0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Những sự kiện nổi bật của Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam năm 2014

Những thành tựu to lớn trong nhìn lại năm 2014 Liên đoàn luật sư Việt Nam đã đạt được.

1. Diễn ra nhiều cuộc làm việc giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam.

Năm 2014 được coi là năm có nhiều cuộc làm việc chính thức nhất giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam. Ngày 1/8/2014, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi làm việc với LĐLSVN. Tiếp đó, ngày 19/9/2014 tại Trụ sở LĐLSVN, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các vị lãnh đạo khác của Quốc hội có cuộc làm việc với LĐLSVN. Trong năm 2014, LĐLSVN còn có các cuộc làm việc với các cơ quan của Trung ương, như: cuộc làm việc ngày 20/8/2014 giữa LĐLSVN với Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương do đồng chí Trương Hoà Bình – Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tối cao, thành viên Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương – làm trưởng đoàn; Hội nghị giữa Ban Nội chính Trung ương với Đảng đoàn LĐLSVN, ngày 7/4/2014…

2, Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam “được hưởng chế độ như các tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp”

Tiếp theo Kết luận số 92-KL/TW về hội quần chúng, trong đó nêu rõ Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam và hai tổ chức khác được hưởng các chế độ như tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp. Cũng theo tinh thần của kết luận 102-KL/TW thì Điều lệ LĐLSVN sẽ do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thay vì Bộ tư pháp như trước đây.

3. Tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác xây dựng pháp luật, phát hiện nhiều vụ án oan sai, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền lợi luật sư.

Năm 2014, cùng với việc tham gia, triển khai công tác cải cách tư pháp, Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam còn được giao tham gia soạn thảo Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), rà soát các thủ tục hành chính và đóng góp vào việc xây dựng, sửa đổi các văn bản pháp lật khác. Trong năm 2014, LĐLSVN và các luật sư còn tham gia vào các vụ án lớn, góp phần giải quyết một số vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm. Tiêu biểu như vụ án Nguyễn Thanh Chấn, vụ án Hàn Đức Long (Bắc Giang), vụ 5 công an dùng nhục hình ở Phú Yên, vụ án “bầu” Kiên, “đại án” Huyền Như, vụ việc khiếu kiện đông người  của các tiểu thương chợ Hải Hà (Quảng Ninh), vụ án Hồ Duy Hải (Long An)…

Cũng trong năm 2014, Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam còn có văn bản chính thức đề nghị sửa đổi Thông tư 28/2014/TT-BCA của Bộ Công an được Bộ Công an tiếp thu, chỉnh sửa; có văn bản đề nghị với Quốc hội xem xét về tư cách đối với một số đại biểu Quốc hội do đã có những phát ngôn không đúng về luật sư; sẻ chia, hỗ trợ kịp thời đối với các Đoàn luật sư, luật sư gặp khó khăn, hoạn nạn; tích cực tham gia bảo vệ quyền lợi chính đáng và quyền hành nghề hợp pháp của các luật sư.

4. Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam ra Tuyên bố phản đối hành vi của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông

Trước những hành vi ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc, nhất là bằng việc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa của Việt Nam, ngày 11/5/2014 tại Thủ đô Hà Nội, LĐLSVN đã tổ chức phiên họp Ban thường vụ mở rộng, ra Tuyên bố phản đối hành vi của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Cùng với làn sóng đấu tranh mạnh mẽ của cả nước và cộng đồng thế giới phản đối về những việc làm sai trái, leo thang khiêu khích của Trung Quốc, ngày 27/6/2014 LĐLSVN tiếp tục có văn bản kiến nghị, đề xuất với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ về biện pháp đấu tranh phản đối hành vi của Trung Quốc. Trong dịp này, LĐLSVN đồng thời cho củng cố Ban nghiên cứu biển đảo, chuẩn bị các điều kiện pháp lý để tham mưu với Chính phủ, sẵn sàng kiện những hành vi của Trung Quốc ra toà án quốc tế.

5. Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam tham gia ký kết Chương trình phối hợp về giám sát và nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở.

Ngày 11/11/2014, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Hội Luật gia Việt Nam, LĐLSVN về giám sát và nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở. Chương trình phối hợp này được thực hiện nhằm tuyên truyền phổ biến trong nhân dân nâng cao nhận thức về pháp luật tiếp công dân, khiếu nại và giải quyết khiếu nại, tố cáo và giải quyết tố cáo, hoà giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý, tạo điều kiện cho nhân dân thực hiện đúng, đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình, hạn chế khiếu kiện sai, góp phần đảm bảo việc khiếu nại, tố cáo đúng pháp luật. Qua đó từng bước giảm dần tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở; khắc phục tình trạng khiếu nại tố cáo vượt cấp, phức tạp, đông người. Thông qua phối hợp tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, đông người, kéo dài để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của công dân phản ánh kịp thời với Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp giải quyết; phát hiện nhu cầu và thực hiện trợ giúp pháp lý trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo cho những người thuộc diện trợ giúp pháp lý.

6. 63/63 Đoàn luật sư Hà Nội tổ chức đại hội nhiệm kỳ thành công

Trong các ngày 12-13/10/2014 Đại hội đại biểu Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh nhiệm kỳ VI (2013-2018) đã diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh, đây là Đoàn luật sư có số lượng luật sư đông nhất cả nước và là Đoàn tổ chức đại hội nhiệm kỳ cuối cùng trong số 63 Đoàn luật sư. Đại hội nhiệm kỳ các Đoàn luật sư thành công là cơ sở quan trọng để LĐLSVN và giới luật sư cả nước tập trung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ II.

7. Nhiều Đoàn luật sư kỷ niệm 30, 25 năm thành lập, như Đoàn luật sư TP.Hà Nội (30 năm), Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An (25 năm), Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk (25 năm), Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hoá (25 năm), Đoàn luật sư tỉnh Phú Thọ (25 năm)…

Các hoạt động kỷ niệm diễn ra trọng thể không chỉ là những dấu mốc khẳng định truyền thống của luật sư cách mạng Việt Nam, mà còn là niềm tự hào, nguồn cổ vũ mạnh mẽ đối với giới luật sư cả nước rèn luyện, phấn đấu để tiếp tục hoàn thành sứ mệnh lịch sử mà xã hội đã giao trong tình hình mới.

8. Chủ tịch Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam được cử vào Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Từ ngày 25-27/9/2014 tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQVN lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2014-2019) với sự tham dự của 1.008 đại biểu chính thức đại diện cho các tầng lớp nhân dân, các giai cấp, các dân tộc, tôn giáo, các lực lượng vũ trang nhân dân và kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài. Đại hội đã cử ra Uỷ ban Trung ương MTTQVN khoá VIII gồm 383 người và Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN gồm 62 người. Trong đó, Luật sư Lê Thúc Anh – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LĐLSVN – được tín nhiệm cử làm Uỷ viên Đoàn chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN khoá VIII. Đây là lần đầu tiên LĐLSVN có một đại biểu chính thức có chân trong Đoàn chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN,

9. Tạp chí Luật sư Việt Nam ra đời và đi vào hoạt động

Tạp chí Luật sư Việt Nam – cơ quan ngôn luận của LĐLSVN, diễn đàn của giới luật sư Việt Nam – chính thức ra mắt và phát hành số đầu tiên vào ngày 25/3/2014. Tuy mới thành lập, nhưng Tạp chí đã sớm ổn định tổ chức, hoạt động. Đến nay, Tạp chí đã có Chi hội Nhà báo, chuẩn bị cho ra mắt Trang tin điện tử tổng hợp, Cơ quan đại diện tại TP. Hồ Chí Minh; các số tạp chí in được duy trì phát hành hàng tháng với nội dung, chất lượng ngày càng được nâng lên, được giới luật sư, bạn đọc cả nước đón nhận, đánh giá cao.

10. Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam tổ chức kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư

Năm 2014 là năm đầu tiên LĐLSVN đứng ra tổ chức kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư (trước đó công tác này do Bộ Tư pháp thực hiện). Trong năm, LĐLSVN đã tổ chức 2 kỳ cho 1.544 người tập sự với kết quả được đánh giá nghiêm túc, chu đáo, đúng quy định.

Công ty Luật Dragon – Tác giả Bảo Hương

Luật sư Nguyễn Minh Long –  Điện thoại 098 301 9109

Liên hệ Công ty luật uy tín: https://www.vanphongluatsu.com.vn/luat-su-bao-chua/