0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

MS13, băng đảng nguy hiểm nhất thế giới

Từ hơn chục năm nay, MS-13 luôn là nỗi ám ảnh với mọi người dân Mỹ và các nước Trung Mỹ bởi những lần tấn công bất ngờ và dã man mà băng đảng này gây ra. Các quốc gia ra sức hợp tác để đối phó với tổ chức xuyên quốc gia này. Với những tài liệu thu thập được Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) khẳng định: MS-13 (Mara Salvatrucha) là băng đảng tội phạm nguy hiểm nhất không chỉ trên đất Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

Một số thành viên MS -13

Giỡn mặt cả Tổng thống

Tháng 2/2001, chỉ trong vòng một giờ, trên một con phố ngắn ngủn ở ngoại ô hạt Nassau, New York, bỗng xuất hiện xác hai thi thể nằm sóng soài ngay trên đường với không một dấu vết nào: không tiếng súng, không tiếng người, không dụng cụ gây án. Cảnh sát vào cuộc và một thông tin được truyền ra: thủ phạm chính là băng đảng MS – 13. Nhưng ngay sau khi thông tin này lộ ra, MS 13 cũng gửi đi một thông điệp tới các thành viên và đồng minh của chúng rằng: “Nếu ai không trung thành, người đó sẽ chết”. Còn người dân trên hạt này truyền tai nhau một thông điệp khác: MS 13 đã chuyển hướng tấn công sang tầng lớp dân trung lưu chứ không  chỉ những kẻ lang thang trên phố nữa. Và tất nhiên, đây cũng không chỉ là sự kiện gây hoang mang dư luận ở mỗi hạt này trên đất Mỹ. Tháng 7/2003, ở bang Texas, một cô gái 18 tuổi bị đánh đến chết. Trước đó, vào tháng 5, người ta tìm thấy thi thể một cậu bé 16 tuổi bị mất hai tay, và một tuần sau đó một cô gái 17 tuổi cũng bị bắn. Người dân kinh hoàng, còn cảnh sát biết đó chính là bàn tay của MS -13.

Tiếng tăm của băng đảng MS -13 bao trùm khắp châu Mỹ nhưng ngoài nước Mỹ, trọng tâm hoạt động của chúng là ở khu vực Trung Mỹ. Năm 1997, con trai của Tổng thống Honduras, Ricardo Maduro bị bắt cóc và bị giết hại dưới bàn tay của thành viên MS -13. Vào năm 2002, tại thành phố Tegucigalpa ở Honduras, MS-13 đã lên xe buýt và giết chết 28 người, trong đó có 7 trẻ em. Chúng không quên để lại một thông điệp dọa dẫm các quan chức Chính phủ trên thành xe buýt. Vào đêm Noel 2004, tại phía bắc Honduras, một số tên khủng bố đã cho nổ một chiếc xe buýt làm chết 23 người và 16 người bị thương, trong đó đa số là phụ nữ và trẻ em. Cảnh sát Honduras nghi ngờ vụ này có bàn tay của MS -13.

Không giống như các băng đảng đường phố khác chỉ tấn công thường dân, MS-13 còn hướng mũi nhọn vào các quan chức Chính phủ Trung Mỹ. Nhóm này từng để lại xác mất chân tay cùng với lời nhắn nhủ Tổng thống Honduras rằng nhiều người nữa sẽ chết mà nạn nhân tiếp theo là cảnh sát và nhà báo. Chi nhánh MS -13 tại Honduras thì công khai đe dọa ám sát Tổng thống Ricardo Maduro và toàn bộ gia đình ông. Tháng 12/2004, nhà chức trách Honduras một lần nữa triệt phá âm mưu ám sát Tổng thống Ricardo Maduro và các quan chức Chính phủ do những tay chân của MS -13 tiến hành. Ngày 7/1/2005, cảnh sát bắt được một thanh niên mang quốc tịch Nicaragua đem theo lựu đạn và các thiết bị gây nổ bên người. Theo cảnh sát, tên này đã nhận lệnh của MS -13 tiến hành ám sát Tổng thống Ricardo Maduro. Năm 2004, Tổng thống Guatemalan, Oscar Berger nhận được một thông điệp tương tự cùng xác đàn ông không đầu từ thành viên của MS -13. Ngoài việc sát hại người dân, MS-13 còn gây nên những vụ trọng án về buôn lậu và bán thuốc phiện, bán súng nơi chợ đen, giết người thuê, buôn người, cướp và hãm hiếp phụ nữ.

Chiếm lĩnh xã hội đen Mỹ

Thành viên MS -13 có đặc trưng xăm trổ đầy mình

Biệt danh MS -13 được biết đến vào năm 2002, sau khi xảy ra một vụ án 3 tên lưu manh xăm trổ đầy mình, trong đó nổi bật là hình xăm ký hiệu MS -13 ở sau lưng, bắt cóc hai thiếu nữ 15 tuổi vào trong Công ty Saval tại Boston, đánh đập họ rất dã man.

Băng đảng được thành lập bởi hai tên Julio Cesar và Ernesto Miranda khi chúng còn rất trẻ, khoảng 11 và 12 tuổi tại khu Pico Union ở Los Angelose. Đây là khu vực các băng đảng Mỹ thường săn lùng người nhập cư Salvado khi họ tới nước Mỹ nhằm chạy trốn khỏi cuộc nội chiến Salvado. MS -13 được sinh ra trong vòng xoáy bạo động, nội chiến triền miên tại Salvado và khu vực Bắc Trung Mỹ trong những năm 80, 90 của thế kỷ XX.

Trong khoảng hơn chục năm gần đây, mạng lưới của MS -13 ở Mỹ phát triển rất nhanh chóng. Tại các thành phố lớn như Washington, New York, Los Angeles, Boston… đều có thành viên của băng đảng này hoạt động. Theo báo chí Mỹ, hiện nay MS -13 là băng đảng xã hội đen xuyên quốc gia duy nhất tồn tại trên nước Mỹ và có tầm ảnh hưởng bao trùm toàn khu vực Trung Mỹ. Băng đảng này hiện có khoảng 500.000 thành viên trên khắp thế giới, chỉ tính trong khu vực phía đông của thành phố Boston, Mỹ, đã có tới trên 100 tên cầm đầu và hàng trăm tên tay chân của băng nhóm MS -13 đang hoạt động. Cách thức phạm tội của tổ chức này rất dã man, chúng thường sử dụng dao quắm, súng để giết người cướp của, đe dọa hãm hiếp phụ nữ… Trang phục của các tên tội phạm trong băng đảng MS -13 thường dùng là màu xanh trắng, trên mình thường xăm trổ hình mạng nhện, với bộ mặt nhăn nhở. Chúng bất chấp luật lệ, sẵn sàng đánh chửi bất kỳ ai nếu chúng muốn.

Lần đầu tiên, Cơ quan cảnh sát Mỹ để ý tới sự tồn tại của băng đảng này là vào năm 1995. Khi đó, một số thành viên trong MS -13 thi nhau viết hai chữ MS lên các bức tường, trong các ngõ ngách đường phố ở các thành phố lớn của Mỹ. Lúc đầu, cơ quan cảnh sát không chú ý tới vấn đề này, tuy nhiên sau khi phát hiện được nhiều hoạt động phạm tội trên đất Mỹ có liên quan trực tiếp tới băng đảng này thì cảnh sát mới ý thức được mối nguy hiểm của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia MS -13.

Luật của bóng tối

Với những hình xăm đặc trưng rất khó xóa ở trên người, thành viên của MS -13 rất dễ nhận ra đồng bọn nhưng lại vô cùng khó thoát khỏi băng đảng một khi muốn rã đám. Một phóng viên khẳng định rằng họ biết một thành viên của MS -13 muốn trục xuất khỏi băng đảng này đã phải xẻo thịt để tẩy sạch vết xăm nhằm tránh bị phát hiện. Nhiều phương tiện truyền thông cũng nói về vụ Edward Guzman, một thành viên của MS -13. Ngày 10/3/2004, Edward Guzman trốn về nhà được vài hôm và ngày đầu tiên ló mặt ra khỏi cửa, 20/3/2004, cậu bị bắn chết cách nhà mình mấy bước chân vì tội trốn khỏi băng đảng. Lúc đó cậu mới 14 tuổi. Thành viên của MS -13 quả thực khó lòng mà trốn khỏi băng đảng của mình bởi nếu không tấn công được chính thành viên đó thì đồng bọn sẽ tấn công người thân của họ.

Thoát khỏi băng đảng rất khó nhưng để được gia nhập băng đảng này cũng không dễ. Cô gái trẻ Benky đã phải chấp nhận quan hệ tình dục với hơn 10 tên của nhóm trong một đêm để được trở thành thành viên của MS -13. Nếu các thành viên nam của nhóm đóng vai trò chủ đạo trong các cuộc cướp bóc thì thành viên nữ như là nơi giải quyết tình dục cho nhóm.

Đứng trước sự nguy hiểm của MS -13, một số quốc gia tại châu Mỹ nhiều lần yêu cầu Chính phủ Mỹ dừng việc trục xuất tội phạm quốc tịch nước ngoài, nhưng những yêu cầu đó không được chấp nhận. Thế nên một số quốc gia ở Trung Mỹ cũng bắt đầu áp dụng các biện pháp cứng rắn hòng tấn công, xóa bỏ các băng đảng xã hội đen, trong đó có các thành viên nhóm tội phạm MS -13, tuy nhiên không mấy hiệu quả. Tổng thống Honduras ngay sau khi nhậm chức đã tuyên chiến với bọn tội phạm xã hội đen, đồng thời thúc ép Quốc hội nước này nhanh chóng thông qua pháp lệnh nâng hình phạt đối với các phần tử phạm tội thuộc các băng đảng xã hội đen lên 12 năm, nhưng biện pháp này chưa khiến các băng nhóm tội phạm chùn tay. Honduras cũng áp dụng luật chống luật băng đảng. Để đối phó với MS -13, chính phủ đã phải soạn một luật trong đó khẳng định một nhóm tội phạm là bất hợp pháp, nói cách khác nếu ai đó là thành viên của một băng đảng thì đều là đối tượng cần bắt giữ.

Nguyên Thắng

Hai chữ MS trong ký hiệu MS -13 là chữ viết tắt của Mara Salvatrucha. Chữ Mara trong tiếng lóng của người Salvado có nghĩa là băng đảng, có nguồn gốc từ chữ marabunta, tên của một loại kiến hung dữ. Từ này cũng ám chỉ băng đảng khét tiếng Maravilla ở vùng phía đông Los Angeles. “Salvatrucha” là từ kết hợp giữa hai chữ người Salvador và trucha, một từ tiếng lóng nghĩa là nhanh nhẹn, luôn sẵn sàng tuân theo lệnh chiến đấu với mục đích phạm tội hoặc lăng nhục cảnh sát. Mara Salvatrucha thường được gọi là băng đảng người Salvador. Con số 13 của biệt danh này thì có nhiều cách lý giải khác nhau, trong đó cách giải thích hang ổ đầu tiên của băng đảng này nằm tại đường 13, thành phố Los Angeles nghe ra có vẻ hợp lý nhất.

Theo Đời Sống Pháp Luật

Công ty luật Dragon