0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Tự ý đăng ảnh cá nhân người khác lên Facebook sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP

Chính phủ ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP vào ngày 3/2/2020 có hiệu lực vào ngày hôm nay tức 15/4/2020 về “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử” thay thế Nghị định 174 là bài toán cũng như giải pháp quyết liệt mạnh hơn trong việc phòng chống những thông tin giả, sai lệch gây hoang mang dư luận trên mạng đang lan tràn hiện nay.

Thời gian vừa qua, văn phòng luật sư Dragon nhận rất nhiều cuộc điện thoại khách tư vấn khi bị các đối tượng, tung tin, hình ảnh cá nhân, lên facebook, lên nhóm, hoặc chia sẻ các đường link nhằm bôi xấu hạ uy tín, hoặc có hành vi trục lợi trên hệ thống công nghệ máy tính truyền thông, mạng internet….

Ngoài ra lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp, nhiều đối tượng đã lợi dụng không gian mạng, tung tin giả, thông tin sai sự thật về bệnh dịch. Các cơ quan ban ngành đặc biệt là Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đấu tranh quyết liệt để xử lý theo quy định của pháp luật.

Rất nhiều khách hàng liên hệ tìm đến Luật sưCông ty Luật uy tín tại Hà Nội để tư vấn về việc bản thân bị xử lý hành chính, khi bị các cơ quan chức năng yêu cầu gỡ bỏ, theo khoản 3, điêu 64, Nghị định 174 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông có đúng hay không? việc áp dụng pháp luật như thế nào?

Luật sư đã tư vấn cho khách hàng biết, ngoài việc xử lý hành chính theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ 15.1.2014 như:

Có những quy định khá cụ thể về hành vi thông tin sai sự thật trên môi trường viễn thông. Cụ thể là ở các điều 63, 64, 65, 66 như “Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định; Miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém, giết, tai nạn rùng rợn trong các tin, bài, phim, ảnh; Cung cấp nội dung thông tin mê tín dị đoan, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam” Khoản 2 điều 64 hoặc “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; Cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước…” điểm 3 khoản 3 điều 64 Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp.

Nếu công dân nào mà không hợp tác, có những biể hiện chống đối cố tình đăng tải, mặc dù đã được giải thích tư vấn, mà cố tình tái phạm, về vấn đề này sẽ bị cơ quan chức năng xem xét về dấu hiệu hình sự, khởi tố vụ án hình sự nếu thỏa mãn các điều kiện theo luật định.

Luật sư cho rằng Nghị định 15/2020/NĐ-CP ra đời mạnh mẽ quyết liệt và cụ thể chi tiết hơn với 224 điều trong khi Nghị định 174/2013/NĐ-CP chỉ có 114 điều liên quan đến việc xử lý các vi phạm hành chính trong môi trường bưu chính, viễn thông.

Nghị định 15/2020/NĐ-CP cụ thể về việc xử lý các thông tin sai lệch, giả mạo trên mạng xã hội cũng đã rõ ràng hơn. Đặc biệt là quy định trách nhiệm cá nhân của người tham gia mạng xã hội đã được làm rõ tại điều 101 Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Theo đó, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn; Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản ấn phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu; Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm; Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

Về mạng xã hội chi tiết về từng hành vi trong đó có những hành vi mới được đưa vào như “cung cấp chia sẻ thông tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân”. Ngoài ra Nghị định cũng nêu “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự” và buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều 101.

Để tránh việc vi phạm pháp luật, Luật sư khuyến nghị các cá nhân, tổ chức tuân thủ các quy định pháp luật, chung tay xây dựng ý thức, vai trò trách nhiệm của mình cho gia đình và xã hội.

Văn phòng luật sư Dragon cung cấp Nghị định số 15/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/3/2020 tại đây!

================================================================

Công ty luật Dragon – Đoàn Luật sư Hà Nội

Giám đốc – Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp – tư vấn luật đất đai – tư vấn luật hôn nhân – tư vấn luật hình sự – Luật sư tư vấn thu hồi nợ – Luật sư tư vấn pháp luật giao thông.

Luật sư bào chữa vụ án Hình sự – Luật sư bảo vệ trong các vụ án dân sự – Tranh tụng tại tòa

Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội

Luật sư tại Hải Phòng: Phòng 6 tầng 4 tòa nhà Khánh Hội đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109

Trân trọng!