0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Văn phòng luật sư Dragon tư vấn lập di chúc

Văn phòng luật sư Dragon tư vấn lập di chúc


Công ty Luật Dragon, ngày 17 tháng 09 năm 2011

CÂU HỎI CỦA KHÁCH HÀNG:

Tôi có thắc mắc muốn được đoàn luật sư hỗ trợ:
Hiện tại vợ chồng tôi và con (cháu được 2 tuổi) đang sống trong ngôi nhà do bố mẹ chồng xây dựng trên mảnh đất mua lại của người khác. Đất và nhà chưa có sổ đỏ mà mới có “biên bản giao đất và nhà ở” của xã cấp cho bố chồng. Hiện tại ông bà không sống cùng nhà vợ chồng tôi. Theo ý nguyện của bố chồng tôi (cả bố và mẹ chồng tôi đều còn sống), muốn làm thủ tục cho con trai tôi (cháu được 2 tuổi) được hưởng ngôi nhà và mảnh đất đó sau này. Nghĩa là vợ chồng tôi chỉ được ở ngôi  nhà đó và không được quyền cầm cố, thế chấp hay mua bán chuyển nhượng.

Vậy bây giờ bố tôi phải làm những thủ tục gì ahj? để làm những thủ tục đó bố chồng tôi mất phí như thế nào?

Thông tin của khách hàng:

Họ và tên : Thanh La

E-mail      : thanhlt27..@yahoo.com

Công ty Luật Dragon trả lời Qúy Khách như sau:

Trong trường hợp của bố chống bạn, muốn lập di chúc được coi là hợp pháp thì người lập di chúc phải có quyền về tài sản và khi lập di chúc phải còn minh mẫn, không bị lừa dối, đe doạ. Theo đó, bố chồng bạn phải có giấy tờ chứng minh quyền tài sản của mình (như giấy hồng, giấy đỏ …), giấy khám sức khoẻ đủ điều kiện lập di chúc, CMND và hộ khẩu. Bố chồng của bạn có thể đến UBND cấp xã hay phòng công chứng để chứng thực, hoặc công chứng di chúc của mình. Thủ tục lập di chúc tại các cơ quan này tuân thủ theo qui định sau của BLDS:

Điều 658. Thủ tục lập di chúc tại cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Việc lập di chúc tại cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phải tuân theo thủ tục sau đây:

1. Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố. Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn ký vào bản di chúc;

2. Trong trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Công chứng viên, người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng.”

Nếu đầy đủ giấy tờ thì hồ sơ lập di chúc có thể hoàn thành trong một buổi. Nhưng bố chồng bạn hiện giờ chưa được cấp sổ đỏ, nên cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được cấp sổ đỏ với những giấy tờ “biên bản giao nhận nhà, đất” của UBND xã, và các giấy tờ khác chứng minh đã nộp các khoản thuế của gia đình và quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình bạn.

Trên đây là một số gợi ý mang tính tham khảo để Qúy khách có phương hướng giải quyết vấn đề đang gặp phải.

Trân trọng cám ơn sự quan tâm của Qúy khách tới Công ty Luật Dragon!

Số tài khoản Công ty Luật Dragon: 14022626998689  – Tại ngân hàng Kỹ thương Techcombank, Chi nhánh Láng Hạ

Để được tư vấn cụ thể hay biết thêm thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT DRAGON