0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư Nhật: Kiên nhẫn khi xin phép đầu tư ở Việt Nam

Ông Yugo Nagata, luật sư Văn phòng luật tổng hợp TMI, lưu ý các doanh nghiệp Nhật Bản muốn tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam là cần phải kiên nhẫn khi xin cấp phép đầu tư tại Việt Nam vì “rất mất thời gian”.


Trao đổi kinh nghiệm với các doanh nghiệp tỉnh Aichi (Nhật Bản) hôm 6-9 tại Hà Nội, luật sư Yugo, người đã mở Văn phòng luật tại TPHCM và có nhiều kinh nghiệm trong tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp Nhật Bản, chia sẻ rằng thông thường thời gian thẩm định giấy phép đầu tư theo quy định của luật là 15 ngày nhưng ít khi doanh nghiệp nhận được giấy phép đúng thời hạn đó.

“Hồ sơ thường được trả về với lý do chưa đúng, chưa đủ, khiến doanh nghiệp tốn rất nhiều thời gian để hoàn thiện”, ông Yugo nói. Ông cho biết, có những trường hợp, cán bộ nhận hồ sơ đòi giấy tờ này, giấy tờ kia, mà không căn cứ theo quy định của luật nào cả. “Nhiều khách hàng của tôi không hiểu tại sao phải cần những giấy tờ đó”, ông cho hay.

Đây không phải lần đầu tiên thủ tục cấp phép gây phiền hà cho doanh nghiệp được nêu ra. Gần như tại bất cứ cuộc hội thảo, tọa đàm nào về đầu tư nước ngoài trong các năm qua, các doanh nghiệp FDI đều ít nhiều than phiền về vấn đề này, nhưng những lời phàn nàn đó vẫn cứ ngày một tiếp diễn.

Tại cuộc tọa đàm trên, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, cam kết sẽ tiếp tục thực hiện 3 khâu đột phá là cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và cải cách thủ tục hành chính để nâng cao hiệu quả của đầu tư nước ngoài.

Tỉnh Aichi là một trong những trung tâm kinh tế và công nghiệp lớn nhất tại miền Trung Nhật Bản. Các doanh nghiệp tỉnh Aichi đã tiến hành đầu tư tại Việt Nam từ rất sớm, đến nay đã có 96 doanh nghiệp với hơn 106 văn phòng của các doanh nghiệp đến từ Aichi đang hoạt động tại Việt Nam.
Tính đến hết tháng 8-2012, Nhật Bản đã có 1.729 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký là 28,2 tỉ đô la Mỹ, đứng thứ nhất trong 96 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Trong 8 tháng đầu năm 2012, Nhật Bản cũng đứng đầu về số dự án và vốn đăng ký đầu tư vào Việt Nam, với 174 dự án và 3,6 tỉ đô la Mỹ (chiến 26% về số dự án và 65,5% về số vốn đăng ký)
Thesaigontimes
Văn phòng luật sư tại Hà Nội – Công ty luật Dragon