0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Thủ tục làm đăng ký sang tên xe chính chủ, khi mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh

Hiện nay, thị trường ô tô cũ đang rất phát triển cùng nhiều hình thức trao đổi, mua bán khác nhau. Tuy nhiên, đối với những chiếc xe được rao bán khác tỉnh thì thủ tục sẽ khó khăn hơn một tí. Cùng Luật sư chúng tôi tham khảo về thủ tục mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh.

Là công ty luật Dragon uy tín tại Hà Nội chuyên tư vấn về lĩnh vực luật giao thông đường bộ, liên quan đến thủ tục hành chính, đặc biệt liên quan đến mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh, cần sang tên chính chủ theo luật định, anh / chị cần các kiến thức cơ bản để xác định cho mình biết trước những thủ tục để thuận tiện cho việc mua bán chuyển nhượng sang tên xe ô tô cũ ngoại tỉnh/ khác tỉnh.

Để hoàn tất các thủ tục mua xe khác tỉnh, anh/ chị cần chuẩn bị một số giấy tờ liên quan đến pháp lý như sau:

Trước khi ký kết hợp đồng mua bán ô tô

Nếu đã thoả thuận về mức giá cũng như tình trạng xe, ưu đãi cùng nhiều vấn đề khác sau khi mua xe ô tô thì hai bên tiến hành làm hợp đồng mua bán ô tô (tốt nhất việc làm hợp đồng mua bán ô tô này được thực hiện ngay tại Phòng công chứng nhà nước, có chứng thực của Công chứng viên hoặc bạn có luật sư giúp bạn), cụ thể trình tự làm hợp đồng cũng như các thủ tục được nêu rõ sau đây:

– Tuỳ theo thoả thuận mà bên mua xe được mang xe về liền ngay lúc đó (Thông thường bên mua thanh toán ngay 80% số tiền mua xe và sẽ được mang ngay ô tô đó về), tuy nhiên lúc này người bán vẫn giữ lại toàn bộ giấy tờ xe. Ngay khi đó hai bên làm Hợp đồng (viết tay) có nội dung tương tự như Hợp đồng mua bán ôtô theo mẫu của các Phòng công chứng nhà nước. Trong hợp đồng này ghi rõ: bên bán đồng ý bán và bên mua đồng ý mua. Bên mua đã thanh toán trước số tiền là : …. Số tiền còn lại là : …. bên mua sẽ thanh toán cho bên bán sau khi có hợp đồng mua bán có công chứng. Bên bán sẽ giao giấy tờ xe ngay khi bên mua thanh toán đủ tiền theo hợp đồng.

Công ty luật Dragon cung cấp mẫu hợp đồng tham khảo dành cho mua bán xe ô tô

Công chứng hợp đồng

Các bên mua và bên bán tới Phòng công chứng Hợp đồng mua bán ôtô tại bất kỳ Phòng công chứng nào. Cần chuẩn bị các giấy tờ sau :(tất cả đều là bản chính để Công chứng viên kiểm tra).

  1. Đăng ký ôtô
  2. Sổ đăng kiểm ôtô
  3. Bảo hiểm ôtô (nếu có)
  4. CMND của cả hai vợ chồng bên bán
  5. Sổ Hộ khẩu của bên bán
  6. CMND của bên mua
  7. Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bên bán. Nếu chưa có chồng (hoặc vợ) hoặc đã ly dị chồng (hoặc vợ) phải có các giấy tờ chứng minh việc đó)/ Giấy xác nhận tình trạng độc thân/ giấy chứng tử (nếu có).

Tại văn phòng công chứng, các công chứng viên sẽ xem bộ hồ sơ này, soạn thảo hợp đồng. Tại đây Công chứng viên sẽ đọc lại hợp đồng mua bán cho cả hai bên cùng nghe, mỗi bên từng người một đọc kỹ lại hợp đồng và ký vào hợp đồng trước mặt Công chứng viên. Công chứng viên ký xác nhận việc mua bán của hai bên, sau đó đóng dấu của Phòng công chứng. Phí công chứng 0,01% giá trị xe +  phí lưu giữ hồ sơ 20 năm. ( Theo điều 2 Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP).

Lúc này người bán đã có thể bàn giao toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô có công chứng cho người mua và người mua thanh toán nốt số tiền còn lại theo hợp đồng cho người bán.

Người mua nộp thuế trước bạ cho xe của mình

Sau khi thu tục về hợp đồng hoàn tất, người mua mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô có công chứng đến Chi cục thuế quận (huyện) nơi mình ở để nộp thuế trước bạ. Lưu ý rằng số tiền ghi trên HĐMB chỉ để cán bộ thuế tham khảo. Cán bộ thuế căn cứ vào ba rem có sẵn để tính số tiền thuế của bạn.

Đăng ký ô tô

Sau khi có hoá đơn thuế trước bạ, người mua ôtô sẽ mang bộ hồ sơ này đến cơ quan công an đăng ký xe ôtô ( có qui định địa điểm đăng ký tuỳ vào địa phương bạn)

Luật sư khuyến nghị : Vì bạn mua xe không cùng tỉnh/thành phố anh /chị đang có hộ khẩu thường trú nên bạn phải yêu cầu người bán rút hồ sơ xe (hồ sơ gốc) tại cơ quan công an tỉnh/thanh phố nơi ôtô đó đang đăng ký( T.p HCM). Điều này là bắt buộc nếu không bạn không đăng ký sang tên bạn được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

– Tại cơ quan công an bạn được phát Tờ khai đăng ký ôtô. (Lưu ý rằng anh/chị phải cần chữ ký của người bán vào Tờ khai đăng ký ôtô, nên bạn phải thương thảo trước với người bán về việc này, nếu cần phải giữ lại một số tiền.)

– Bạn phải cà số khung, số máy để dán vào tờ khai ( thông thường có dịch vụ này, tuỳ theo độ dễ, khó mà giá tiền từ vài chục đến một hai trăm ngàn đồng)

– Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, vì ô tô của bạn thuộc dạng chuyển vùng, nên xe của bạn được cấp ngay biển số mới và cũng được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Khám lưu hành, đổi sổ lưu hành

– Sau 10 ngày, anh/chị sẽ có đăng ký ôtô trên mang tên của anh/chị. Xe của anh/chị phải chuyển vùng ( đổi biển số) thì anh/chị nên đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe ngay mặc dù anh /chị có thể đi đến hết thời gian đăng kiểm còn lại.

– Lưu ý rằng vì bạn mua ôtô không cùng tỉnh/thành phố nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú nên bạn phải yêu cầu người bán đến trạm đăng kiểm gốc ( trạm đăng kiểm đã cấp sổ đăng kiểm cho ôtô này) để rút hồ sơ cho bạn. Nếu không làm điều này bạn sẽ không đăng kiểm được xe của bạn, khi đó bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.- Tại cơ quan đăng kiểm bạn sẽ được yêu cầu mua Bảo hiểm TNDS nếu xe của bạn chưa mua hoặc hết hạn.

– Xe của bạn phải khám lưu hành để có lưu hành mới, đồng thời sổ lưu hành của bạn cũng được đổi sang biển số xe mới của bạn và tên của bạn. Phí và lệ phí kiểm định xe cơ giới bạn có thể tham khảo tại Thông tư số 114/2013/TT-BTC ngày 20/8/2013.

Công ty Luật Dragon

Để được hỗ trợ các thủ tục pháp lý liên quan đến luật giao thông đường bộ, đường thủy, đường không, anh/ chị vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật sư chuyên luật giao thông Việt Nam theo số 1900. 599. 979 để được giải đáp.

Liên quan đến các vụ việc xử phạt hành chính / vụ án hình sự vui lòng liên hệ trực tiếp với Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long – Giám đốc Công ty luật Dragon để được tư vấn, luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh chị/ hoặc thuê luật sư bào chữa bảo vệ cho anh chị trong các vụ án liên quan đến giao thông được quy định trong bộ luật hình sự.

Trân trọng!