0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Văn phòng luật sư Dragon tư vấn quyền thừa hưởng tài sản

Văn phòng luật sư Dragon tư vấn quyền thừa hưởng tài sản


Công ty Luật Dragon, ngày 10 tháng 09 năm 2011

 CÂU HỎI CỦA KHÁCH HÀNG:

Ông nội tôi có khoảng 800m2 đất thổ (trên lô đất này khi mua nó ba tôi có đóng góp 1 phần tiền cùng với ông nội, và lô đất này do ông nội  nội tôi đứng tên chủ quyền năm 1984). Ông nội  tôi cất nhà trên đó và cho ba tôi cất nhà kế bên, từ đó ba tôi lập nghiệp tại đây vì ba tôi là con trai út nên lo cúng giỗ ông bà, tổ tiên và phụng dưỡng ông bà nội đến tuổi xế chiều và đến nơi an nghỉ cuối cùng (bà nội mất năm 1986 và ông nội mất năm 2009). Trong thời gian trên ông nội tôi có để lại di chúc cho người  anh chú bác thừa hưởng toàn bộ tài sản trên (di chúc đó có chứng thực của phòng công chứng năm 1998). Có thể do ông nội tôi quên trước đó đã để di chúc lại cho anh bà con chú bác với tôi, đến năm 2006 ông nội tôi lập thêm di chúc nữa để toàn bộ tài sản trên cho ba tôi và cô ba thừa hưởng mà ông nội tôi cũng không có hủy bỏ di chúc đầu tiên, nhưng di chúc thứ 2 này ông nội nhờ vợ tôi viết theo lời ông nội tôi rồi ông nội tôi ký tên và tự tay ghi họ tên của ông, di chúc thứ 2 này không có chứng thực của phòng công chứng và cũng không có người ký tên làm chứng khi viết di chúc. Như vậy, xin hỏi tờ di chúc thứ 2 có giá trị pháp lý không và 1 tài sản có tới 2 tờ di chúc như vậy có phù hợp không?.

Bây giờ anh bà con chú bác với tôi về (do anh này sống và lập nghiệp nơi khác từ năm 1990) muốn thừa hưởng theo di chúc đầu tiên như vậy có để cho anh bà con tôi thừa hưởng toàn bộ tài sản theo di chúc không?.

Thông tin của khách hàng

E-mail      : lamthanhtuan1711@yahoo.com.vn

Công ty Luật Dragon trả lời Qúy Khách như sau:

Pháp luật tôn trọng quyền lập di chúc của mỗi người. Theo luật dân sự 2005 Di chúc có nhiều hình thức: di chúc miệng, hay di chúc được lập bằng văn bản (có công chứng. chứng thực  hoặc không có công chứng chứng thực….) mỗi hình thức di chúc đều phải tuân theo hình thức được quy định theo luật định thì mới có hiệu lực. Tài sản trong cả hai bản di chúc của ông nội bạn cùng là toàn bộ tài sản hợp pháp của ông nội gồm đất và nhà. Theo như những thông tin bạn cung cấp thì với bản di chúc đầu tiên của ông nội bạn lập có công chứng, chứng thực năm 1998, bản di chúc này thỏa mãn điều kiện của hình thức di chúc theo điều 657, Bộ luật dân sự. Bản do chúc ông nội bạn lập năm 2006 chỉ có chữ ký của ông nội bạn và di chúc không công chứng, chứng thực nhưng không có chữ ký người làm chứng như vậy sẽ không đáp ứng hình thức di chúc theo quy định tại điều 656 bộ luật dân sự nên di chúc năm 2006 sẽ không được thay thế di chúc 1998 đã được công chứng, do đó thừa kế của ông nội bạn được áp dụng theo di chúc 1998.

Trên đây là một số gợi ý mang tính tham khảo để Qúy khách có phương hướng giải quyết vấn đề đang gặp phải.

Trân trọng cám ơn sự quan tâm của Qúy khách tới Công ty Luật Dragon!

Số tài khoản Công ty Luật Dragon: 14022626998689  – Tại ngân hàng Kỹ thương Techcombank, Chi nhánh Láng Hạ

Để được tư vấn luật thừa kế cụ thể hay biết thêm thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT DRAGON