0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Tư vấn Luật tại Hà Nội – Điều 281 Bộ luật hình sự về tội ” Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Kính gửi Công ty Luật Dragon!
Luật sư có thể tư vấn cho em vụ này đc ko ạ?
Em là sinh viên mới ra trường và hiện tại e đang học việc tại văn phòng luật sư khác tại Hà Nội, em được chị trưởng phòng giao cho một vụ án để đánh giá kết quả, em cũng đã viết bài bào chữa nhưng em vẫn thấy không ổn nên em chưa nộp.Vụ án của em có nội dung là: Ông Nhất là cán bộ địa chính xã, ông Thắng là cán bộ kiểm kê của hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Trong quá trình thực hiện công việc, ông Nhất phát hiện miếng đất thuộc tờ bản đồ sớ 58 chưa có ai sử dụng nên nhờ ông Thắng kiểm kê cho em trai mình đồng thời để hưởng 100% tiền đền bù ông Nh nhờ Th chia tách miếng đất đo thành 3 miếng và đứng tên cho người em nữa..sau đó ông Nh lại phát hiện thêm 2 miếng thuộc tờ bản đồ số 17, 36 và cũng nhờ th kiểm kê cho e họ mình..Th đồng ý , đồng thời trong quá trình kiểm kê TH CÒN NÂNG KHỐNG KHỐI tài sản trên đất lên và kí giả chữ kí tại miếng đất 17 trong phần đại diện hộ gia đình, khi kiểm kê cũng không mời cán bộ địa phương và chủ sử dụng đất cùng tham gia kiểm kê.vì khi Nh nhờ th kiểm kê hộ th cũng kiểm tra sổ mục kê và trong sổ đó cũng có tên của 5 anh em của Nhất nên th cứ tưởng họ là chủ sử dụng các miếng đất trên.giờ cơ quan điều tra truy tố Th và Nh về tội lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ theo khoản 2 điều 281.trong bản kết luận của Cqdt họ xác nhân th không có mục đích vụ lợi nhưng lại có động cơ cá nhân khác gây thiệt hại 918 triệu đồng của nhà nước..Bên em đang bảo vệ lợi ích cho th theo hướng không có tội này mà theo tội khác..
Luật sư có thể tư vấn luật cho em là có cách nào để khẳng định Th không phạm tội này không ạ?
Em cảm ơn Văn phòng luật sư Dragon ạ!
==============================
Phúc đáp yêu cầu tư vấn pháp luật trực tuyến của bạn, đề nghị cho ý kiến về một số nội dung pháp lý liên quan đến Điều 281 – Bộ Luật hình sự, Công ty Luật Dragon có một số ý kiến như sau:
Ông Thắng bị điều tra/truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là có cơ sở. Bởi vì:
Thứ nhất, “Động cơ cá nhân khác” được hiểu là lợi ích phi vật chất của mình, của người khác mà mình quan tâm như: vì nể nang, vì tình cảm cá nhân, vì danh vọng muốn được nổi tiếng, lấy uy tín hay vì địa vị xã hội.
Trong trường hợp này, mặc dù ông Thắng không vụ lợi nhưng có thể vì nể hay vì muốn ra oai, lấy uy tín với ông Nhất mà đồng ý giúp ông Nhất kiểm kê thửa đất số 58, 17 và 36 cho các em trai và em họ của ông Nhất.
Thứ hai, ông Thắng đã “lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ”. Ông Thắng là cán bộ kiểm kê của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư có quyền kiểm kê thực tế về đất thu hồi (kiểm tra, đối chiếu giữa thực tế thửa đất với bản trích lục hoặc trích đồ địa chính thửa đất thu hồi với các giấy tờ về quyền sử dụng đất để xác định diện tích, loại đất thu hồi của từng chủ sử dụng theo từng thửa đất) và kiểm kê thực tế về tài sản (nhà, vật kiến trúc khác), ông Thắng đã lợi dụng quyền này của mình để để làm trái công vụ: kiểm kê thửa đất số 58 – chưa có ai sử dụng cho em trai ông Nhất, thửa đất số 17, 36 – chưa có ai sử dụng cho em họ ông Nhất và còn nâng khống khối tài sản trên đất đối với thửa đất số 17. Trong trường hợp này cũng cần phải xác định: nguồn gốc thửa đất số 58, 17, 36 trước đây thuộc quyền sử dụng của ai do ai quản lý, có thuộc diện Nhà nước quản lý không? (Vì còn liên quan đến việc chia tách và cho đứng tên ở thửa đất số 58). Hành vi kiểm kê 03 mảnh đất nêu trên cho những người không có quyền sử dụng của ông Thắng chính là hành vi trái công vụ.
Thứ ba, “thiệt hại thực tế”: nếu không có hành vi kiểm kê trái pháp luật của ông Thắng thì Nhà nước đã không phải đền bù cho những người em của ông Nhất (những người không có quyền được hưởng bồi thường theo quy định của Luật đất đai), gây thất thoát cho Nhà nước 918.000.000 đồng. Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của ông Thắng và hậu quả thực tế xảy ra.
Từ những căn cứ nêu trên có thể khẳng định ông Thắng phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Vì bạn không nói tội danh bạn muốn chuyển sang là gì nên chúng tôi không có ý kiến tham khảo gì thêm.
Trên đây là một số ý kiến của Công ty Luật Dragon về những nội dung mà bạn đang quan tâm. Tuy nhiên, cũng đề nghị bạn lưu ý: Những ý kiến tư vấn nêu trên của chúng tôi đưa ra là dựa trên những thông tin do bạn cung cấp mang tính tham khảo. Trong trường hợp có những thông tin khác không đồng nhất với những thông tin ban đầu thì có thể những ý kiến của chúng tôi sẽ không còn phù hợp với những thông tin đó.
Trân trọng và mong sự hợp tác.
Mọi chi tiết liên hệ hoặc gửi thông tin về:
Ban tư vấn Luật Dragon trực tuyến tại;
Phòng 6 Tầng 14 Tòa nhà VIMECO, Lô E9 đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 04 37691691 – 0983.019.109
Fax: 04 37690142
Website : www.vanphongluatsu.com.vn / www.congtyluatdragon.com
Email: Dragonlawfirm@gmail.com