấn phân chia di sản thừa kế theo di chúc;

– Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến thừa kế và nội dung khởi kiện thừa kế.

  • Bổ sung thêm định giá tài sản, giám định chữ ký chữ viết trong trường hợp các bên không hòa giải thỏa thuận, chuẩn bị các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để có cơ sở lý luận dựa trên thực tiễn để áp dụng định hướng tư vấn cho quý khách.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DRAGON

Luật sư chuyên giải quyết tranh chấp về thừa kế di chúc liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 599 979 để được giải đáp.

Trân trọng!