0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Những vụ trộm chấn động thế giới

Vụ cướp bộ xương vị Thánh Nicholas

Ông già Noel lấy hình mẫu từ Thánh Nicholas

Trong suốt thời kỳ Trung Cổ, những phần cơ thể các vị Thánh đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người hành hương từ những quốc gia theo đạo Cơ Đốc, mà mục tiêu của họ không ngoài việc tận mắt nhìn thấy những điều huyền diệu từ những thánh tích này. Với niềm tin mù quáng, nhiều ngôi làng còn thuê cả các băng đảng tội phạm đánh trộm các phần cơ thể này từ những nơi khác nhau. Một trong những vụ đánh cắp động trời này là vụ cướp bộ xương vị Thánh Nicholas là hình mẫu của nhân vật Ông già Nô-en. Có lời đồn đại cho rằng cơ thể Thánh Nicholas đã tiết ra một chất nước thơm, và có một chiếc túi đã bọc nguyên bộ hài cốt này. Vào năm 1087, thành phố Bari của Ý đã thuê một số người đàn ông, cũng có tài liệu nói rằng họ là những tên cướp biển, nhằm mục đích đánh cắp hài cốt Thánh Nocholas từ Myra (ngày nay là một thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ) đến Ý.

Chiếc sọ của Geronimo

Những vụ trộm chấn động  thế giới

Geronimo, thủ lĩnh tộc người Apache đấu tranh bảo vệ đất đai của bộ tộc, chống lại chính phủ Mỹ & những người định cư (1875-1886)

Có một số phận kỳ lạ liên quan đến hài cốt của một trong những kẻ thù đáng sợ nhất nước Mỹ, người được xem là có quyền năng siêu nhiên. Vị thủ lĩnh Apache là Geronimo, một người bán du kích, bán pháp sư, đã tổ chức những cuộc đột kích bất ngờ tại khu vực Tây Nam nước Mỹ cũng như có khả năng trốn tránh một cách tài tình sự trấn áp của các lực lượng quân Mỹ và Mexico trong gần 3 thập kỷ cho đến khi ông bị bắt giữ vào năm 1886. Nhưng Geronimo hầu như không chịu ngồi yên ngay cả khi đã chết. Vào năm 1090, 6 thành viên của Hội đầu lâu và Xương chéo của Trường Đại học Yale, bao gồm Pescott Bush – người ông của vị tổng thống đời thứ 42 của Mỹ là George W. Bush, đã tuyên bố về việc khai quật ngôi mộ của Geronimo trong thời gian ông Pescott Bush đang phục vụ như là tình nguyện viên quân sự ở Oklahoma trong suốt thế chiến I. Trong một lá thư gửi cho một thành viên của Hội đầu lâu và Xương chéo vào năm 1918 có viết: “Chiếc sọ này đích thực là của Geronimo Bạo Chúa. Nó được tìm thấy trong một ngôi mộ tại Fort Sill… hiện tại nằm an toàn bên trong một ngôi mộ thứ hai”. Ngôi mộ “thứ hai” được ám chỉ trong lá thư thuộc khuôn viên của một dinh thự lá đỏ ở New Haven. Chiếc sọ này bị bao quanh về những lời đồn đại như những nghi lễ kỳ bí được tiến hành vào ban đêm, trong đó có cả hành vi tiên tri xem ai sẽ là những người cai trị tương lai nước Mỹ.

Những chiếc đầu người Maori

Những vụ trộm chấn động  thế giới

Giữa tháng 5-2010, Quốc hội Pháp đã thống nhất trả lại 16 chiếc đầu người Maori được ướp xác từ nhiều viện bảo tàng khác nhau trên đất Pháp về quê hương của họ ở New Zealand. Theo tập tục truyền thống của người Maori, những chiếc đầu vốn là tổ tiên của họ, thường được xăm những hình hoạ ngay trên xương sọ như là một biểu tượng thiêng liêng nhằm tôn vinh cho linh hồn của những người đã khuất. Nhưng truyền thống có từ ngàn xưa này mang một yếu tố tâm linh nào đó đã dần hình thành nên ngành kinh doanh siêu lời, và nhiều chiếc đầu đã được ướp hiện diện tại châu Âu vào thế kỷ XIX vốn thực sự là đầu lâu những nô lệ người Maori, những hình xăm ma quái trên những chiếc đầu lâu này vốn là một âm mưu của những người cơ hội cùng những cư dân địa phương hám tiền đã lập mưu làm. Có thời điểm, hơn 500 chiếc đầu lâu Maori tàn tạ được trưng bày tại các căn hầm của các viện bảo tàng châu Âu. Chỉ trong vòng 2 thập niên qua, hưởng ứng lời kêu gọi từ chính phủ New Zealand cũng như từ các nhóm Nhân quyền, đã có hơn 320 chiếc đầu lâu Maori được hồi hương. Theo lời ông Frederic Mitterand – Bộ trưởng Văn Hoá Pháp thì: “Bạn nên xây dựng nền văn hoá dựa trên sự tôn trọng và giao lưu văn hoá”.

Quả tim Anne Boleyn

Những vụ trộm chấn động  thế giới

Anne Bolyen, người vợ đầy hóm hỉnh và rắc rối của vua Henry VIII

Vua Henry VIII đã làm đảo lộn cả nước Anh và thể chế Công giáo khi tuyên bố li dị người vợ đầu của ngài và kết hôn với người vợ thứ hai đầy hóm hỉnh và rắc rối là Anne Bolyen. Nhưng sau đó, vua Henry dường như không còn hy vọng gì về vị hoàng tử nối dõi ông ta, vì hoàng hậu Anne sau khi làm vợ chỉ sinh được mỗi một công chúa và nhiều lần sinh sau hầu như bị thất bại. Nhà vua cáo buộc vợ mình có tư tình với những người bình dân và thậm chí với cả anh trai của nàng. Chẳng mấy chốc, Anne Boleyn bị tống giam và bị xử chém đầu tại tháp London vào năm 1536. Theo truyền thuyết sau khi hành hình, không còn ai nhìn thấy quả tim của Anne nữa. Cũng có lời đồn rằng vua Henry đã bí mật giữ quả tim này trong một cái tráp hình quả tim đặt trong một góc thụt của nhà thờ ở Suffolk, quả tim này được tìm thấy vào năm 1836 và được chôn bên dưới nền đất chỗ đặt cây đàn ống của nhà thờ này.

Bộ óc Benito Mussolini

Những vụ trộm chấn động  thế giới

Tên độc tài Benito Mussolini

Vào năm 1966, tức là 21 năm sau khi tên độc tài Benito Mussolini bị hành quyết, nhà nước Mỹ đã trao trả lại bộ óc tay độc tài nước Ý trước đây về cho người vợ goá của hắn. Trong quyển hồi ký “Rachele Mussolini”, người vợ goá của hắn viết rằng bà cảm thấy khiếp sợ khi khám phá ra rằng người Mỹ đã lấy đi bộ óc Mussolini. 43 năm sau đó, người cháu gái của Mussolini là Alessandro đã mật báo cho cảnh sát rằng có ai đó đang rao bán một cái lọ bằng thuỷ tinh trên mạng eBay. Trong chiếc lọ này có lưu trữ một bộ óc và máu Mussolini với cái giá 15.000 euro. Nhưng sau đó trang web eBay đã ngay tức khắc bỏ đi mẫu rao bán này.

“Của quý” của Napoleon

Những vụ trộm chấn động  thế giới

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte

Nhiều người tỏ ra quan tâm đến “của quý” của hoàng đế Pháp Napoleon kể từ khi vị bác sĩ riêng của Naloleon cho hay rằng ông đã cắt lấy “của quý” này trong một lần giải phẫu pháp y năm 1821 và gửi nó cho một vị linh mục ở Corsica trông giữ. “Của quý” này đã không được bảo quản tốt khi mà qua nhiều năm nó đã teo lại như một miếng da, nhăn nheo và trông không khác miếng thịt bò khô. Vào năm 1927, khi “của quý” này được trưng bày tại Manhattan (Mỹ), tạp chí TIME đã ước trọng lượng của nó không nặng hơn sợi dây buộc giày là bao nhiêu. Năm 1977, một chuyên gia tiết niệu tại thành phố New Jersey (Mỹ) đã mua “của quý” của Napoleon với cái giá 3.000 USD và đem cất giấu nó bên dưới giường ngủ của ông ta cho đến khi ông ta chết 30 năm sau đó. Con gái của ông này đã thừa hưởng “của quý” Napoleon và đã rao bán với cái giá không dưới 100.000 USD.

Hài cốt Thomas Paine

Những vụ trộm chấn động  thế giới

Thomas Paine, người đầu tiên viết nên dòng chữ “The United States Of America” (Hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

Thomas Paine, một nhà viết sách mỏng vĩ đại trong lịch sử, là người anh hùng của cả hai cuộc cách mạng Pháp và Mỹ và là người đầu tiên viết nên dòng chữ “The United States Of America” (Hợp chủng quốc Hoa Kỳ) đã qua đời trong tình trạng nghèo không một xu dính túi tại Manhattan (Mỹ). Chỉ có 6 người tham dự lễ tang ông, có một đoạn thơ vần đưa tiễn ông vào cõi thiên thu như sau: “Tom Paine nghèo khổ! Nơi anh nằm xuống: Không ai cười và không ai khóc – Anh đi đâu – Không ai cần biết và chẳng ai quan tâm”. Hơn 10 năm sau đó, một nhà báo năng nổ và đồng thời là người hâm mộ Thomas Paine tên là William Cobbett, đã tiến hành khai quật hài cốt Paine và chuyển đến Anh, nơi mà ông hy vọng có thể xây một tượng đài thích hợp cho Paine tại đây. Tuy vậy, Cobbett không đào đâu ra tiền để thực hiện kế hoạch của mình, vì vậy hài cốt Paine vẫn được đặt trong một cái rương nhỏ trên gác mái nhà. Sau khi Cobbett chết, hài cốt Paine tự nhiên mất tích. Truyền thuyết kể rằng hài cốt Paine đã được đem tới một nơi bí mật, mặc dù vào thập niên 1930, một phụ nữ ở Brighton tuyên bố rằng bà ta có được xương hàm Paine. Tội nghiệp cho Tom Paine, chết vẫn không yên!

Ngón chân cái Thánh Francis Xavi er

Những vụ trộm chấn động  thế giới

Thánh Francis Xavier

Vào thế kỷ XVI, Thánh Francis Xavier dành phần lớn thời gian để đi truyền đạo từ Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Malaysia, Nhật Bản, Sri Lanka và Ấn Độ, tuy nhiên ông đã qua đời trong chuyến hải trình đến Trung Quốc. Vài tháng sau đó, khi một nhóm người Công giáo tiến hành khai quật thi hài của ông lên, họ đã sửng sốt khi tận mắt thấy rằng xác ông vẫn còn nguyên vẹn như người đang ngủ. Nhưng thi hài bất hoại của Francis Xavier không tồn tại một thời gian dài. Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng tại Goa (Ấn Độ), trong sự sùng kính cuồng nhiệt, một phụ nữ người Bồ Đào Nha đã “bứt” lấy ngón chân cái của ông. Kỳ lạ thay, chỗ ngón chân bị đứt thình lình xuất hiện máu chảy, và thị đã bị bắt giữ vì người ta đã lần ra vệt máu kỳ lạ trên từ chỗ đặt thi hài Xavier đến nhà của người đàn bà này. Ngày nay, ngón chân cái Thánh Francis Xavier đang được trưng bày trong một chiếc hòm bằng bạc tại một nhà thờ lớn ở Goa. Nhiều phần thi thể khác của Thánh Xavier cũng hiện diện khắp nơi như móng tay cẩn kim cương được trưng bày tại một ngôi làng khác ở Goa, một phần cánh tay được gửi đến Rome và một bàn tay đang được lưu giữ ở Nhật Bản.