0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Con gái có quyền thừa kế về tài sản không?

Từ ngày mẹ cháu mất, bố cháu không yêu thương cháu mà thường xuyên hành hạ, đánh đập rất dã man. Bố mẹ cháu có 200m2 đất, bố cháu đã bán đi 1/2 diện tích đất, phần còn lại cháu muốn giữ lại để làm nhà ở nhưng bố cháu không đồng ý vì cho rằng con gái không được hưởng gì về tài sản. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào khi người cha thường xuyên đánh đập, ngược đãi con cái? Khi mẹ cháu mất, cháu có được hưởng thừa kế không? Xuân Lan (Cầu Giấy – Hà Nội)


Trả lời: Tại điều 34 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: “Cha mẹ không được phân biệt đối xử giữa các con, ngược đãi, hành hạ, xúc phạm con, không được lạm dụng sức lao động của các con chưa thành niên, không được xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Tại điều 64 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định: “Cha mẹ có trách nhiệm nuôi dạy con thành những công dân tốt. Con cháu có bổn phận kính trọng và chăm sóc ông bà, cha mẹ. Nhà nước và xã hội không thừa nhận việc phân biệt đối xử giữa các con.

Tóm lại nếu bố cháu có hành vi như đã nêu trên thì bố cháu đang có hành vi vi phạm pháp luật.

Để ngăn cản những hành vi đó, cháu cần nhờ sự can thiệp của chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Tổ hòa giải… để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Trong trường hợp bố cháu không nhận rõ được hành vi sai trái của mình mà vẫn có hành vi ngược đãi, hành hạ con cái thì tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, bố cháu có thể phạm tội hành hạ người khác được quy định tại điều 110 Bộ luật Hình sự.

Về phần tài sản trong trường hợp này, tài sản chung của bố mẹ cháu có 200m2 đất. Sau khi mẹ cháu mất, tài sản chung sẽ được chia đôi cho bố cháu một nửa, nửa kia là di sản thừa kế của mẹ cháu và được chia cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết” (điều 676 Bộ luật Dân sự).

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì cháu được hưởng thừa kế tài sản một phần trong khối tài sản của mẹ mình. Để bảo vệ quyền lợi của mình, cháu cần liên hệ với tòa án nơi cháu đang cư trú yêu cầu được hưởng thừa kế tài sản của mẹ cháu để lại.

Theo ANTD

Văn phòng luật sư Hà Nội – Liên đoàn luật sư Hà Nội