0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Súng ám sát “tí hon” – nỗi kinh hoàng ở đất Cảng

Vụ bắn chết người trong quán cà phê ở Hải Phòng đã dấy lên nỗi lo về sự xuất hiện trở lại của súng ám sát dạng bút. Nó có khả năng sát thương cao, dễ ngụy trang, cài gọn như bút bi trên ngực áo.

Đầu tháng 7, quán cà phê Mỹ Anh ở Lê Chân, Hải Phòng hỗn loạn vì một thanh niên từ trong quán lao ra vỉa hè, chạy mấy bước rồi nằm gục trong vũng máu. Cảnh sát xác định, nạn nhân Phạm Văn Trường (26 tuổi) tử vong do viên đạn 5 ly.

Theo kết quả xác minh, sau chuyến đi ôtô đường dài về, anh Trường cùng một người bạn sang quận Lê Chân chơi. Khoảng 2h, khi người bạn đi ăn phở, anh Trường ghé vào “thư giãn” ở quán Mỹ Anh. Tại đây, khi đang ngồi uống nước, anh bị một thanh niên dùng súng bút ám sát.

Thượng tá Dương Tự Trọng (Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng) cho biết, đây không phải lần đầu, súng ám sát dạng bút bắn đạn cực nhỏ này xuất hiện ở thành phố Cảng.

Súng ám sát dạng bút được biết đến lần đầu ở Hải Phòng trong vụ bắt trùm ma túy Dũng “Tình” (Dư Kim Dũng) đầu tháng 2/2008. Trong khi các “anh chị” ở đất Cảng dùng súng bắn đạn hoa cải cưa nòng để thanh toán nhau thì Dũng “Tình” thể hiện đẳng cấp dân chơi bằng 2 khẩu súng ám sát dạng bút.

Đại tá Đỗ Hữu Ca (Phó giám đốc Công an Hải Phòng) đánh giá đây là loại vũ khí cất giấu rất dễ vì có thể cài lên ngực áo. Khi phát hỏa, viên đạn bay ra khỏi nòng súng sẽ lan tỏa tạo nên vùng sát thương lớn. Loại vũ khí mini này không phải là những khẩu súng chuyên dụng mà là loại súng được sản xuất một cách khá thô sơ. Vài năm trở lại đây, loại súng này được giới tội phạm chuyên nghiệp trên thế giới sử dụng nhiều vào các hoạt động ám sát.

Ông Ca cho biết, súng ám sát chính là vật bất ly thân của trùm ma túy Dũng “Tình”. Đã nhiều lần Dũng mang những khẩu súng này ra khai hỏa thử để khi có việc gì thì giải quyết cho… “gọn”.

Chuyên án triệt phá kho súng tại Hải Phòng ngay sau đó đã được lập. Cuối tháng 3/2008, tại quán cà phê trên phố Lạch Tray, người đàn ông tên là Nguyễn Minh Trí vừa đứng dậy trả tiền thì bị 5 cảnh sát áp sát.

Trên túi áo Trí lúc đó có cài một vật như chiếc bút bi nhưng thực chất đây là một khẩu súng. Khám người Trí, công an phát hiện thêm 12 viên đạn. Theo cơ quan điều tra, người này là trưởng phòng thanh tra một công ty dịch vụ bảo vệ.

Cùng ngày, Phạm Cao Sơn (người cung cấp súng cho Dũng “Tình”) cũng bị cảnh sát bắt tại một quán giải khát. Tổ trinh sát phát hiện trên người đàn ông 42 tuổi này có 3 khẩu súng ám sát cùng 30 viên đạn.

Khám xét 3 địa điểm được cho là nơi cất giấu tang vật của Sơn và Trí, cơ quan điều tra phát hiện một kho vũ khí với 7 súng ám sát, đạn, bình xịt hơi cay, gậy phóng điện, ống nhòm… cùng nhiều công cụ hỗ trợ khác. 3 máy dập đạn cũng được tìm thấy ở đây.

Trong vụ án này, Sơn được xác định là nhân vật chính, còn Trí là tay chân thân cận và thực hiện nghĩa vụ trung gian. Cơ quan điều tra nhận định, có thể khẩu súng dùng sát hại vị khách trong quán cà phê đầu tháng 7 “rớt” lại từ đường dây của Sơn.

Thượng tá Dương Tự Trọng trăn trở, cái khó hiện nay là súng dạng bút chưa có trong danh mục vũ khí quân dụng. Người có hành vi tàng trữ chúng không bị xử lý hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính. Điều đó có nghĩa không thể khởi tố vụ án hình sự, không thể bắt tạm giam đối với người tàng trữ loại vũ khí nguy hiểm này.

(Theo An ninh Thế giới)