0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Tư vấn luật trực tuyến việc đốn 6.700 cây xanh ở Hà Nội

Câu hỏi của Người dân tại Hà nội đối với Luật sư tư vấn luật online:

Hiện nay việc đốn 6.700 cây tại Hà nội đang có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Theo quy định tại Điều 14. Chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị

1. Điều kiện chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị:

a) Cây đã chết, đã bị đổ gãy hoặc có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm.

b) Cây xanh bị bệnh hoặc đến tuổi già cỗi không đảm bảo an toàn.

Có ý kiến cho rằng Hà nội đang làm trái quy định của pháp luật trong việc đốn hạ các cây xanh trên, luật sư nhận định ntn về sự việc này?.

Câu 1: Với những trường hợp được quy định tại điều 14 về Chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị. Với những cây không thuộc những điều kiện trên nhưng vẫn bị đơn vị chức năng chặt hạ thì sẽ bị xử lý thế nào?

Trả Lời của Ban luật sư Hà Nội nghiên cứu tư vấn luật trực tuyến:

Sở Xây dựng Hà Nội đang triển khai thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường phố đã được UBND thành phố thông qua. Cụ thể, sẽ có 6.700 cây xanh trên tổng số gần 30.000 cây xanh tại 10 quận nội thành của Hà Nội bị đốn hạ, thay thế từ tháng 3/2015.

Trong những ngày gần đây, việc triển khai chặt hạ nhiều cây xanh trên các tuyến phố đang tạo ra dư luận trái chiều trong nhân dân thủ đô

Kiến nghị tạm dừng việc chặt hạ cây một thời gian để người dân tự kiểm tra có đúng 6.700 cây đó là thuộc diện cần loại, thay hay không, người dân không phản đối việc đốn hạ cây vì những lý do bất khả kháng như cây nguy hiểm, bị cong, hỏng, dễ đổ, dễ gây tai nạn; cây gây hại cho sức khỏe, cây không có tác dụng cho cuộc sống hay để đảm bảo giao thông…

Theo quy định thì điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành việc chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị được quy định tại Điều 14 Nghị định 64/2010/NĐ-CP ngày 11/6/2010 về quản lý cây xanh đô thị.

Căn cứ vào quy định pháp luật thì việc chặt hạ, dịch chuyển chỉ được tiến hành đối với những cây đã chết, đã bị gãy đổ hoặc có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm, cây xanh bị bệnh hoặc đến tuổi già cỗi không đảm bảo an toàn; cây xanh trong các khu vực thực hiện dự án và phải có giấy phép.

Tuy nhiên, theo phản ánh của báo chí, việc chặt hạ cây xanh tại một số tuyến phố tại Hà Nội không thuộc trường hợp nêu trên là để thay thế, trồng mới

“Như vậy, nếu việc chặt hạ cây xanh hiện nay tại một số tuyến phố tại Hà Nội được xác định là không thuộc các trường hợp được chặt hạ theo quy định pháp luật, không được cấp giấy phép thì cần phải xem xét đến trách nhiệm của những cơ quan, người có thẩm quyền trong sự việc nêu trên”

Việc chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị chỉ được thực hiện trong trường hợp: Cây đã chết, đã bị đổ gãy hoặc có nguy cơ gây nguy hiểm; cây xanh bị bệnh, hoặc đến tuổi già cỗi; cây xanh trong dự án đầu tư xây dựng công trình. Ngoài ra, việc chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị đều phải có giấy phép trong một số trường hợp quy định tại khoản 2, Điều 14 Nghị định 64/2010.

“Việc đốn cây trên một số tuyến đường tại Hà Nội hiện nay mà không thuộc các trường hợp được phép chặt hạ hoặc đã có giấy phép thì đều bị coi là vi phạm quy định của pháp luật

Theo quy định tại điểm a, khoản 2 điều 44 nghị định 23/2009/NĐ-CP ngày 27/2/2009 của Thủ tướng Chính phủ quy định về  xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cây xanh; người nào tự ý đốn hạ, chặt phá cây xanh thì bị xử phạt hành chính từ 10 đến 15 triệu đồng và phải khôi phục trồng và chăm sóc lại cây xanh.

Điều 44. Xử phạt hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với tổ chức, cá nhân có một trong các hành vi sau đây:

a. Tự ý chặt hạ, di dời cây xanh;

3. Ngoài hình thức xử phạt quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị xử phạt bổ sung và bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp:

a. Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi;

b. Buộc thực hiện đúng các quy định về bảo vệ, sử dụng công trình trong công viên và quản lý cây xanh đô thị.

Điều 61. Thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh

1. Phạt tiền đến 500.000.000 đồng;

2. Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung:

a. Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính gây ra

3. Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả:

c. Buộc các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm thực hiện đúng quy định của pháp luật

Câu 2. Trên cương vị là một luật sư, cũng là một công dân của Thủ Đô, Luật sư cho biết quan điểm của mình về việc TP. Hà Nội có chủ trương thay thế hàng loạt các câu xanh, trong khi nhiều ý kiến cho rằng việc thay đổi này là không cần thiết.

Tư vấn luật online trả lời:

Trên cương vị là một luật sư, cũng là một công dân thủ đô Hà Nội,quan điểm của tôi về việc T.P Hà Nội có chủ trương thay thế hàng loạt cây xanh như sau:

Luật Thủ Đô 2012 quy định tại Điều 10. Quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan và xây dựng đô th

1. Không gian, kiến trúc, cảnh quan và xây dựng đô thị của Thủ đô phải được quản lý theo đồ án quy hoạch, bảo đảm bảo tồn, tôn tạo, phát huy các hình thái kiến trúc có giá trị văn hóa, lịch sử, tạo lập không gian xanh của Thủ đô, không gian cảnh quan khu vực hai bên Sông Hồng.

Trong Luật Quy hoạch đô thị 2009 tại khoản 2 Điều 58. Nguyên tắc quản lý không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị quy định:

2. Việc xây mới, cải tạo, chỉnh trang, sửa chữa và phá bỏ vật thể kiến trúc, cây xanh trong khu vực công cộng, khuôn viên công trình và nhà ở có ảnh hưởng đến không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị phải xin phép cơ quan quản lý có thẩm quyền

Từ những quy định của hai văn bản pháp luật trên cho thấy việc thay thế cây xanh có cơ sở là quy hoạch chuyên ngành về hệ thống công viên và cây xanh được HĐND thành phố thông qua. Trong quy hoạch chuyên ngành đó chỉ rõ lộ trình thay thế tất cả cây sâu mục, già cỗi, cong nghiêng, không đảm bảo an toàn giao thông. Thực tế thì những cây nguy hiểm như vậy đã từng đổ gãy gây tai nạn chết người.

Tôi cho rằng cây xanh hay không gian xanh là một yếu tố quan trọng tạo nên cấu trúc đô thị. Với những thăng trầm của lịch sử, ở thủ đô Hà Nội, nhiều cây xanh còn là một di sản, chính vì vậy, quyết định chặt hạ hàng loạt cây xanh như vậy của UBND TP. Hà Nội chắc chắn đã có sự tính toán kỹ.Thực tế, việc quy hoạch lại cây xanh ở Hà Nội là cần thiết để đi tới một thành phố xanh trong tương lai. Việc quy hoạch sẽ tạo ra cây xanh phù hợp với điều kiện khí hậu. Tạo ra đặc trưng cây xanh cho từng tuyến phố để phát huy giá trị của cây xanh. Nhưng bên cạnh đó, trong công tác quy hoạch cũng phải có sự cân đối hợp lý giữa các chủng loại.

Trồng cây xanh được thể hiện theo quy hoạch. Đặc biệt trong thiết kế quy hoạch không chỉ có bản vẽ mà còn có các đồ án thiết kế đô thị.

Cây xanh như lá phổi có tác dụng bảo vệ môi trường, điều hòa không khí khi lượng khói bụi, khí thải C02 ngày càng nhiều. Hơn nữa hàng năm vào mùa xuân nhân dân ta đều thực hiện lời dậy của Bác ” Vì sự nghiệp mười năm phải trồng cây”. Như vậy với việc chặt hạ hàng loạt cây xanh trong thủ đô đã đi ngược lại lời dậy của người và truyền thống tốt đẹp của nhân dân vào lúc đầu xuân trồng cây tạo mầu xanh cho thiên nhiên.

Câu 3: Tại cuộc họp Thành ủy giao ban báo chí ngày 17/03 ông Phan Đăng Long – Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội có phát ngôn về việc, việc chặt 6.700 cây xanh tại Thủ Đô là công việc của cơ quan chức năng, việc này không cần phải hỏi ý kiến của dân. Luật sư hãy cho biết quan điểm của mình về phát ngôn của vị Phó ban Tuyên giáo.?

Tư vấn luật online trả lời:

Văn phòng luật sư cho rằng phát biểu trên của ông Phan Đăng Long – Phó ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội là thiếu thận trọng và thiếu sự cân nhắc vì với cương vị là một người phát ngôn của chính quyền và Đảng ủy Hà Nội ông nên lắng nghe ý kiến của nhân dân, phản ánh của các cơ quan báo trí truyền thông để tiếp thu và tham mưu cho lãnh đạo Thủ Đô Hà Nội. Ai cũng có quyền thể hiện chính kiến của mình trước dư luận nhưng không nên thể hiện cái tôi quá lớn, đặc biệt lại là người có chức vị. Vì theo nghị định 64/2010/NĐ-CP quy định thẩm quyền quản lý cây xanh đô thị thuộc về Sở xây dựng. Như vậy trong việc ” Chặt hạ” cây xanh này sở xây dựng và các cơ quan chức năng khác trong đó có ban Tuyên giáo Thành ủy làm công tác tuyên truyền phải có trách nhiệm tuyên truyền chủ trương của Thành phố cho người dân được hưởng. Hơn nữa Dân là người có quyền “được Biết được Bàn và được Kiểm Tra ” đối với các công việc của Thành phố. các cán bộ, lãnh đạo là người phải báo cáo. Điều đó càng thể hiện tinh thần tập trung dân chủ, phát huy sức mạnh trí tuệ trong nhân dân, Tạo sự đồng thuận giữa chính quyền với nhân dân. Chính chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Nguyễn Thế Thảo đã trả lời và nhận định rằng:”các đơn vị triển khai kế hoạch trên với lý do thông tin quá kém, không rõ ràng, không đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ dẫn đến việc người dân không hiểu hết vấn đề”.Ông Thảo cũng cho biết: ” thành phố sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp đúng đắn. “Chủ trương này không vì lợi ích của một cá nhân nào, mà dựa trên cơ sở cái gì có lợi cho dân thì làm”

Ngày 20/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận dừng kế hoạch thay thế cây xanh hai bên tuyến phố

Là luật sư Hà Nội, tôi rất đồng tình với quan điểm ý kiến của Bác chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, kịp thời nắm bắt và có quyết dịnh đúng đắn phù hợp với nguyện vọng và sự mong mỏi của người dân thủ đô Hà Nội đã lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân, ý kiến của nhà nghiên cứu khoa học để bảo tồn về môi trường sinh thái, đảm bảo đúng quy định pháp luật

Điều 59 Luật Thủ Đô 2012 cũng quy định:Trách nhiệm quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị

1. Ủy ban nhân dân thành phố, thị xã, thị trấn quản lý toàn diện không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị trong phạm vi địa giới hành chính do mình quản lý.

Trên đây là nội dung trả lời và tư vấn luật miễn phí của Luật sư giỏi tại Hà Nội.

Công ty Luật Dragon.

Trân Trọng./.