0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Công ty luật Dragon tham dự hội nghị gặp gỡ các tổ chức, đơn vị trực thuộc khối bổ trợ tư pháp trên địa bàn Hà Nội

Công ty luật Dragon tham dự hội nghị gặp gỡ các tổ chức, đơn vị trực thuộc khối bổ trợ tư pháp trên địa bàn Hà Nội.

Sáng ngày 21/03/2015, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Hội nghị gặp gỡ các tổ chức, đơn vị thuộc khối bổ trợ Tư pháp  trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Đây là Hội nghị thường niên do thành phố tổ chức nhằm đánh giá công tác bổ trợ tư pháp năm 2014 và lắng nghe những ý kiến, đề xuất của các đơn vị liên quan tới hoạt động tư pháp năm 2015. Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hà Hùng Cường – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Lê Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Phan Hồng Sơn – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cùng sự có mặt của các tổ chức thuộc khối bổ trợ Tư pháp trên địa bàn thành phố.

Trên cơ sở lắng nghe và chia sẻ, các các tổ chức thuộc khối Bổ trợ Tư pháp đã có những tham luận, đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động Tư pháp năm 2015 đồng thời đề xuất các ý kiên, kiến nghị nhằm phát triển hoạt động tư pháp hơn nữa. Các bài tham luận của đại diện các tổ chức: Văn phòng luật sư, Thừa phát lại, Giám định pháp y, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, Ngân hàng WB… đều mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của lãnh đạo các ban ngành thành phố, sự phối hợp giữa các tổ chức hành nghề trong khối bổ trợ tư pháp để hoạt động tư pháp của thành phố trong năm 2015 sẽ có những bước chuyển biến rõ rệt.

Trên cơ sở lắng nghe, Hội nghị cũng đã tiếp thu các ý kiến của các đại biểu của  hội nghị. Những kinh nghiệm thực tiễn khi tiến hành hoạt động bổ trợ tư pháp được các đại biểu chia sẻ rất chân tình, những bất cập còn tồn tại như văn hóa ứng xử giữa các tổ chức hành nghề, cơ chế hành chính còn nhiều vướng mắc… Đặc biệt là những ý kiến phát biểu của các luật sư Hà Nội chỉ ra những khó trong quá trình hành nghề luật sư vẫn còn những khó khăn và tiến hành hoạt động tư pháp khác:

Thứ nhất: Thực tế luật sư chưa được tạo điều kiện, khi tham gia tố tụng. Đặc biệt giai đoạn điều tra; Cấp giấy chứng nhận bào chữa còn kéo dài chưa đúng trình tự, thậm chí khi luật sư được cấp giấy chứng nhận bào chữa thì luật sư chưa thể tiếp cận ngay bị can của mình, Luật sư không được tham gia cùng điều tra trong quá trình thẩm vấn bị can, lấy lời khai của bị can. Khi có kết luận điều tra, Viện kiểm sát ban hành cáo trạng, luật sư có văn bản kiến nghị nhưng không nhận được trả lời kiến nghị của luật sư hay của đại diện Công ty luật uy tín.

Luật sư Nguyễn Minh Long (luật sư giỏi bảo vệ công lý)

Luật sư được cấp giấy chứng nhận bào chữa từ giai đoạn điều tra, khi kết thúc điều tra hồ sơ chuyển sang Viện kiểm sát, Tòa án mặc dù luật quy định luật sư chỉ cần nộp thủ tục từ giai đoạn điều tra, nhưng Viện kiểm sát và Tòa án vẫn yêu cầu luật sư bổ sung thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận bào chữa.

Luật sư tập sự tham gia hướng dẫn, theo Luật Luật sư sửa đổi bổ sung năm 2012, thì luật sư tập sự được tham gia vụ việc cùng luật sư hướng dẫn trong giấy chứng nhận bào chữa. Nhưng hiện nay với luật sư tập sự để tham gia trong các vụ án hình sự rất khó khăn, từ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử…Về thủ tục này mặc dù luật đã quy định.

Thứ hai: Đối với những khó khăn thực tiễn mà luật sư giỏi đã từng tham gia, khi văn bản chưa hướng dẫn. Bản án chưa có hiệu lực, trong giai đoạn bị cáo kháng cáo (thời hạn 15 ngày), luật sư không thể vào trại để làm việc với thân chủ của mình, vì chưa có văn bản luật hóa. Phải bằng sự linh hoạt luật sư bào chữa mới được tiếp cận thân chủ của mình. Quyền của luật sư tham gia trong giai đoạn Phạm nhân chấp hành bản án có hiệu lực, thì chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, việc luật sư được tư vấn cho phạm nhân trong trại giam về các quyền và nghĩa vụ khác liên quan đến các giao dịch hôn nhân, kinh tế, dân sự. Trong các vụ án hình sự  đều có cảnh sát dẫn giải, bảo vệ trật tự theo nội quy phiên tòa, nhưng ở các vụ án kinh tế, hành chính, hôn nhân…. Chưa có áp dụng để cảnh sát bảo vệ phiên tòa.

Các vị đại biểu cũng có những đề xuất với lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo Thành phố Hà Nội cần có những chính sách điều chỉnh và các biện pháp thúc đẩy hơn nữa hoạt động bỏ trợ Tư pháp của thành phố trong năm 2015.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố  quyết định khen thưởng của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc tặng Bằng khen cho 30 tổ chức và cá nhân nhiều thành tích trong công tác bổ trợ tư pháp năm 2014. Đây  là những tổ chức và cá nhân có những đóng góp cho sự phát triển hoạt động bổ trợ Tư pháp của thành phố. Luật sư Nguyễn Minh Long – Giám đốc Công ty Luật Dragon vinh dự là một trong các các nhận nhận Bằng  khen của  Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã khẳng định vai trò đi đầu của thành phố trong hoạt động bổ trợ tư pháp của cả nước. Đồng chí ghi nhận những ý kiến của các vị đại biểu và mong muốn các tổ chức và cá nhân hoạt động bổ trọ tư pháp của thành phố tiếp tục phát huy tính sáng tạo chủ động của mình để đưa hoạt động tư pháp của thành phố phát triển hơn nữa.

Đồng chí Lê Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng khẳng định, hoạt động tư pháp của thành phố có những chuyển biến rõ rệt, tuy nhiên vẫn tồn tại các bất cập, thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu và có những biện pháp cụ thể. Bên cạnh đó, đồng chí cũng nhân mạnh rằng bản thân các tổ chức và cá nhân trong hoạt động bổ trợ tư pháp phải chủ động hơn nữa, nhiệt huyết hơn nữa đẻ hoạt động bổ trợ tư pháp của thành phố đạt hiệu quả cao và phát triển xứng tầm đơn vị đi đầu trong hoạt động bổ trợ tư pháp của cả nước.

Tìm luật sư giỏi ở Hà Nội

Luật sư Nguyễn Minh Long – Giám đốc Công ty luật Dragon

Điện thoại 098 301 9109

Liên hệ Công ty luật uy tín: https://www.vanphongluatsu.com.vn/luat-su-bao-chua/