0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Văn phòng luật sư Dragon: Kẻ vu khống đã lãnh án tù- câu chuyện có hậu cuối năm

Văn phòng luật sư Dragon trích lại bài viết từ báo Infonet.vn liên quan đến vụ việc tại kỳ án Mù Cang Chải do luật sư Nguyễn MINH Long bào chữa.

Doanh nghiệp đang làm ăn nghiêm chỉnh thì bị cưỡng chế thu giữ máy móc sai luật dẫn đến phá sản, khánh kiệt, người vợ là giám đốc bị nhắn tin đe dọa, chồng bị cài ma túy và bị tạm giữ oan 8 ngày… Đó là chuỗi dài ngày cơ cực của nhân vật chính trong kỳ án Mù Cang Chải. Đến nay, câu chuyện đã đến hồi kết.


Kết cục đích đáng cho kẻ vu oan, giáng họa

Sau khi có đơn, liên tục, tháng 6 năm 2012, báo điện tử Infonet đã bám sát điều tra, ghi nhận và đăng 3 kỳ về vụ án oan tày trời này. Kết quả, ông Sầm Văn Thủ, chồng bà Đinh Thị Duyên, Giám đốc Công ty TNHH Duyên Thuận (trong vụ kỳ án Mù Cang Chải) đã được minh oan. Hơn thế nữa, với sự vào cuộc ráo riết của Cơ quan Công an, Viện kiểm sát huyện Mù Cang Chải và tỉnh Yên Bái, kẻ chủ mưu vụ cài ma túy vào xe ông Thủ đã phải lĩnh án tù. Người bị hãm hại được minh oan, kẻ hãm hại phải trả giá, câu chuyện về kỳ án ở nơi xa xôi của Tổ quốc đã có một cái kết có hậu khi kẻ ác phải trả giá cho hành động của mình.

Quyết định minh oan cho ông Sầm Văn Thủ

Sau 5 tháng điều tra, ngày 31/1/2013, tại chợ xã Sao Mang huyện Mù Cang Chải, (Yên Bái), Tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Quang Huy sinh ngày 14 tháng 5 năm 1963 là giám đốc Công ty Huy Thanh về tội vu khống và tàng trữ ma túy.

Bản cáo trạng đã nêu rõ, ngày 1/6/2012, Nguyễn Quang Huy đã nhờ người mua ma túy rồi bảo Long làm card visit giả tên Nguyễn Đăng Kiên- Giám đốc Công ty Nhuận Phát “lừa” ông Sầm Văn Thủ đi xem công trình. Khi ông Sầm Văn Thủ theo Long đến công trình để lại xe máy ở ngoài,  Huy đã giấu 2 gói bột trắng vào xe của ông Thủ sau đó báo cho điều tra viên Vũ Thắng (CA huyện Mù Cang Chải). Lập tức, Công an huyện đã tiến hành bắt giữ ông Thủ. Sau 8 ngày tạm giữ, xét thấy không đủ căn cứ đối với ông Thủ, ngày 10/06/2012, Cơ quan Công an huyện đã đề nghị VKSND huyện Mù Cang Chải ra quyết định Hủy bỏ quyết định tạm giữ với ông Thủ, kết thúc những ngày oan trái. Đồng thời, Công an tiếp tục tiến hành điều tra xác định: Sau khi UBND huyện Mù Cang Chải có quyết định cưỡng chế sai luật gây thiệt hại cho công ty Duyên Thuận, Nguyễn Quang Huy là người “giúp huyện” đàm phán thương lượng bồi thường. Trong quá trình đàm phán, Công ty Duyên Thuận không nghe theo sắp xếp của Huy nên Huy đã nảy sinh ý định trả thù và lập mưu đẩy ông Sầm Văn Thủ vào cảnh lao lý.

Nay, sự việc đã được các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái làm sáng rõ, với 7,72 gam ma túy và hơn 19 gam tiền chất ma túy, Nguyễn Quang Huy cài vào xe máy của ông Thủ, bị cáo phải lãnh án tù với 2 tội danh: Tàng trữ trái phép chất ma túy và vu khống. Tổng hợp hình phạt Huy phải chịu là 7 năm 8 tháng tù. Phiên tòa cuối năm là cái giá phải trả và bài học cảnh tỉnh cho những kẻ dùng thủ đoạn xấu để hãm hại người khác.

Điều 194. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy

Khoản 2: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

h) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ năm gam đến dưới ba mươi gam;

Điều 122. Tội vu khống

Khoản 2: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông bà, cha mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Cái kết có hậu cho một kỳ án có 1 không 2

Có thể nói đây là kỳ án có một không hai, bởi tính chất ly kỳ của nó. Luật sư Nguyễn Minh Long, Trưởng Văn phòng luật sư Dragon, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Công ty Duyên Thuận, cho biết: “Với kinh nghiệm làm luật sư của mình, tôi thấy đây là một trong số ít những vụ án hãm hại bằng ma túy được minh oan. Có thể nói kỳ án ở chỗ, nó có nhiều chi tiết móc nối vào nhau, từ chuyện nọ xảy ra chuyện kia, vấn đề nào cũng phức tạp tưởng chừng như không gỡ được nhưng cuối cùng lại được gỡ ra một cách công minh và có hậu”

Theo bà Đinh Thị Duyên, ngoài phiên xét xử Nguyễn Quang Huy về tội vu khống, hiện này gia đình bà đã nhận được sự hợp tác của các cơ quan chức năng khi giải quyết vụ việc bồi thường. Đến nay số máy móc, gỗ bị thu giữ đã được chuyển trả lại gia đình. Huyện hứa sẽ bồi thường sửa chữa máy móc cho gia đình bà… Gọi điện cho PV Báo điện tử Infonet, bà Đinh Thị Duyên, Giám đốc Công ty Duyên Thuận, không ngớt lời cảm ơn cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng đã không quản ngại, công tâm, ráo riết tìm công lý cho gia đình bà. Bà Duyên cho biết: “Khi đẩy vào cùng cực, đã có lúc tôi nghĩ đến cái chết nhưng với niềm tin vào công lý, niềm tin vào cơ quan chức năng, niềm tin vào báo chí và công luận, tôi đã luôn giữ vững tinh thần”.

Bà Đinh Thị Duyên, GĐ Cty Duyên Thuận, đi kêu cứu khi chồng bị bắt oan
Bà Đinh Thị Duyên, Giám đốc Công ty Duyên Thuận cùng chồng con đã được minh oan và đền bù sau những ngày bị kẻ xấu âm mưu hãm hại.

Một doanh nghiệp đang bắt đầu khởi nghiệp, vì một quyết định sai lầm của những người lãnh đạo huyện khiến việc làm ăn của họ rơi vào phá sản. Vì chạy theo hầu kiện mà chỉ suýt nữa thôi họ sẽ rơi vào ly tán, tù tội. Nay, nhờ sự sự nghiêm minh của pháp luật, công tâm của các cơ quan thực thi, họ đã được trả lại sự trong sạch, kẻ hãm hại đã phả trả giá. Đây có thể là coi là một trong những câu chuyện có hậu nhất được kể vào những ngày cuối của năm Nhâm Thìn.

Theo báo infonet.vn

Từ khóa

Văn phòng luật sư Dragon

Công ty luật Dragon

luật sư hà nội